king10
Thairath Logo
กีฬา

อาหารพื้นถิ่นบุรีรัมย์ ชนะเลิศเวทีอาหารระดับโลก

โดย ลมกรด
18 พ.ค. 2562 05:01 น.
Share :
line-share-logo

วันเสาร์สบายๆวันนี้ผมมีเรื่องราวดีๆที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยบนเวทีโลกมาเล่าให้ฟัง สัปดาห์ที่แล้วเมนูอาหารพื้นถิ่นจากจังหวัดบุรีรัมย์เพิ่งได้รับรางวัลชนะเลิศ GOURMAND AWARDS เวทีประกวดระดับโลกด้านอาหารและการเกษตร ที่ประเทศฝรั่งเศส

รางวัล GOURMAND AWARDS เป็นรางวัลเทศกาลอาหารโลก เปรียบเทียบได้กับ รางวัลเทศกาลภาพยนตร์ออสการ์ เมืองคานส์

ที่จริงผมแอบลุ้นมาหลายเดือนแล้ว เพราะทราบข่าวมาตั้งแต่ต้นปีว่าคณะกรรมการคัดเลือกที่ฝรั่งเศสประกาศผลให้ไทยผ่านเข้ารอบสุดท้าย แค่ได้เข้ารอบสุดท้ายผมก็รู้สึกปลื้มปริ่มแล้ว มาวันนี้คว้ารางวัลชนะเลิศมาได้ยิ่งทำให้เกิดความภาคภูมิใจในฝีมือและเอกลักษณ์ความเป็นไทยเป็นที่สุด

ในการประกวด GOURMAND AWARDS ไม่ใช่ว่าไปทำอาหารให้คณะกรรมการรับประทานเพราะไม่ได้วัดกันที่ รสชาติความอร่อย แต่วัดกันที่ คุณค่าความน่าสนใจ ของอาหาร โดยการส่งภาพถ่าย พร้อมระบุส่วนผสมและสูตรวิธีการปรุงเมนูแต่ละอย่าง รวมถึงบอกเรื่องราวความเป็นมา

ยกตัวอย่างเช่น ดักแด้ทรงเครื่อง ใช้ดักแด้ 4 ถ้วยตวง ใบเตยหั่น 1/2 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1/2 ช้อนชา น้ำมันพืช 1/2 ช้อนชา วิธีทำให้นำน้ำมันพืชตั้งไฟให้ร้อน ใส่ดักแด้ ใบเตยและเกลือ ผัดจนแห้ง ปิดไฟยกลงตักใส่จาน

หรือ แกงเผือกปลาย่าง ส่วนผสมมีพริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1/2 ช้อนชา กะทิ 1/4 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา น้ำปลาร้า 3/4 ช้อนโต๊ะ เผือกหั่นเต๋า 1 ถ้วยตวง ปลาย่าง 1/2 ถ้วยตวง น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ฟักทองหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง ใบแมงลัก 1/4 ถ้วยตวง วิธีทำให้นำน้ำกะทิตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่พริกแกงเคี่ยวกับกะทิประมาณ 5 นาที

จากนั้นใส่เผือก ฟักทอง และเนื้อปลาย่างลงไป เติมน้ำปลาร้า น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน รอจนกว่าเผือกสุก ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยใบแมงลัก หรือผักขะแยง

ใครอยากรู้ว่าอาหารพื้นถิ่นบุรีรัมย์มีอะไรบ้าง น่ากินขนาดไหน ไปหาดูได้จากหนังสือ Local Taste of Buriram บอกสูตรการทำไว้ครบถ้วน รูปภาพอาหารแต่ละอย่างเห็นแล้วชวนน้ำลายสอทีเดียว ทั้งฝีมือถ่ายภาพและศิลปะการจัดวางอาหารยอดเยี่ยมจริงๆ

การที่อาหารพื้นถิ่นไทยสามารถสร้างชื่อเสียงระดับโลกได้ในครั้งนี้ เป็นการต่อยอดมาจาก โครงการชุมชนท่องเที่ยว โอทอปนวัตวิถี ซึ่งริเริ่มขึ้นในสมัยที่ คุณอภิชาติ โตดิลกเวชช์ เป็น อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน หลักคิดของโอทอปนวัตวิถีไม่ใช่เอาเรื่องท่องเที่ยวเป็นตัวตั้ง แต่จะเน้นที่ผลิตภัณฑ์โอทอปเป็นตัวชูโรงในการดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามา วัตถุประสงค์หลักจึงอยู่ที่การเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้ผลิตสินค้าโอทอป

สินค้าโอทอปแต่ละชนิดมีเสน่ห์และอัตลักษณ์เฉพาะตัว เพียงแต่ชาวบ้านไม่รู้จักกลยุทธ์ทำการตลาด ซึ่งหนึ่งในแผนงานขับเคลื่อนโอทอปนวัตวิถีก็คือการพัฒนาอาหารพื้นถิ่น คุณอภิชาติจึงได้จัดประกวดอาหารถิ่นรสไทยแท้ (OTOP Authentic Thai Taste) ขึ้นมา เพื่อสร้าง จุดขาย ให้แก่ชุมชนโอทอปนวัตวิถี ซึ่งแต่ละชุมชนมีอาหารพื้นถิ่นของตัวเองอยู่แล้ว

แม้ว่าการประกวดภายในของเราเองในครั้งนั้น อาหารพื้นถิ่นบุรีรัมย์ไม่ได้ชนะเป็นที่ 1 แต่พอมีการต่อยอดไปสู่การประกวดระดับโลก GOURMAND AWARDS อาหารพื้นถิ่นบุรีรัมย์กลับสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศได้ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยขจรขจาย

ถึงจุดนี้ก็อยู่ที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหลายจะฉวยโอกาสขยายผลความสำเร็จนี้ได้หรือเปล่า จะมีวิสัยทัศน์และประสานการทำงานร่วมกันได้แค่ไหน เพื่อให้อาหารไทยไปอยู่ในใจคนทั้งโลก.


ลมกรด

อ่านเพิ่มเติม...
สินค้าโอทอปอาหารพื้นถิ่นบุรีรัมย์ดักแด้ทรงเครื่องแกงเผือกปลาย่างลมกรดหมายเหตุประเทศไทย