สืบสาน รักษา และต่อยอด ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

ข่าว

  สืบสาน รักษา และต่อยอด ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

  ซูม

   6 พ.ค. 2562 05:01 น.

   วันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา นับเป็นวันแห่งความปลื้มปีติอย่างหาที่สุดมิได้วันหนึ่งในชีวิตของผม ในฐานะที่เกิดมาเป็นประชาชนของแผ่นดินไทย และเป็นพสกนิกรภายใต้พระบรมโพธิสมภารของพระมหากษัตริย์ แห่งบรมราชจักรีวงศ์

   ตั้งแต่เวลา 10.09 น. เป็นต้นมา ผมนั่งเฝ้าอยู่หน้าจอโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ชมการถ่ายทอดสดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 โดยตลอดจนจบพระราชพิธีช่วงเช้า

   ได้เห็นได้รู้ และได้ดื่มด่ำซึมซับกับพระราชพิธีอันเป็นโบราณราชประเพณีในทุกขั้นตอน นับแต่พิธีสรงน้ำมุรธาภิเษก พิธีรับน้ำอภิเษก ไปจนถึงห้วงเวลาที่สำคัญที่สุดของพระราชพิธี...ทรงรับเครื่องราชกกุธภัณฑ์เครื่องบรมขัตติยราชวราภรณ์ และพระแสงขรรค์ชัยศรี ณ พระที่นั่งภัทรบิฐ

   ครั้นเมื่อทรงสวมพระมหาพิชัยมงกุฎแล้ว โดยพระราชประเพณีถือว่าเป็นพระมหากษัตริย์โดยสมบูรณ์ ก็ทรงเปล่งพระปฐมบรมราชโองการ ความว่า “เราจะสืบสาน รักษา และต่อยอด และครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งอาณาราษฎรตลอดไป”

   ผมยกมือขึ้นประนมน้ำตาเอ่อคลอโดยไม่รู้ตัว ด้วยรู้สึกตื้นตันและสำนึกในพระปฐมบรมราชโองการ ที่ทรงย้ำว่า จะสืบสาน รักษา และต่อยอด และครองแผ่นดินโดยธรรม ซึ่งมีความหมายลึกซึ้งยิ่งนัก

   “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” คือพระปฐมบรมราชโองการของพระบรมชนกนาถในหลวงรัชกาลที่ 9 และได้ทรงดำเนินการมาโดยตลอด นำความร่มเย็นเป็นสุขมาสู่ปวงชนชาวสยามตราบเท่าทุกวันนี้

   เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 มีพระปฐมบรมราชโองการว่า จะทรงสืบสาน รักษา และต่อยอดการครองแผ่นดินโดยธรรมต่อไป ย่อมนำมาซึ่งความปลื้มปีติและตื้นตันใจอย่างหาที่สุดมิได้ จากพสกนิกรชาวไทยทั้งมวล

   ผมเชื่อว่าน่าจะเป็นครั้งแรกในชีวิตของประชาชนชาวไทยกว่าค่อนประเทศก็ได้กระมัง ที่ได้มีโอกาสได้เห็นได้ชมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกอย่างใกล้ชิดในทุกขั้นตอนเช่นนี้

   เมื่อครั้งพิธีบรมราชาภิเษกในหลวง ร.9 ในวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ.2493 นั้น ผมเพิ่งมีอายุ 9 ขวบเท่านั้น แทบจะจดจำเหตุการณ์ใดๆ มิได้เลย หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ในยุคนั้น ซึ่งหลายๆท่านอาจจะยังมีชีวิตอยู่ใน พ.ศ.นี้ ก็อาจได้เห็นเพียงภาพข่าวและอ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์ในวันรุ่งขึ้นเท่านั้น

   แม้แต่การถ่ายทอดเสียงทางวิทยุ ผมก็ไม่แน่ใจว่าจะมีแล้วหรือไม่ แต่การถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์นั้นไม่มีแน่นอน

   ประชาชนชาวไทยเมื่อ พ.ศ.2493 ส่วนใหญ่จะได้รับรู้รับทราบถึงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในขั้นตอนที่สำคัญยิ่งที่ประกอบขึ้นภายในพระที่นั่งต่างๆจากรายงานข่าวและภาพบางภาพจากหนังสือพิมพ์ในวันรุ่งขึ้นเป็นส่วนมาก

   มีบ้างที่อาจจะได้ดูชมในภาพยนตร์ส่วนพระองค์ ที่มีการนำออกฉายเป็นภาพยนตร์ข่าวตามโรงภาพยนตร์ต่างๆในภายหลัง

   จึงนับเป็นโชคดีของพสกนิกรไทยในยุคนี้ รวมทั้งผมด้วยที่ไม่มีโอกาสได้เห็นพระราชพิธีโดยละเอียดใน พ.ศ.2493...สามารถที่จะได้เห็นได้ชื่นชมอย่างใกล้ชิดในทุกขั้นตอนในรัชกาลปัจจุบัน

   พระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562 ยังมีอีกวันหนึ่งและก็เป็นหนึ่งในพิธีสำคัญ ซึ่งจะเป็นเหตุการณ์แห่งความทรงจำเช่นเดียวกัน

   16.30 น. วันนี้ (จันทร์ที่ 6 พ.ค.) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 จะเสด็จออกให้ประชาชนเฝ้าฯ ถวายพระพรชัยมงคล ณ สีหบัญชร พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท บริเวณถนนสนามไชย

   คาดว่าจะมีพสกนิกรชาวไทยไปเข้าเฝ้าฯ ถวายพระพรชัยอย่างเนืองแน่นอีกครั้งหนึ่ง และสำหรับผู้ที่ไม่สามารถเดินทางไปเข้าเฝ้าฯด้วยตนเองได้ก็ขอได้โปรดติดตามการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ และร่วมเปล่งเสียงทรงพระเจริญไปพร้อมๆกัน

   ดังที่ผมเคยเขียนไว้เมื่อ 2 วันก่อนนั่นแหละครับว่า การเปล่งเสียง “ทรงพระเจริญ” ด้วยความจงรักภักดีในสถาบันพระมหากษัตริย์ผู้มีพระมหากรุณาธิคุณยิ่งแก่ประเทศชาติของเรามาโดยตลอดนั้น...

   ไม่ว่าจะเปล่งจากแห่งหนใดของประเทศ ย่อมทราบถึงพระเนตรพระกรรณและมีความสำคัญเท่าเทียมกันทุกประการ.

   "ซูม"

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
    02:38

    "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:19 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์