หยุดลัทธิอันธพาล

ข่าว

หยุดลัทธิอันธพาล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 มิ.ย. 2562 05:01 น.

  บันทึก


  ในห้วงที่การเมืองในระบอบประชาธิปไตยเริ่มเดินหน้า มีการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อโหวตเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ในระบบเลือกตั้ง แม้การอภิปรายจะดุเดือดเลือดพล่านขนาดไหน แต่ถือว่าทุกอย่างยังอยู่ในกรอบกติกาข้อบังคับการประชุม เป็นการแสดงความคิดเห็นภายใต้ระบอบประชาธิปไตย

  แต่สำหรับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นกับนักเคลื่อนไหวทางการเมืองนอกสภา กรณี “จ่านิวสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ โดนกลุ่มชายฉกรรจ์รุมทำร้ายที่ป้ายรถเมล์ซอยรัชดาภิเษก 7 เขตดินแดง กรุงเทพฯ เมื่อช่วงค่ำวันก่อน หลังกลับจากร่วมกิจกรรมตั้งโต๊ะล่ารายชื่อประชาชนเพื่อยื่นเรียกร้องให้ ส.ว. งดออกเสียงโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

  โดยพฤติการณ์กลุ่มคนร้าย 5–6 คน ขี่รถจักรยานยนต์ สวมหมวกกันน็อก กรูเข้ามาใช้ไม้ตีที่ศีรษะด้านหลัง เมื่อ “จ่านิว” วิ่งหนีและล้มลงก็ยังโดนเตะเข้า ที่ปาก และโดนตีซ้ำบริเวณศีรษะและทัดดอกไม้ แต่ยังโชคดีที่เจ้าตัวใช้แขนกันไว้ จึงแค่บาดเจ็บเล็กน้อย ฟกช้ำตามใบหน้าและร่างกายไม่ถึงขั้นสาหัส ก่อนที่กลุ่มคนร้ายจะวิ่งหนีไป

  เหตุการณ์ทำร้ายนักเคลื่อนไหวทางการเมืองครั้งนี้ถือว่าเป็นการกระทำที่อุกอาจไม่เกรงกลัวกฎหมาย ลงมือทำร้ายบริเวณป้ายรถเมล์ในย่านที่มีผู้คนพลุกพล่าน ทางด้าน “จ่านิว” ที่ถูกรุมทำร้าย ยืนยันว่า การลงมือของคนร้ายเหมือนจะพยายามฆ่าเพราะเน้นตีที่ศีรษะ จึงเชื่อว่ามุ่งหวังให้บาดเจ็บสาหัส หรือต้องการลงมือให้ถึงตาย

  พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ห้วยขวาง เร่งดำเนินคดีโดยเร็ว และมั่นใจว่าสาเหตุที่โดนรุมทำร้ายครั้งนี้ เป็นเพราะตนเองดำเนินการเคลื่อนไหวล่ารายชื่อประชาชน เพื่อยื่นให้ ส.ว.ไม่โหวต เลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ชี้เป้าเลยว่าการถูกทำร้ายครั้งนี้เป็นผลมาจากความขัดแย้งกับผู้มีอำนาจ

  แน่นอนสำหรับต้นสายปลายเหตุ ที่แท้จริง คงต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนดำเนินคดีเสียก่อน จึงจะกระจ่างชัดว่าสาเหตุโยงกับการตั้งตัวเป็นปฏิปักษ์กับผู้มีอำนาจ อย่างที่ผู้เสียหายสันนิษฐานหรือไม่ เป็นหน้าที่ตำรวจที่ต้องเร่งจับกุมคนร้ายมาสอบสวนให้ความจริงปรากฏ มิเช่นนั้นผู้มีอำนาจก็อาจถูกมองแง่ลบไปด้วย

  ที่สำคัญ ก่อนหน้านี้มีนักเคลื่อนไหวทางการเมือง อาทิ เอกชัย หงส์กังวาน และอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือฟอร์ด เส้นทางสีแดง โดนรุมทำร้ายบาดเจ็บแต่คดีก็ไม่คืบหน้า คนร้ายยังลอยนวล ไม่รู้ว่าตำรวจตั้งใจทำคดีกันแค่ไหน อย่าลืมว่าประเทศไทยอยู่ในระบอบประชาธิปไตย ปกครองด้วยกฎหมาย อย่าปล่อยให้อันธพาลครองเมือง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
  04:43

  ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

  ApplicationMy Thairath

  วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 13:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์