ข่าว
100 year

คดีที่ติดตามตัวตลอดชีพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 เม.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

คำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เป็นคดีการเมืองที่สำคัญ ศาลพิพากษาให้จำคุกนายทักษิณ ชินวัตร เป็นเวลา 3 ปี ฐานอนุมัติปล่อยเงินกู้ 4,000 ล้านบาท ให้รัฐบาลพม่า เพื่อใช้ในโครงการพัฒนาโทรคมนาคมของพม่า โดยจำเลยมุ่งหวังประโยชน์จากการที่พม่าจะนำเงินกู้มาซื้ออุปกรณ์โทรคมนาคมจากบริษัทของครอบครัว

เป็นคดีที่เกิดขึ้นในขณะที่นายทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรี และยังมีอีกหลายคดีที่ศาลสั่งให้จำหน่ายคดีชั่วคราว เนื่องจากจำเลยหลบหนีไปต่างประเทศ ก่อนที่ศาลจะพิพากษาให้จำคุก 2 ปี ในคดีซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษก ตัวอย่างของคดีที่ค้างอยู่ เช่นคดีที่ถูกกล่าวหาว่าออกกฎหมายเพื่อแปลงค่าสัมปทานโทรคมนาคมเป็นภาษีสรรพสามิต เอื้อประโยชน์ให้บริษัทครอบครัว ทำให้รัฐเสียหาย 6.6 หมื่นล้านบาท

ยังมีคดีที่ถูกกล่าวหาร่วมกับธนาคารกรุงไทย ปล่อยกู้ให้บริษัทอสังหาริมทรัพย์แห่งหนึ่งเป็นเงิน 9.9 พันล้านบาท และคดีที่ถูกกล่าวหาร่วมกับคณะรัฐมนตรี ออกสลากเลขท้าย 3 ตัว 2 ตัว ที่ชาวบ้านเรียกว่า “หวย บนดิน” เป็นต้น แต่เมื่อไม่มีจำเลยมาแสดงตัวต่อศาล คดีจึงเดินหน้าต่อไม่ได้ จนกระทั่งมีการแก้ไขกฎหมายวิธีพิจารณาคดีอาญานักการเมืองใหม่ คดีการเมืองจึงเดินหน้าต่อไป

กฎหมายวิธีพิจารณาคดีการเมืองใหม่ ทำให้ศาลมีอำนาจพิจารณาคดี โดยไม่ต้องกระทำต่อหน้าจำเลย ศาลพิจารณาลับหลังจำเลยได้ และพิพากษาลงโทษจำเลยได้อย่างคดีปล่อยกู้พม่า นอกจากศาลจะพิพากษาจำคุก จำเลยแล้ว ยังออกหมายจับจำเลยมารับโทษตามคำพิพากษา ถ้าจำเลยคิดจะหนีคดี จึงต้องหนีตลอดชีวิต เพราะคดีไม่มีวันหมดอายุความ

ยิ่งกว่านั้น รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ 2560 ที่กองเชียร์ยกย่องเป็น “ฉบับปราบโกง” ยังมีบทบัญญัติที่เข้มงวด ในการสกัดกั้นคนโกงเข้าสู่สภา เช่น ห้ามคนที่ถูกคำพิพากษาถึงที่สุด ให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน ฐานร่ำรวยผิดปกติ ไม่ให้มีสิทธิสมัคร ส.ส. เช่นเดียวกับผู้ที่เคยต้องคำพิพากษาถึงที่สุด ว่ากระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ หรือผู้ทุจริตการเลือกตั้ง ถูกตัดสิทธิตลอดชีพ

คดีทุจริตการเมืองในลักษณะนี้ มักจะเกิดขึ้นในช่วงที่ “ธุรกิจการเมือง” รุ่งเรืองเฟื่องฟู คนคนเดียวเป็นได้ทั้งนักการเมือง และนักธุรกิจในขณะเดียวกัน เป็นการกระทำที่รัฐธรรมนูญเรียกว่า “การขัดกันแห่งผลประโยชน์” หรือผลประโยชน์ขัดกัน ด้านหนึ่งจะต้องปกป้องผลประโยชน์ของประเทศ อีกด้านหนึ่งจะต้องปกป้องผลประโยชน์ธุรกิจครอบครัว จะเลือกปกป้องใคร

ก่อนที่จะมีการแก้ไขกฎหมายวิธีพิจารณาคดีการเมือง นักการเมืองผู้มั่งคั่งร่ำรวยอาจหลบหนีคดีไปลี้ภัยในต่างประเทศได้ รอให้คดีหมดอายุความก็กลับบ้านได้ แต่กฎหมายใหม่ทำให้คดีทุจริตไม่ขาดอายุความ กลับมาเมื่อไหร่ก็จับขึ้นศาล หรือจับยัดคุกทันที พูดตามภาษาพระต้องเรียกว่า “กฎแห่งกรรม” การกระทำได้ๆที่ทำไว้ จะติดตามตัวผู้กระทำตลอดชีวิต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทักษิณ ชินวัตรหลบหนีไปต่างประเทศธนาคารกรุงไทยรัฐธรรมนูญฉบับใหม่คดีทุจริตการเมืองคดีทักษิณบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้