ไลฟ์สไตล์
100 year

หยุดลัทธิอันธพาล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE


ในห้วงที่การเมืองในระบอบประชาธิปไตยเริ่มเดินหน้า มีการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อโหวตเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ในระบบเลือกตั้ง แม้การอภิปรายจะดุเดือดเลือดพล่านขนาดไหน แต่ถือว่าทุกอย่างยังอยู่ในกรอบกติกาข้อบังคับการประชุม เป็นการแสดงความคิดเห็นภายใต้ระบอบประชาธิปไตย

แต่สำหรับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นกับนักเคลื่อนไหวทางการเมืองนอกสภา กรณี “จ่านิวสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ โดนกลุ่มชายฉกรรจ์รุมทำร้ายที่ป้ายรถเมล์ซอยรัชดาภิเษก 7 เขตดินแดง กรุงเทพฯ เมื่อช่วงค่ำวันก่อน หลังกลับจากร่วมกิจกรรมตั้งโต๊ะล่ารายชื่อประชาชนเพื่อยื่นเรียกร้องให้ ส.ว. งดออกเสียงโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

ข่าวแนะนำ

โดยพฤติการณ์กลุ่มคนร้าย 5–6 คน ขี่รถจักรยานยนต์ สวมหมวกกันน็อก กรูเข้ามาใช้ไม้ตีที่ศีรษะด้านหลัง เมื่อ “จ่านิว” วิ่งหนีและล้มลงก็ยังโดนเตะเข้า ที่ปาก และโดนตีซ้ำบริเวณศีรษะและทัดดอกไม้ แต่ยังโชคดีที่เจ้าตัวใช้แขนกันไว้ จึงแค่บาดเจ็บเล็กน้อย ฟกช้ำตามใบหน้าและร่างกายไม่ถึงขั้นสาหัส ก่อนที่กลุ่มคนร้ายจะวิ่งหนีไป

เหตุการณ์ทำร้ายนักเคลื่อนไหวทางการเมืองครั้งนี้ถือว่าเป็นการกระทำที่อุกอาจไม่เกรงกลัวกฎหมาย ลงมือทำร้ายบริเวณป้ายรถเมล์ในย่านที่มีผู้คนพลุกพล่าน ทางด้าน “จ่านิว” ที่ถูกรุมทำร้าย ยืนยันว่า การลงมือของคนร้ายเหมือนจะพยายามฆ่าเพราะเน้นตีที่ศีรษะ จึงเชื่อว่ามุ่งหวังให้บาดเจ็บสาหัส หรือต้องการลงมือให้ถึงตาย

พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ห้วยขวาง เร่งดำเนินคดีโดยเร็ว และมั่นใจว่าสาเหตุที่โดนรุมทำร้ายครั้งนี้ เป็นเพราะตนเองดำเนินการเคลื่อนไหวล่ารายชื่อประชาชน เพื่อยื่นให้ ส.ว.ไม่โหวต เลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ชี้เป้าเลยว่าการถูกทำร้ายครั้งนี้เป็นผลมาจากความขัดแย้งกับผู้มีอำนาจ

แน่นอนสำหรับต้นสายปลายเหตุ ที่แท้จริง คงต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนดำเนินคดีเสียก่อน จึงจะกระจ่างชัดว่าสาเหตุโยงกับการตั้งตัวเป็นปฏิปักษ์กับผู้มีอำนาจ อย่างที่ผู้เสียหายสันนิษฐานหรือไม่ เป็นหน้าที่ตำรวจที่ต้องเร่งจับกุมคนร้ายมาสอบสวนให้ความจริงปรากฏ มิเช่นนั้นผู้มีอำนาจก็อาจถูกมองแง่ลบไปด้วย

ที่สำคัญ ก่อนหน้านี้มีนักเคลื่อนไหวทางการเมือง อาทิ เอกชัย หงส์กังวาน และอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือฟอร์ด เส้นทางสีแดง โดนรุมทำร้ายบาดเจ็บแต่คดีก็ไม่คืบหน้า คนร้ายยังลอยนวล ไม่รู้ว่าตำรวจตั้งใจทำคดีกันแค่ไหน อย่าลืมว่าประเทศไทยอยู่ในระบอบประชาธิปไตย ปกครองด้วยกฎหมาย อย่าปล่อยให้อันธพาลครองเมือง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักเคลื่อนไหวทางการเมืองจ่านิวสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ทำร้ายร่างกายล่ารายชื่อโหวตนายกฯบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 10:32 น.