สังคมหนี้ที่ไม่มีทุกข์?

ข่าว

สังคมหนี้ที่ไม่มีทุกข์?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ค. 2562 05:01 น.

  รัฐบาลเคยอ้างผลการวิเคราะห์ของต่างประเทศ ระบุว่าคนไทยมีความทุกข์น้อยที่สุดในอันดับต้นๆของโลก เพราะมีปัญหาการว่างงานน้อยเป็นอันดับ 4 ของโลก ตรงกับคำกล่าวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรียืนยันว่ารัฐบาลแก้ไขปัญหาแรงงานมาตามลำดับ เมื่อปี 2561 ทำตามข้อเรียกร้องแรงงาน 4 ข้อ เหลืออีก 6 ข้อ

  แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง คนไทยเป็นคนไร้ความทุกข์และมีความสุขจริงหรือ ผลการศึกษากลุ่มผู้มีรายได้ต่ำกว่า 15,000 บาทต่อเดือน ของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่าแรงงานไทยมีหนี้สินเฉลี่ย 158,855 บาทต่อครัวเรือน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 15.1% เป็นการเพิ่มในอัตราที่สูงเป็นประวัติการณ์ แรงงานมีรายได้ 10,000 บาท ถึง 15,000 บาท แต่ต้องใช้หนี้ 7,200 บาท

  ในภาพรวม ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุว่าหนี้ครัวเรือนไทยกลับมาขยายตัวร้อนแรงอีกครั้ง ในปี 2561 หนี้ครัวเรือนไทยปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ 78.6% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือจีดีพี ใน 9 ปี ระหว่างปี 2552 ถึง 2561 ประเทศไทยมีอัตราการเติบโตหนี้ครัวเรือนสูงและขยายตัวต่อเนื่องอยู่ในอันดับที่ 3 ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

  วงการพระในพระพุทธศาสนา มีคำกล่าวว่า “หนี้คือความทุกข์” รัฐบาล คสช.แก้ไขปัญหาความทุกข์ของคนไทย ด้วยนโยบายประชานิยม ลดแลกแจกแถมสะบั้นหั่นแหลก แม้แต่ใน 2 เดือนสุดท้ายก่อนจะพ้นหน้าที่ หลังการเลือกตั้งรัฐบาลก็ประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทิ้งทวน ในวงงบประมาณ 2 หมื่นล้านบาท เพื่อเติมเงินให้ผู้มีรายได้น้อยประมาณ 14.5 ล้านคน

  เหตุที่ต้องใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เนื่องจากใน 2 ไตรมาสที่ผ่านมา เศรษฐกิจไทยมีสัญญาณอ่อนตัว นอกจากแจกผู้มีรายได้น้อยแล้ว ยังแจกเกษตรกรคนละ 1,000 บาท การแจกเงินไม่ใช่เรื่องใหม่ รัฐบาลนี้แจกมาแล้วหลายรอบ เช่น ก่อนขึ้นปีใหม่ 2562 สำนักงบประมาณต้องจัดสรรงบเพื่อเติมเงินในกองทุนประชารัฐสวัสดิการกว่า 3 หมื่นล้าน

  มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลแก้ปัญหาหนี้สินผู้ใช้แรงงานได้หรือไม่ การศึกษาของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่ามีแรงงานไทย 80.3% มีปัญหาการชำระหนี้ ต้องแก้ปัญหาด้วยการกู้จากแหล่งอื่นมาหมุนหรือยอมผิดนัดชำระหนี้ สวนดุสิตโพลครั้งล่าสุดสำรวจพบว่าสิ่งที่คนไทยรอคอยหลังการเลือกตั้ง นอกจากรัฐบาลใหม่แล้ว ยังอยากให้แก้ปัญหาปากท้อง

  สาเหตุสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจโดยรวมของไทยอ่อนตัวช่วงต้นปีนี้ เนื่องจากการส่งออกซึ่งเป็นปัจจัยขับเคลื่อนสำคัญติดลบ และคาดว่าจีดีพีปีนี้จะเติบโตไม่ถึง 4% แต่ถึงการส่งออกและการท่องเที่ยวจะฉลุย และจีดีพีโตแบบก้าวกระโดด เศรษฐกิจไทยก็ยังคงกระจายรายได้ไม่ทั่วถึง จึงเป็นสังคมรวยกระจุกจนกระจาย มีปัญหาความเหลื่อมล้ำรายได้อันดับต้นๆของโลก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้
   09:12

   เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์