ได้รัฐบาลใหม่เดือนมิถุนายน

ข่าว

ได้รัฐบาลใหม่เดือนมิถุนายน

ลม เปลี่ยนทิศ

  3 พ.ค. 2562 05:01 น.

  วันนี้ยังไม่มีใครรู้ว่า จะได้ ส.ส.พรรคละกี่คน เพราะ กกต.ยังไม่ฟังธง สูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่ คุณอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ยืนยันว่า จะประกาศรับรองผลการเลือกตั้งได้ภายในวันที่ 9 พฤษภาคมแน่นอน ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าที่นายกฯ ของ พรรคพลังประชารัฐ ก็ประกาศว่า จะมีรัฐบาลใหม่ในเดือนมิถุนายน

  ไม่รู้ว่า ประธาน กกต. กับ นายกฯตู่ ไปรู้อะไรกันมาหรือไม่

  พล.อ.ประยุทธ์ ไปพูดในงาน “วันแรงงานแห่งชาติ” ว่า รัฐบาลนี้มีเวลาทำงานอยู่อีกประมาณเดือนหน้า จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ในเดือนมิถุนายน ช่วงนี้ก็จะเตรียมการเอากฎหมายที่ยังทำไม่เสร็จ

  หรือทำเสร็จแล้วก็จะออกกฎหมายลูก เพื่อให้ดำเนินการได้โดยเร็ว กฎหมายที่พิจารณายังไม่เสร็จ ก็ต้องมีการพิจารณาต่อไปในรัฐสภาที่มีรัฐบาลใหม่ “ผมยืนยัน ทุกอย่างที่ทำวันนี้ ที่ทำมา 5 ปี จะสืบสานต่อในรัฐบาลใหม่ อันนี้คือความต้องการของประชาชน”

  พล.อ.ประยุทธ์ พูดเหมือนแพลมให้รู้เป็นนัยว่า กำลังจะเป็นนายกรัฐมนตรีรัฐบาลชุดใหม่ ในเดือน “มิถุนายน” ที่จะถึงนี้

  ความจริงผมก็เขียนมาตลอด ตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งจนหลังเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. จะได้เป็น นายกรัฐมนตรีสมัยสอง อย่างแน่นอน ไม่ว่าผลการเลือกตั้งจะออกมาอย่างไร เพราะ รัฐบาลใหม่ ต้องเป็น รัฐบาลผสม ดังนั้น แม้ผลการเลือกตั้งที่ออกมาจะไม่ได้อย่างใจ คสช. ประชาชนเลือกพรรคพลังประชารัฐน้อยกว่าที่คาด แต่ผมก็ยังฟันธงว่า พล.อ.ประยุทธ์จะได้เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งจะเห็นได้จากสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อที่จะออกมาอีกไม่กี่วัน ไม่ได้ด้วยมนต์ก็เอาด้วยคาถา

  ผมขอแสดงความยินดีกับ พล.อ.ประยุทธ์ ล่วงหน้าตั้งแต่วันนี้เลย

  ไปฟังสปีชวันแรงงานของ พล.อ.ประยุทธ์ กันต่อครับ ท่านพูดว่า อนาคตของประเทศอยู่ที่มือคนไทยทุกคน (ข้อนี้ผมไม่แน่ใจว่าจะจริง เพราะรัฐธรรมนูญให้เอาคะแนนเสียงของประชาชนไปจัดสรรปันให้พรรคที่ไม่ได้เลือก เพื่อไม่ให้พรรคหนึ่งพรรคใดมี ส.ส.มากเกินไป ทำให้ประชาชนกำหนดอนาคตประเทศไม่ได้) ต้องเดินหน้าไปด้วยกัน ด้วยความเข้าใจ ด้วยหลักคิดที่ถูกต้อง (ข้อนี้ผมเห็นด้วย นายกฯ ต้องไปบอก ประธาน กกต. ด้วยว่า การคิดสูตร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ต้องคิดตามหลักคิดที่ถูกต้อง) การเป็นประชาธิปไตยต้องเป็นประชาธิปไตยที่ถูกต้อง (ข้อนี้ผมเห็นด้วยอีก ไม่ใช่ประชาธิปไตยอะไรก็ไม่รู้ เอาคะแนนไปให้พรรคที่ประชาชนไม่ได้เลือก) และเป็นประชาธิปไตยที่คนไทยอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ อย่าเกลียดชังกันอีกต่อไป เฮทสปีช (คำพูดที่สร้างความเกลียดชังกัน) มีมากมายในโทรศัพท์ อย่าไปให้ความสำคัญมากนัก ต้องดูแลประเทศ “ผมสัญญาว่าจะทำทุกอย่างเต็มที่ และจะส่งต่อรัฐบาลที่จะมาจากการเลือกตั้งต่อไป” (แพลมอีกแล้ว)

  ไม่ว่า สูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ คุณอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.จะนำไปใช้จะเป็นสูตรไหนก็ตาม ผมก็เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะได้เป็น นายกรัฐมนตรี ในนาม พรรคพลังประชารัฐ แน่นอน ไม่มีทางเป็นคนอื่น

  สิ่งที่ผมจะฝาก พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะ นายกฯที่มาจากการเลือกตั้งที่ต้องอยู่อีก 8 ปี 2 สมัย ไว้ตรงนี้ก็คือ 8 ปีจากนี้ขอให้ท่านเร่งลดความเหลื่อมล้ำของคนไทยลงมาให้เร็วที่สุด 5 ปีรัฐบาล คสช.ทำให้ถ่างกว้างเหลือเกิน คนรวยรวยจนล้น คนจนกลับจนลง

  อย่าไปหลงดีใจว่า คนไทยมีความสุขที่สุดในโลก เพราะ มีคนว่างงานแค่ 1% จากแรงงาน 38 ล้านคน เอาแค่ ทะเบียนคนจน 14.5 ล้านคน ที่ขึ้นทะเบียนกับรัฐบาลเพื่อรับเงินครองชีพรายเดือนผ่าน บัตรสวัสดิการรัฐ ก็หักล้างข้อมูล “บลูมเบิร์ก” จนหมดสิ้นยังไม่นับ เกษตรกรยากจนอีกนับ 10 ล้านคน คนเหล่านี้ มีความสุขที่สุดในโลกหรือ??

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "ชัชชาติ" แตะหมัด "วิโรจน์"ลงเรือแก้น้ำท่วม
   06:22

   "ชัชชาติ" แตะหมัด "วิโรจน์"ลงเรือแก้น้ำท่วม

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์