king10
Thairath Logo
กีฬา

ตร.ใหญ่ก็เป็น ปชต.ได้

Share :
line-share-logo

น่าจะมีคอการเมืองเป็นอันมาก ที่แปลกใจทำไม พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย จึงตัดสินใจเล่นการเมือง ถึงกับตั้งพรรคและเป็นผู้นำด้วยตนเอง และประกาศตัวเป็นฝ่ายประชาธิปไตย ต่อต้านการสืบอำนาจ และต่อต้านเผด็จการ ทั้งๆที่เคยเป็นตำรวจใหญ่ ระดับ ผบ.ตร. เป็นผู้บังคับบัญชาตำรวจทั่วประเทศ กว่า 2 แสนคน

โดยปกติผู้ที่เคยเป็นนายทหารหรือนายตำรวจใหญ่ มักจะมีแนวความคิดทาง การเมืองเอียงข้างอำนาจนิยม เพราะเคยชินกับวัฒนธรรมการเชื่อฟังคำสั่งของผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น แต่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กลับประกาศเป็นนักประชาธิปไตย
ไม่ใช่นักประชาธิปไตยธรรมดา แต่อาสาเป็นหนึ่งในผู้นำในการปกป้องระบอบประชาธิปไตย คัดค้านการสืบทอดอำนาจ

จึงอาจเป็นไปได้ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยอาจมีพื้นฐานโดยทางใดก็ตาม ที่มีแนวความคิดนิยมประชาธิปไตย และไม่ชอบเผด็จการ ไม่เห็นด้วยกับรัฐประหาร ที่เป็นเหตุสำคัญทำให้ประชาธิปไตยเมืองไทยล้มลุกคลุกคลาน แม้จะเปลี่ยนแปลงการปกครองมากว่า 86 ปี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์จึงอาสาเป็นผู้นำในการขับเคลื่อนเพื่อปกป้องประชาธิปไตย

ในวันรายงานตัวต่อสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์เข้าไป “จีบ” นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ชักชวนให้ไปอยู่ “ฝ่ายประชาธิปไตย” เพราะเชื่อว่าขั้วพรรคเพื่อไทยยินดีที่จะให้เป็นนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีคมนาคม ถ้าหากร่วมรัฐบาล ส่วนตนเองไม่เอาตำแหน่งอะไรก็ได้ ขอแต่เพียงดำรงไว้ซึ่งระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

จากการให้สัมภาษณ์สื่อที่ผ่านๆ มาแสดงว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์อาจเข้าใจ และเข้าถึงประชาธิปไตยมากกว่านักการเมืองอาชีพหลายๆคน เช่น บางคนบอกว่าอย่าแบ่งเป็นฝ่ายประชาธิปไตย หรือมิใช่ประชาธิปไตย เพราะทุกฝ่ายมาจากเลือกตั้ง ตามรัฐธรรมนูญ และตามกติกาที่เท่าเทียมกัน จึงเป็นฝ่ายประชาธิปไตยด้วยกัน ตามหลักการที่ว่าการเลือกตั้งคือประชาธิปไตย

ต้องยอมรับว่าทุกฝ่ายได้รับเลือกตั้งโดยถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ แต่จะเป็นกติกาที่เท่าเทียมกันหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์พูดในรายการทีวีช่องหนึ่งว่า กว่าจะได้ ส.ส.มา 10 คน ทุกคนต้องออกไปพบประชาชน ไหว้ประชาชนเพื่อขอการสนับสนุน ต้องใช้ความอุตสาหะวิริยะอย่างยิ่งยวด ต้องให้คำมั่นสัญญาประชาชน หากได้รับเลือกตั้ง จะทำอะไรให้ชาติบ้านเมือง

แต่หัวหน้า คสช.และคณะมีอำนาจที่จะแต่งตั้งบรรดาเพื่อนพ้องน้องพี่ 250 คน เป็นสมาชิกวุฒิสภาหรือ ส.ว. และให้มีสิทธิเลือกหัวหน้า คสช.เป็นนายกรัฐมนตรี แบบนี้ถือเป็นกติกาที่เท่าเทียมกันหรือไม่ เรื่องนี้จะมีการพิสูจน์ให้เห็นกันจะจะ ในวันเลือกนายกรัฐมนตรี แต่หวังว่าตำรวจใหญ่ผู้ผันตัวมาเป็นนักประชาธิปไตย คงจะไม่ท้อแท้สิ้นหวังในประชาธิปไตย.

อ่านเพิ่มเติม...
เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวสเสรีรวมไทยอนุทิน ชาญวีรกูลภูมิใจไทยสมาชิกวุฒิสภาเลือกตั้ง62บทบรรณาธิการข่าวทั่วไป