ซื้อเครื่องบิน-ขายตู้ซักผ้า วิสัยทัศน์ดีดีการบินไทย

ข่าว

  ซื้อเครื่องบิน-ขายตู้ซักผ้า วิสัยทัศน์ดีดีการบินไทย

  ลมกรด

   6 มิ.ย. 2562 05:01 น.


   เป็นเรื่องปกติของธุรกิจการบินที่มีผลการดำเนินงานขาดทุนในช่วงโลว์ซีซัน ไตรมาสที่ 2 และ 3 ทุกสายการบินต้องตกอยู่สภาพนี้ตลอด แต่ปีนี้การบินไทยย่ำแย่กว่าทุกปี เพราะผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 1 ซึ่งอยู่ในช่วงไฮซีซัน มีกำไรแค่ 456 ล้านบาท ต่ำกว่าปี 61 ถึง 83.3% ทั้งๆที่ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ 1 การบินไทยมีกำไรนับพันล้านบาท ยกเว้นปี 2557 ที่มีวิกฤติการเมืองจากม็อบนกหวีด

   เพื่อให้มีรายได้เข้ามาช่วยเสริมบ้าง คุณสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) การบินไทย จึงประกาศว่า จะเดินหน้าแผนทำธุรกิจเสริมเพื่อรายได้เข้าบริษัท ด้วยการออกธุรกิจใหม่ขายสินค้าอีคอมเมิร์ซบนเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน ของการบินไทย เช่น เตาปิ้ง เครื่องซักผ้า เรือดำน้ำ เป็นต้น

   ไอเดียนี้กลายเป็นเรื่องตลกขำขันในสื่อโซเชียล โดนล้อเลียนกันไปใหญ่ อันที่จริงถ้าจะมองว่าเป็นความพยายามปรับตัวในการแข่งขันทางธุรกิจก็มองได้ แต่อีกมุมหนึ่งก็สะท้อนว่าคุณสุเมธ ไม่มีความเชี่ยวชาญ ใน ธุรกิจการบิน เอาซะเลย ถึงได้เสนอวิธีแก้การแบบนี้ออกมา

   ข่าวรับจ๊อบขายของออนไลน์ไม่ใช่เรื่องใหญ่โต ต่อให้ทำกำไรไม่คุ้มค่าหรือขาดทุนก็คงควักเนื้อไม่มากเท่าไหร่ ถือซะว่าอย่างน้อยข่าวนี้สร้างสีสันให้กับคุณสุเมธได้บ้าง แต่เรื่องสำคัญที่น่าเป็นห่วงจะกระทบกับการบินไทยอย่างหนักคือ แผนจัดซื้อเครื่องบินฝูงใหม่ 38 ลำ วงเงิน 1.5 แสนล้านบาท

   ด้วยสถานะของการบินไทยที่ไม่สามารถสร้างรายได้เพิ่ม ไม่อาจควบคุมรายจ่าย และมีอัตราส่วนหนี้สินสูง สมควรแล้วหรือที่จะซื้อเครื่องบินใหม่ 38 ลำ??

   คุณสุเมธได้ทำคลิป 2 ชื่อโปรเจกต์ “มนตรา” อ้างว่าเป็นแผนการฟื้นฟูการบินไทยแบบเร่งด่วน ผมไม่ขอลงรายละเอียดมากนัก แต่เชื่อว่าใครที่เคยดูคลิปมนตรา คงจะเห็นตรรกะวิธีคิดแปลกๆ

   เนื้อหาในคลิปอ้างถึงสาเหตุที่ต้องซื้อเครื่องบินใหม่ว่า เป็นเพราะเครื่องบินเก่ามีโอกาสชำรุดบ่อย ประสิทธิภาพไม่มากพอ สิ้นเปลืองค่าซ่อมและค่าน้ำมัน เมื่อต้องคอยพะวงกับการซ่อม ทำให้ไม่สามารถโฟกัสการบริการที่ดีได้ เลยโดนสายการบินอื่นแย่งลูกค้าไป

   ดีดีสุเมธบอกว่านี่คือวงจรอุบาทว์ “เครื่องบินเก่า บริการแย่ รายได้ไม่ดี” การซื้อเครื่องบินใหม่เท่ากับทลายวงจรอุบาทว์ ทำให้การบินไทยพ้นกับดัก ก้าวสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนเพื่อมีกำไร

   ก็ไม่รู้ว่ามีกี่คนที่เคลิ้มไปกับการร่ายมนตราของคุณสุเมธ แต่ผมคนนึงละที่ไม่เคลิ้มไปด้วย ผมเชื่อไม่ลงจริงๆว่า ถ้าซื้อเครื่องบินใหม่แล้ว การบินไทยจะแข็งแรงขึ้นมาทันที ถ้ามีเครื่องบินใหม่แล้ว การให้บริการจะดีขึ้น ลูกค้าจะแห่กลับมาใช้บริการ

   พนักงานการบินไทยจำนวนมากทั้งที่ยังทำงานอยู่และที่เกษียณไปแล้วล้วนรู้สึกเหมือนกันว่า มันเป็นไปไม่ได้ แต่ บอร์ดการบินไทย กับ คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) กลับโดนมนตราสะกด ถึงได้ให้ความเห็นชอบแผนการจัดซื้อเครื่องบิน ตอนนี้ผมได้แต่ฝากความหวังกับ ครม.ชุดใหม่ซึ่งเป็นรัฐบาลผสมหลายพรรคจะช่วยกันดึงเรื่องนี้กลับมาทบทวน

   ยังมีอีกประเด็นเกี่ยวกับขวัญกำลังใจของพนักงานการบินไทย คุณสุเมธนั่งเป็นดีดีนานกว่า 8 เดือน แต่กลับปล่อยให้มีตำแหน่งว่างมากมาย ที่เห็นจาก Organization Chart ระดับรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (EVP) ผู้อำนวยการใหญ่ (VP) ผู้อำนวยการ (Director) มีรักษาการหลายตำแหน่ง ไล่ระดับต่ำลงมาก็มีรักษาการอีกเพียบ ทำไมถึงไม่แต่งตั้งตัวจริงมาทำงานให้เต็มที่ ทั้งๆที่พนักงานรอความก้าวหน้ากันเป็นแถว

   โฟกัสแต่เครื่องบินใหม่ ลืมลูกน้องกับลูกค้าไปเลยหรือครับ.

   ลมกรด

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน
    03:48

    หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    การบินไทยขาดทุนโลว์ซีซันรายได้ขายของออนไลน์หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 08:10 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์