ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  งูเห่ากับศรีธนญชัย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 มิ.ย. 2562 05:01 น.
  SHARE

  ท่ามกลางวิจารณ์ปัญหารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ หรืออาจจะเป็นรัฐบาลเสียงน้อย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจากพรรคพลังประชารัฐ อาจถูกฝ่ายค้านเสียงข้างมากลงมติไม่ไว้วางใจได้ทันที ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลบางคนบอกว่าไม่ต้องห่วง สามารถแก้ลำฝ่ายค้านได้ โดยเปิดประชุมรัฐสภาที่มี ส.ว.อยู่ด้วย และลงมติเลือก พล.อ.ประยุทธ์กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีก

  ต้องถือว่าเป็นการตีความรัฐธรรมนูญแบบศรีธนญชัย คล้ายกับที่มีผู้เสนอก่อนหน้านี้ว่า ไม่ต้องห่วงว่ารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ จะบริหารประเทศไม่ได้ ถ้า ส.ส.ฝ่ายค้านซึ่งเป็นเสียงข้างมากไม่ยอมอนุมัติร่างกฎหมายสำคัญๆของรัฐบาล ปัญหานี้แก้ไขได้ด้วยการใช้รัฐธรรมนูญมาตรา 270 โดยอ้างว่าร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายเป็นกฎหมายปฏิรูปประเทศ

  แต่การตีความกฎหมายแบบศรีธนญชัย หาคนเห็นด้วยยาก แม้แต่รองนายกรัฐมนตรีมือกฎหมายของรัฐบาล ก็ไม่เออออห่อหมกด้วย ต้นตอของปัญหาที่อาจมีรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ หรือเสียงข้างน้อย ได้แก่รัฐธรรมนูญที่นำวิธีการเลือกตั้งแบบพิสดารมาใช้ทำให้ไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมากเด็ดขาด อาจต้องจัดตั้งรัฐบาลผสมถึง 20 พรรค

  พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ต้องถือว่า “แพ้” การเลือกตั้ง เพราะได้ ส.ส.มาเป็นอันดับ 2 ได้ ส.ส. เพียง 116 คน ยังห่างไกลจากเสียงข้างมากกว่าเท่าตัว แต่ พปชร. แหวกวงล้อมประเพณีการเมือง ยืนยันต้องเป็นแกนนำรัฐบาลให้ได้ เพราะมั่นใจใน 250 ส.ว. แต่งตั้ง และเชื่อมั่นในอำนาจบารมีของผู้ที่เสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี อันได้แก่หัวหน้า คสช.

  พปชร.พยายามจะตั้งรัฐบาลเสียงข้างมาก ถ้าไม่สำเร็จขอแค่เสียงปริ่มน้ำก็ยังดี แต่ถ้าไม่ได้จริงๆจะให้เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยก็ยอม เพราะมั่นใจว่า ส.ว.จะเป็นฐานค้ำจุนที่แข็งแกร่ง จึงนำไปสู่การเสนอให้ตีความรัฐธรรมนูญแบบศรีธนญชัย ผนวกกับปรากฏการณ์ “งูเห่า” ที่ฟื้นขึ้นมา มีการยืนยันว่างูเห่าเป็นเรื่องจริง ไม่ได้อิงนิยายน้ำเน่า

  การใช้ ม.272 ให้ ส.ว.ร่วมกับเสียงข้างน้อยของ ส.ส. เลือกนายกรัฐมนตรีที่ถูกคว่ำกลางสภา กลับมาเป็นนายกฯอีก อาจจะไม่ขัดกับลายลักษณ์อักษรของรัฐธรรมนูญ แต่ขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญแน่นอน เพราะรัฐธรรมนูญบัญญัติให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เป็นมาตรการสำคัญในการตรวจสอบ และถ่วงดุลอำนาจ นายกฯที่ถูกคว่ำจะต้องพ้นจากตำแหน่งจริง

  ถ้านายกฯถูกสภาลงมติไม่ไว้วางใจ ควรยุบสภาเพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ หากมั่นใจว่าพรรคตนจะชนะในการเลือกตั้ง นายกรัฐมนตรีก็ต้องลงแข่งขันด้วย เพื่อให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน เห็นด้วยกับฝ่ายใด ไม่ควรให้ ส.ว.ที่ตนเองเป็นผู้แต่งตั้งเลือกตนเองกลับเข้ามาอีก โดยไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆกับประชาชน แม้แต่เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ก็ถอดถอนนายกฯไม่ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐธรรมนูญการเลือกตั้งพรรคพลังประชารัฐปฏิรูปประเทศงูเห่าบทบรรณาธิการ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้