ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เลือกคนดีไปปกครองบ้านเมือง

  ลม เปลี่ยนทิศ1 มิ.ย. 2562 05:01 น.
  SHARE


  การต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีของ นักการเมือง ใน พรรคพลังประชารัฐ และ พรรคร่วมรัฐบาล กำลังเป็นไปอย่างเข้มข้น ท่ามกลางความอาลัยรักของประชาชนที่มีต่อ “ป๋าเปรม” พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษสองแผ่นดิน จึงมีการโพสต์ภาพของ “ป๋าเปรม” พร้อมกับคำพูดที่เป็นอมตะของ “ป๋าเปรม” กันมากมาย โดยเฉพาะคำพูดที่เป็นประโยคอมตะ “เกิดเป็นคนต้องทดแทนคุณแผ่นดิน”

  วันเสาร์สบายๆวันนี้ ผมเลยชวนท่านผู้อ่านไปคุยเรื่องที่ “ป๋าเปรม” พูดถึงบ่อยที่สุดคือ การทดแทนคุณแผ่นดิน คนดี และ การทุจริตคอร์รัปชัน ที่มีอยู่มากมายในยุคนี้

  ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านคงจำ พระบรมราโชวาท ของ พระบาทสมเด็จ พระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มีการอัญเชิญมาเตือนสติคนไทยกันบ่อยครั้งได้เป็นอย่างดี “ในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครที่จะทำให้ทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปกติสุขเรียบร้อย จึงไม่ใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากแต่อยู่ที่ การส่งเสริมคนดี ให้คนดีปกครองบ้านเมือง และคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้”

  ผมคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าที่นายกรัฐมนตรี จะจำ พระบรมราโชวาท นี้ได้เป็นอย่างดี เพราะเป็น “ศาสตร์พระราชา” ที่ท่านพูดบ่อยๆ

  อีกภาพหนึ่งที่มีการโพสต์พร้อมกับยกคำพูดของ “ป๋าเปรม” ว่า “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคยรับสั่งว่า ขอให้สร้างคนดีมากกว่าสร้างคนเก่ง เพราะหากเป็นคนเก่ง แต่เป็นคนไม่ดี ก็อาจเป็นโทษแก่บ้านเมืองได้”

  นอกจากนี้ยังมีคำพูดอีกประโยคหนึ่งของ “ป๋าเปรม” ที่พูดกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมาที่บ้านสี่เสา

  “ขอขอบคุณนายกฯเพื่อนรักของผม พวกเรามีความยินดีที่ได้เห็นนายกฯและกองทัพกับข้าราชการหน่วยต่างๆ ที่ช่วยกันดูแลชาติบ้านเมืองจนกระทั่งถึงวันนี้ พวกเราพูดได้เต็มปากว่า รัฐบาลของนายกฯไม่โกง เพราะว่าเป็นคนเห็นแก่ส่วนรวมจริงๆ ก็คนที่จะซื่อสัตย์สุจริต ต้องเป็นคนที่มีความคิดกว้างไกล ทำเพื่อคนอื่น ไม่ใช่ทำเพื่อตัวเอง ต้องปกป้อง
  พี่น้อง ผมพูดกับเพื่อนๆเสมอว่า รัฐบาลนี้เก่งไม่เก่งดูเอาเองก็แล้วกัน แต่สิ่งหนึ่งคือ รัฐบาลนี้ไม่โกง ยืดอกพูดได้เลย รัฐบาลของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่โกง ถ้าผมพูดผิด นายกฯก็ต้องไปจัดการ”

  เป็นประโยคที่แหลมคมจนมีคนเอาไปตีความกันมากมายแล้วก็เงียบหายไป

  ในฐานะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ที่ใกล้ชิดกับ “ป๋าเปรม” มานาน ผมเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ คงได้เรียนรู้วิธีการบริหารประเทศจากป๋ามาไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเลือกรัฐมนตรีเข้ามาร่วมรัฐบาล ซึ่งกำลังเป็นปัญหาใหญ่ของ พรรคพลังประชารัฐ โดย พล.อ.ประยุทธ์ พยายามถอยตัวออกห่าง โดยอ้างว่า เป็นเรื่องของพรรค การเมือง โดยลืมไปว่า ณ วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ก็คือนักการเมืองคนหนึ่ง เป็นว่าที่นายกฯของพรรคพลังประชารัฐที่เสนอตัวให้ประชาชนเลือก

  จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า ท่านไม่มีส่วนร่วมในการฟอร์มรัฐบาล การเลือกรัฐมนตรี จากพรรคการเมืองที่มาร่วมรัฐบาลก็เช่นเดียวกัน ท่านก็ต้องมีส่วนร่วม จะปฏิเสธว่าไม่รู้ไม่เห็นไม่มีส่วนร่วมไม่ได้ รัฐมนตรีจากทุกพรรคต้องมาเป็นลูกน้องท่านทุกคน ถ้าจะบอกว่าไม่ได้ร่วมอะไรสักอย่าง มาเป็นนายกรัฐมนตรีอย่างเดียว ท่านก็เหมือนเป็น นายกรัฐมนตรีหุ่น ไปโดยปริยาย

  ผมจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเลือกรัฐมนตรีที่เป็น “คนดี” ให้เข้าไปมีอำนาจปกครองบ้านเมือง มากกว่าคนไม่ดี ดัง พระบรมราโชวาท ของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เพราะ อาจเป็นโทษแก่บ้านเมืองได้ ถ้าพรรคการเมืองที่มีอยู่หา “คนดี” มาเป็นรัฐมนตรีไม่ได้ ก็ แก้รัฐธรรมนูญ ยุบสภา เลือกตั้งใหม่ เพื่อหาคนดีให้ได้ อย่าเอาอนาคตของชาติบ้านเมืองและประชาชนเกือบ 70 ล้านคน ไปแลกกับอำนาจเลย.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พรรคพลังประชารัฐเก้าอี้รัฐมนตรีนักการเมืองพรรคร่วมรัฐบาลรัฐมนตรีหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้