ไลฟ์สไตล์
100 year

กัญชาเสรี มิใช่ผูกขาด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
13 เม.ย. 2562 05:01 น.
SHARE


“กัญชาเสรี” กลายเป็นประเด็นร้อนในสังคมไทย เมื่อเจ้าหน้าที่มูลนิธิข้าวขวัญ สุพรรณบุรี ถูกเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.และตำรวจจับกุม และควบคุมตัวไว้ 6 วัน ก่อนให้ประกันตัว ส่วนประธานมูลนิธิโดนหมายเรียก เพื่อรับทราบข้อกล่าวหามีกัญชา ซึ่งเป็นยาเสพติดประเภท 5 ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต มีเสียง วิจารณ์ว่าเป็นเรื่องผิดปกติ เพราะไปขัดประโยชน์บริษัทนายทุนใหญ่หรือไม่

หลังจากเดินทางกลับจากลาว นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ ชี้แจงว่า เรื่องกัญชาไม่เกี่ยวกับมูลนิธิ หรือเจ้าหน้าที่มูลนิธิ เป็นเรื่องของตนคนเดียว ที่ผลิตและแจกจ่ายให้ผู้ป่วยหลายโรคประมาณ 5 พันคน มีการจับกุมขณะที่ตนไม่อยู่ และเป็นการจับกุมในช่วง 90 วันที่กฎหมายให้นิรโทษกรรม ให้ผู้ครอบครองกัญชาขออนุญาต แต่ถูกจับกุมทั้งที่ยังไม่ถึงกำหนด

ข่าวแนะนำ

ประธานมูลนิธิชีววิถีหรือไบโอไทย ระบุว่าเป็นการบังคับใช้กฎหมายโดยมิชอบ ในช่วง 90 วันของการนิรโทษ เป็นโศกนาฏกรรมของสังคมไทย ที่ปล่อยให้เจ้าหน้าที่รัฐจับกุม ทำลายความรู้ ทำลายศักยภาพของผู้คนที่จะพัฒนาและส่งเสริมความรู้ ในขณะที่โลกเปลี่ยน กัญชาได้รับการยอมรับเป็นพืชเศรษฐกิจ น่าสงสัยว่าเพราะไปขัดประโยชน์ 3 บริษัทใหญ่ ที่จะร่วมกับรัฐเพื่อวิจัยและพัฒนากัญชา

แต่รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ยืนยันว่าไม่มีการเอื้อนายทุนใหญ่ กฎหมายระบุว่าใน 5 ปีแรก มีหลายฝ่ายได้รับอนุญาตให้ปลูกกัญชา เช่นมหาวิทยาลัยของรัฐ โรงพยาบาลรัฐ แต่มหาวิทยาลัยเอกชนก็มีสิทธิ แม้แต่เกษตรกรที่รวมกันเป็นสหกรณ์ ก็มีสิทธิร่วมมือกับหน่วยงานรัฐในการผลิตกัญชา แต่มีเสียงคัดค้านว่าเกษตรกรทำไม่ได้ เพราะ “ไม่มีผลการวิจัย” ชาวบ้านที่ไหนจะวิจัยกัญชา

นับตั้งแต่ประกาศใช้ พ.ร.บ.ยาเสพติดฉบับใหม่ เมื่อต้นปีนี้เป็นต้นมา กฎหมายใหม่ให้นำกัญชามาใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ได้ เปิดทางให้หลายฝ่ายขออนุญาตปลูกและร่วมพัฒนา ได้ก่อให้เกิดความตื่นตัวครั้งใหญ่ในสังคมไทย พรรคภูมิใจไทยประกาศ “กัญชาเสรี” เป็นนโยบายสำคัญอย่างหนึ่งในการหาเสียง ประสบความสำเร็จ ในระดับหนึ่งและอาจทำให้นโยบายกลายเป็นจริง

แต่หลายฝ่ายเป็นห่วงว่า หากเป็น “กัญชาเสรี” จริง อาจเป็นปัญหาใหญ่ เพราะประเทศไทยมีปัญหาการบังคับใช้กฎหมาย จะควบคุมอย่างไรไม่ให้ปลูกเกินครัวเรือนละ 6 ต้น จะควบคุมอย่างไร ไม่ให้นำกัญชาไปสูบกันอย่างแพร่หลาย คล้ายกับการสูบบุหรี่ ตำรวจไทยพร้อมหรือไม่ เพราะตำรวจมีปัญหาการเลือกปฏิบัติ จับบ้างไม่จับบ้าง อาจต้องปฏิรูปตำรวจก่อนกัญชา

ปัญหาสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งมีเสียงวิจารณ์มาตั้งแต่เริ่มต้น นั่นก็คือจะป้องกันไม่ให้ “กัญชาเสรี” กลายเป็น “กัญชาผูกขาด” โดยทุนใหญ่ร่วมมือกับภาครัฐได้หรือไม่ เพราะเคยมีบทเรียนกรณีสุราหรือเหล้า ที่กลายเป็นธุรกิจผูกขาดโดยรัฐ ก่อนที่จะผูกขาดของทุนใหญ่ จะทำให้ความฝันของชาวบ้านที่จะปลูกกัญชา เพื่อให้ลืมตาอ้าปากได้ กลายเป็นฝันที่สลาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กัญชากัญชาเสรีมูลนิธิข้าวขวัญป.ป.ส.พ.ร.บ.ยาเสพติดยาเสพติดบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:09 น.