ไลฟ์สไตล์
100 year

เปลี่ยนค่านิยมงานบุญ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มี.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

ศาลพิจารณาคำร้องและพฤติการณ์แห่งคดีแล้วเห็นว่า พฤติการณ์ตามคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหา บ่งชี้ผู้ต้องหากับพวกไม่เคารพกฎหมาย หากอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ผู้ต้องหากับพวกอาจก่อภยันตรายแก่พยานบุคคลที่เห็นเหตุการณ์ ทำให้เกิดความเสียหายแก่การรวบรวมพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวน กรณียังไม่มีเหตุสมควร อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหา มีคำสั่งให้ยกคำร้อง

ข้างต้นนี้คือส่วนหนึ่งของคำสั่งศาลอาญาธนบุรี ไม่ให้ผู้ต้องหา 24 คน ประกันตัวและเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ต้องคุมตัวเข้าเรือนจำทันที ในคดีกลุ่มวัยรุ่นบุกเข้าไปในโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ เขตบางขุนเทียน กทม. ร่วมกันทำร้ายร่างกายครูและนักเรียนที่กำลังนั่งสอบอยู่ เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บกว่า 12 คน เนื่องจากกลุ่มผู้ต้องหาไม่พอใจที่ถูกขอร้องให้ลดเสียงแตรวงในงานบวชนาค

ข่าวแนะนำ

คำสั่งศาลระบุชัดเจนว่ากลุ่มผู้ต้องหา “ไม่เคารพกฎหมาย” บ้านเมือง ร่วมกันก่อเหตุที่อุกอาจ ไม่ยำเกรงกฎหมายบ้านเมือง เสมือนหนึ่งเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน เหตุเกิดขึ้นในกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอันดับต้นๆของโลก และเกิดขึ้นในงานบวช งานบุญกุศลของพุทธศาสนิกชน ในขณะที่นักเรียนกำลังนั่งทำข้อสอบอยู่

ผู้ต้องหาส่วนใหญ่ไม่ใช่วัยรุ่น เป็นวัยรุ่นเพียง 4 คน ส่วนอีก 20 คน เป็นผู้ใหญ่ อายุตั้งแต่ 20 กว่าปี 30 ปี จนถึง 40 กว่าปี ผู้ถูกทำร้ายคนหนึ่งเล่าว่าเป็นเหตุการณ์ที่เลวร้ายมาก ผู้ต้องหาถูกพนักงานสอบสวนตั้งข้อหาหลายกระทง มีทั้งทำร้ายร่างกาย บุกรุกสถานที่ราชการ ลวนลามนักเรียนหญิง ผู้ต้องหาคนหนึ่งขอโทษสังคม อ้างว่าทำไปเพราะเมา

คดีนี้เป็นข่าวโด่งดังไปทั่วประเทศ แม้แต่นายกรัฐมนตรีก็ต้องกำชับเจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมายให้ดำเนินการกับกลุ่มผู้ต้องหา อย่างจริงจังและเร่งด่วน ส่วนเรื่องการดื่มสุราในวัดและการเปิดเครื่องเสียงในงานบวช หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องไปแก้ปัญหา หน่วยงานที่เกี่ยวข้องน่าจะหมายถึงฝ่ายอาณาจักรกับฝ่ายศาสนจักร หรือบ้านกับวัด ต้องร่วมแก้ปัญหาให้ถึงต้นตอ

สมเด็จพระพุฒาจารย์ (ป.อ.ปยุตโต) เขียนไว้ในหนังสือเรื่อง “สถานการณ์พระพุทธศาสนาทวนกระแสไสยศาสตร์” ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างพระสงฆ์กับชาวบ้าน แต่เดิมเป็นหลักการระบบบุญกุศล ชาวบ้านเข้าวัดด้วยความหวังดีงาม ใฝ่ใจสร้างกุศลคุณงามความดี เห็นวัดวาอารามก็น้อมใจให้เอิบอิ่ม อยากให้วัดเป็นที่สงบรื่นรมย์ แต่ปัจจุบันได้แปรเปลี่ยนไป

หลังจากเกิดเหตุร้ายที่ ร.ร.มัธยมวัดสิงห์ พระมหาไพรวัลย์ แห่งวัดสร้อยทอง กล่าวว่า ค่านิยมการจัดงานบุญ งานบวชในสังคมไทย เป็นค่านิยมที่ผิดเพี้ยน จนไม่ใช่งานบุญอีกต่อไป ถึงเวลาแล้วที่ชาวพุทธเราต้อง ช่วยกันสร้างค่านิยมที่ถูกต้องเสียที ก่อนที่วัฒนธรรมประเพณีของเราจะเสื่อมมากไปกว่านี้ น่าจะหมายถึงงานบวชที่มีทั้งแตรวงบรรเลงดังสนั่น มีการเลี้ยงสุราอาหารในวัด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงเรียนมัธยมวัดสิงห์งานบวชผู้ต้องหาบุกโรงเรียนพระมหาไพรวัลย์บทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 22:59 น.