ท่านนายกฯ คนใหม่

ข่าว

  ท่านนายกฯ คนใหม่

  กิเลน ประลองเชิง

   6 ก.พ. 2562 05:01 น.

   ปกนิตยสารรายสัปดาห์ ฉบับตรงหน้า พาดหัวยั่วใจว่า “นายกฯคนใหม่ คนไหนดีจ๊ะ” แล้วก็มีภาพแกนนำพรรคการเมือง ให้ไล่เรียงเลือก...10 คน

   แยกเป็นพรรค พรรคพลังประชารัฐ เสนอให้เลือกถึง 3 คน เพื่อไทย 2 คน พรรคที่เหลือ นับแต่ ชาติไทยพัฒนา ประชาธิปัตย์ อนาคตใหม่ ภูมิใจไทย เสรีรวมไทย เสนอคนเดียว

   ว่ากันตามกติกาใหม่ ในใจผม ยังมีว่าที่นายกฯ อีกหลายคน

   เช่น คุณหมอรวี มาศฉมาดล พรรคพลังธรรมใหม่ หมอท่านนี้ ถ้านับอาวุโสพรรษากันด้วยจำนวนเดือนของการตั้งวงชุมนุม กำนันสุเทพ นำชุมนุม กปปส. ทำสถิติได้ 6 เดือน

   หมอรวีตอนนั้น แยกชุมนุมไปปักหลักอยู่ข้าง ปตท.เคยแวะมาบ่นกับผมว่า ทำเวลาไปแล้ว 9 เดือน นี่ถ้า คสช.ไม่ยึดอำนาจ หมอคงทำลายสถิติชุมนุมของใครต่อไปได้อีกหลายเดือน

   หรือ คุณชัชวาลย์ คงอุดม พรรคพลังท้องถิ่นไท พรรคนี้คนเตาปูน บางซื่อ ดุสิต คนต่างจังหวัดก็รู้กันทั้งนั้น

   มีพลังนักการเมืองท้องถิ่น ไม่ว่ากลุ่มเทศบาล กลุ่มองค์การบริหารส่วนจังหวัด องค์การบริการส่วนตำบล...เป็นแนวร่วมสำคัญมานานหลายปี

   ผมสมมติตัวเองเป็นเด็กวัดเก่า ย่อส่วนประเทศไทยให้เล็กลงเหลือแค่เป็นวัดสักวัดหนึ่ง ที่อยู่ในบรรยากาศ ที่คณะสงฆ์ และชาวบ้านจะต้องพร้อมใจกันเลือกสมภารคนใหม่

   สมมติกันไปแล้วก็ต้องสมมติต่อให้มีสมภารชีด้วย

   นิสัยเด็กวัด ก็มักเสือกรู้ทุกเรื่องในวัด แม่ชีคนนั้น ถือศีล 8 แต่แอบฉันข้าวมื้อเย็น อดีตทหารสมภารเก่า กับสองสมภารรอง...ว่ากันด้วยศีลาจารวัตรก็สะอาดไม่มีอะไรด่างพร้อย

   แต่ขัดใจชาวบ้าน ก็ตรงมามีอำนาจ ช่วงเวลาข้าวยากหมากแพง พระออกบิณฑบาต ได้แต่ข้าวติดก้นบาตรกลับมาคลุกน้ำปลาฉันวันละมื้อ

   พระอาวุโสผู้ทรงภูมิระดับอดีตสมภาร...ก็มีข้อครหา ไม่นิยมกติกาเสียงข้างมาก อีกองค์เก่งทางพุทธพาณิชย์เสกเป่าหาเงินเข้าวัดจนถูกเรียกเจ้าสัว ก็ขาดศรัทธาปสาทะจากคนรุ่นใหม่

   ส่วนพระบวชใหม่...ดีกรีเปรียญเก้า เก่งด้วย โยมแม่รวยด้วย...ก็ไม่แน่ใจกันว่าจะรักษาธรรมวินัยตามขนบดั้งเดิมต่อไปได้สักแค่ไหน...

   เพราะออกท่าตีรวน จะรื้อระบบเก่า เอาระบบใหม่มาใช้ในวัดท่าเดียว

   ผมไม่กล้าออกชื่อ ว่าที่สมภารแต่ละท่าน แต่ตั้งใจขานชื่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ว่า เปรียบพระเก่า อาวุโสพรรษาเข้าเกณฑ์ ขึ้นชื่อในทางเคร่งศีลมั่นคงทางรักษาวินัย

   จับพระนอกรีต เวียนเทียนบิณฑบาต พระบอกใบ้ให้หวย ที่ชื่อดังๆสึกไปแล้วหลายราย

   เห็นความระส่ำระสายในวัด ผมก็อยากให้มาเป็นสมภารใหม่...อยากได้มาใช้วิชามาปราบเซียน

   กว่า 40 ปีชีวิตนักข่าว รู้จักตำรวจมานับไม่ถ้วน ในตำรวจน้ำดี ผมยกให้คุณเสรีเป็นตำรวจน้ำดีที่สุด สมัยที่เป็น ผบ.ตร. ไม่เพียงช่วยให้ชาวบ้านสงบสุขมากกว่า อย่างน้อยก็รังแกชาวบ้านน้อยลง

   ตำรวจด้วยกัน ยังขานชื่อว่า ถ้าเป็น ผบ.ตร.ต่อไปอีกนานๆ การปฏิรูประบบตำรวจ ก็ไม่จำเป็น เพราะตำรวจยุคคุณเสรี เข้ารูปเข้ารอยดีแล้ว

   เป็นอันว่า ผมใช้หลักคิดเลือกสมภารวัด มาใช้เลือกนายกฯคนใหม่...พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย คนนี้นี่เอง

   น่าเสียดาย ถ้าไม่ติด คสช.มี 250 ส.ว.เป็นแต้มต่อ...นับแต้มจากชาวบ้านเนื้อๆ คงได้ลุ้นสู้กัน ลงท้ายตำรวจก็ต้องแพ้ทหารไปตามฟอร์ม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ลุย จิก สเปกผู้ว่าฯ กทม. มุมมอง พิจิตต รัตตกุล เบื้องหลังร่วมทีมชัชชาติ
    11:38

    ลุย จิก สเปกผู้ว่าฯ กทม. มุมมอง พิจิตต รัตตกุล เบื้องหลังร่วมทีมชัชชาติ

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:22 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์