แอนนาเล่าเรื่องวิชเยนทร์

ข่าว

  แอนนาเล่าเรื่องวิชเยนทร์

  กิเลน ประลองเชิง

   6 เม.ย. 2562 05:01 น.


   หนังสือชื่อ อ่านสยามตามแอนนา (สำนักพิมพ์มติชน สุภัตรา ภูมิประเทศ และสุภิดา แก้วสุขสมบัติ แปล พ.ศ.2562) ใครที่อยากรู้ว่า แอนนาเห็นอะไร คิดอะไร เรื่องการบ้านการเมือง ในราชสำนักคิงมงกุฎ ควรรีบไปหาอ่าน

   ส่วนผมนั้นความที่ยังคาใจ กับเรื่องของเจ้าพระยาวิชเยนทร์ สมัยสมเด็จพระนารายณ์ โดยเฉพาะตอนตาย...ฝรั่งหลายคน เขียนไว้โลดโผน โหดร้ายทารุณหลายฉากหลายตอน

   ผมอยากรู้ว่า แอนนา ฝรั่งรุ่นหลังเรื่องราวสี่ห้าร้อยปี...ฟังจากปากคนสยาม แล้วปะติดปะต่อไว้อย่างไรบ้าง

   แอนนาเรียกวิชเยนทร์ว่าฟอลคอน เธอเล่าว่าด้วยตำแหน่งหน้าที่ และความเชี่ยวชาญในการจัดการปัญหา เขาจึงมีอิทธิพลใหญ่หลวงต่อกษัตริย์ ชักชวนพระนารายณ์ส่งทูตไปฝรั่งเศส

   พัฒนาการค้าประเทศให้เข้มแข็งได้อย่างยอดเยี่ยม พ่อค้าจากทุกมุมโลก ได้รับเชิญให้มาลงหลักปักฐานทำการค้าในสยาม โรงงานของทุกชนชาติ ผุดขึ้นเรียงรายสองฟากฝั่งแม่น้ำ

   ทั้งอยุธยาและลพบุรี เป็นเมืองพลุกพล่านและเฟื่องฟู เขาดูแลเอาใจใส่ให้ประชาชนมีงานทำ ทุ่มเทกำลังพัฒนาเกษตรกรรมของประเทศ ข้าว น้ำตาล ข้าวโพด น้ำมันปาล์ม สร้างรายได้สม่ำเสมอ มีกำไรงาม

   กฎเกณฑ์ที่ฟอลคอนวางกรอบไว้ให้ผลดีและมั่นคงยิ่ง ขณะเดียวกันก็สอดคล้องอย่างชาญฉลาดกับผลประโยชน์ของพระเจ้าแผ่นดิน และข้าแผ่นดิน

   เขาออกแบบสร้างพระราชวังที่ลพบุรี สร้างปราสาทลือชื่อทางตะวันตกของเมือง และเพื่อป้องกันการรุกรานของพม่า เขาสร้างกำแพงอิฐล้อมเขตทั้งหมด เสริมความแข็งแกร่งด้วยหอคอยเป็นระยะ

   ผลงานหรูหราตระการตา น่าเกรงขาม ตามลักษณะเด่นของสถาปัตยกรรมกรีก ผู้คนกล่าวขานถึงด้วยความพิศวง ว่าเป็นผลงานมหัศจรรย์ของพระเจ้า ภูตผีปีศาจ หรือเป็นฝีมือวิชเยนทร์คนนี้กันแน่

   แอนนามองว่า เพราะความฟุ้งเฟ้อ ทะเยอทะยานแรงกล้า และโภคทรัพย์ที่ใช้ไปกับที่พำนักส่วนตัว ผสมกับความโอหังที่เขาแสดงต่อขุนนางทั้งปวง กระตุ้นให้เกิดความริษยากลายเป็นแรงต่อต้าน

   เมื่อกษัตริย์ประชวร อยู่ที่ลพบุรี โอรสองค์หนึ่งของพระนารายณ์ และเจ้าชายมากัสซาร์สององค์ และขุนนางที่ไม่พอใจ หาทางบุกเข้าพระราชวัง เพื่อปลงพระชนม์กษัตริย์

   แต่กษัตริย์ชราผู้กล้าหาญ ก็กระโดดลุกจากตั่ง ฉวยดาบขึ้นจ้วงแทงตัวเอง

   และสวรรคตก่อนกลุ่มผู้สังหารเข้าถึงตัว

   คนกลุ่มนั้น ผละจากร่างไร้วิญญาณกษัตริย์ บุกไปทำเนียบโอ่อ่าหรูหราของฟอลคอน ขณะเขากำลังงีบหลับตามกิจวัตรยามบ่าย เข้าไปกระชากร่างฟอลคอน คอลสแตนเดีย ลูกสาววัยละอ่อน พยายามยื้อยุดอ้อนวอน

   ให้เอาชีวิตเธอไปแทนพ่อ แต่ก็ไร้ผล

   ฟอลคอนถูกมัดลากตัวไปที่ป่า ถูกทรมานท่ามกลางทัศนียภาพของโบสถ์กรีกอันงดงามหลังน้อยที่เขาสร้างไว้ คนกลุ่มนั้นสังหารเขาแล้วก็โยนร่างลงหลุม

   คอนสแตนเดียยังตามไป เธอกระโดดเข้ากอดบิดาไว้แน่น เธอร้องครวญครางปลอบโยนบิดา เมื่อเห็นว่าเขาตาย คอนสแตนเดียชูไม้กางเขนทองคำจากสร้อยคอ ไว้ที่เหนือดวงตาบิดา

   เธอกล่าวคำสุดท้ายว่า บิดาตายเยี่ยงผู้กล้าคริสเตียน

   ชะตากรรมต่อมาของคอนสแตนเดีย วีรสตรีผู้งดงาม แอนนาเล่าว่า เธอก็ตกเป็นทาสและนางบำเรอ ของเจ้าชายผู้กระหายเลือดนามกระฉ่อน

   เจ้าชายผู้นั้นเป็นใคร...ไปหาหนังสือทั้งเล่มอ่านกันเองดีกว่า

   แอนนาคนนี้ เขียนประวัติศาสตร์ไทยได้เหมือนนิยาย...อยากอ่านให้สนุก อย่าคิดว่าเป็นเรื่องจริง.

   กิเลน ประลองเชิง

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
    03:20

    ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:18 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์