ได้เวลาคืนสู่ภาวะปกติ

ข่าว

  ได้เวลาคืนสู่ภาวะปกติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 พ.ค. 2562 05:01 น.

   โดยไม่ต้องรอรัฐสภาและคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ให้ชักช้า ที่ประชุม คสช.มีมติให้ทบทวนคำสั่ง คสช. ที่ออกตาม ม.44 คำสั่งไหนเสร็จสิ้นแล้ว เช่นคำสั่งแต่งตั้ง หรือคำสั่งใดที่ยังไม่จบ เหลือประมาณ 62 คำสั่ง ขอให้กระทรวงต่างๆเปลี่ยนแปลงให้เป็นกฎหมาย เช่นคำสั่งเกี่ยวกับการประมงผิดกฎหมายมีการตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณา คำสั่งใดควรยกเลิก แต่คาดว่าคงจะมีไม่กี่ฉบับ

   ข้อมูลของโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์ เมื่อปี 2560 ระบุว่าในหลายปีที่ คสช.ปกครองประเทศ ได้ออกประกาศและคำสั่ง 537 ฉบับ และออกพระราชบัญญัติ 444 ฉบับ ส่วนหนึ่งเป็นกฎหมายปิดกั้นผู้ที่มีความเห็นต่าง คำสั่งบางส่วนให้ทหารแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม มีอำนาจสืบสวน จับกุม สอบสวน และตั้งข้อหา และให้พลเรือนขึ้นศาลทหาร

   ในเวทีเสวนาเรื่อง “วิพากษ์มรดกกฎหมายอาญายุค คสช.” เมื่อเร็วๆนี้ นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ชี้ว่ากฎหมายอาญาเป็นเรื่องใหญ่ ในเรื่องสิทธิเสรีภาพประชาชน โดยเฉพาะการคุมขังผู้ที่เห็นต่าง หลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2560 แล้ว ต้องนำความปกติกลับมา แต่ผ่านมา 2 ปีแล้ว คดีก็ยังไม่จบ เพราะมีบทเฉพาะกาลให้ คสช.อยู่ในอำนาจต่อไป

   บรรดาคำสั่งและกฎหมายต่างๆ ที่ออกมาในยุค คสช.มักจะยึดหลักอำนาจนิยมเป็นส่วนใหญ่ มีการเตือนให้ประชาชนเคารพกฎหมาย โดยไม่ต้องสนใจว่าเป็นกฎหมายของใคร ผ่านความเห็นชอบของตัวแทน ประชาชนหรือไม่ มีความชอบธรรมหรือไม่ สวนทางกับคำสัญญาของ คสช.ที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 สัญญาว่าจะปฏิรูปการเมือง กฎหมาย กระบวนการยุติธรรมและอื่นๆ

   แม้แต่การปฏิรูปตำรวจ ซึ่งเป็นกระบวนการยุติธรรมขั้นต้น ก็ประสบความล้มเหลว แม้จะมีเสียงเรียกร้องจากทุกฝ่ายซ้ำยังนำทหารเข้าแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม และให้พลเรือนขึ้นศาลทหารในบางคดีราวกับว่าบ้านเมืองอยู่ใต้กฎอัยการศึก จึงไม่น่าแปลกใจ ที่ทูตต่างชาติหลายประเทศแห่ไปสังเกตการณ์ วันที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่รับทราบข้อหาที่โรงพัก และถามว่าทำไมจึงขึ้นศาลทหาร

   ดูเหมือนว่ามติของที่ประชุม คสช. ที่ให้ทบทวนหรือยกเลิกคำสั่ง คสช. อาจไม่แตะต้องกฎหมายที่ลิดรอนเสรีภาพประชาชน แม้จะประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่ ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน 2560 แต่รัฐธรรมนูญก็ยังไม่มีผลใช้บังคับเต็มตัว เพราะคำสั่ง คสช.ใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญ ทั้งๆที่เป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ การยกเลิกคำสั่ง คสช.จะต้องทำเป็นพระราชบัญญัติ ที่ต้องผ่านความเห็นชอบของสภา

   ส่วนคำสั่ง คสช.ที่เป็นการใช้อำนาจบริหาร จะต้องยกเลิกด้วยคำสั่งนายกรัฐมนตรี หรือมติคณะรัฐมนตรี ถ้านายกรัฐมนตรีคนต่อไปคือหัวหน้า คสช. ย่อมจะต้องการรักษาและสืบทอดบรรดาคำสั่งและกฎหมายต่างๆให้ยั่งยืนต่อไป จึงขอวิงวอน ส.ส.ทั้งหลายที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน ได้ช่วยกันนำประเทศชาติคืนสู่ภาวะปกติ และประชาธิปไตยโดยเร็ว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    "บิว ภูริพล" คว้าทอง วิ่ง 200 ม. ชาย ซีเกมส์
    04:17

    "บิว ภูริพล" คว้าทอง วิ่ง 200 ม. ชาย ซีเกมส์

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:52 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์