นายกฯ ตู่จะตอบ Yes หรือ No

ข่าว

นายกฯ ตู่จะตอบ Yes หรือ No

ลม เปลี่ยนทิศ

  4 ก.พ. 2562 05:01 น.

  ดร.อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยกขบวนขันหมากพร้อมด้วยนโยบายพรรคเป็นสินสอด ไปสู่ขอ นายกฯตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายเก่า มาเป็น “ว่าที่นายกรัฐมนตรีของพรรคคนที่ 1” คุยกันนานเป็นชั่วโมง แต่คำตอบเบื้องต้นที่ได้รับกลับมาก็คือ “ตื้นตัน ขอบคุณทุกคนและสมาชิกพรรคที่ให้เกียรติ ผมจะรับไว้พิจารณา ยังมีเวลาอีกหลายวัน ได้ถึงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ใช่ไหม ถ้าผมตัดสินใจอย่างไรจะตอบกลับไป ขณะเดียวกันหลายพรรคก็มีการพูดจา ต้องเปิดโอกาสให้ทุกคน ใครมาพบผมก็อนุญาตให้พบได้ ขอบคุณ”

  ผมฟังคำตอบของ พล.อ.ประยุทธ์ แล้วก็งงๆเหมือนกัน

  พรรคพลังประชารัฐ หมายมั่นปั้นมือจะชู “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ เป็น ว่าที่นายกฯของพรรค แม้คะแนนเสียงของ พล.อ.ประยุทธ์ จะยังเป็นคำถาม จะได้รับการสนับสนุนจากประชาชนอย่างถล่มทลายหรือไม่? แต่การได้ พล.อ.ประยุทธ์ มาเป็นว่าที่นายกฯ ก็ทำให้พรรค พปชร.ได้ประโยชน์มากมาย เช่น การสนับสนุนจากกองทัพ การสนับสนุนจากข้าราชการทั้งประเทศ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ยังเป็นนายกฯที่มี “อำนาจเต็ม” ในการบริหารประเทศ มีอำนาจ “ม.44” อยู่ในมือ

  คำตอบของ นายกฯตู่ คงทำให้ขบวนขันหมากของ ดร.อุตตม สาวนายน รู้สึกใจแว้บไปเหมือนกัน ผมเชื่อว่าแกนนำพรรค พปชร.ทุกคน คงหวังจะได้ยินคำตอบอันน่าชื่นใจ พล.อ.ประยุทธ์รับเป็นว่าที่นายกฯของพรรคพลังประชารัฐอย่างไม่มีเงื่อนไข จะได้หาเสียงกันอย่างสบายใจ ไม่ต้องรอลุ้นอีกเป็นอาทิตย์

  แต่คำตอบจาก พล.อ.ประยุทธ์ กลับเป็นเงื่อนไขที่คาดไม่ถึง เช่น ขอดูนโยบายพรรคก่อน ผมจะรับไว้พิจารณา ยังมีเวลาอีกหลายวัน ได้ถึงวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ถ้าผมตัดสินใจอย่างไรจะตอบกลับไป ต้องเปิดโอกาสให้กับทุกคน เรียกว่า No Commitment ไม่มีสัญญาใจกันเลย ทำให้ต้องลุ้นกันต่อสัปดาห์นี้ นายกฯตู่จะตอบ Yes หรือ No แม้แกนนำพรรค พปชร.ทุกคนจะเชื่อมั่น 100% ว่า นายกฯ ตู่จะตอบ Yes

  วันนี้ กกต.เปิดรับสมัคร ส.ส.เขต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และ รายชื่อว่าที่นายกรัฐมนตรีของพรรค เป็นวันแรก พรรคต่างๆคงไปสมัครกันอย่างคึกคัก หวังได้เบอร์ต้นๆ พรรคการเมืองใหญ่ที่เป็นคู่แข่งพรรคพลังประชารัฐ ล้วนมีชื่อว่าที่นายกฯกันครบ เช่น พรรคเพื่อไทย มี 3 ชื่อ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ุ คุณชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ และ คุณชัยเกษม นิติสิริ ที่เป็น “เซอร์ไพรส์” ของพรรค พรรคประชาธิปัตย์ ก็ส่งหัวหน้าพรรค คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ คนเดียว พรรคภูมิใจไทย ก็ส่งหัวหน้าพรรค คุณอนุทิน ชาญวีรกูล เพียงคนเดียว เป็นต้น

  มีแต่ผู้สมัคร พรรคพลังประชารัฐ ที่ยังไม่มีชื่อ “ว่าที่นายกฯ” แม้ทางพรรคจะเปิดตัวล่วงหน้าไปแล้วว่า มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หมายเลข 1 ดร.อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค หมายเลข 2 ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ หมายเลข 3 แต่เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ตอบรับเป็นว่าที่นายกฯของพรรค ทำให้พรรค พปชร.ยังไม่มีชื่อว่าที่นายกฯ ต้องรอหมายเลข 1 ก่อน ยังไม่รู้ว่าจะต้องรอไปจนถึงวันสุดท้ายที่เปิดรับสมัคร คือวันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ หรือไม่

  ใครเป็นหัวหน้าพรรคก็ต้องรู้สึกใจหวิว ถ้าวันที่ 8 กุมภาพันธ์ พล.อ.ประยุทธ์ เกิดตอบ No ขึ้นมา พรรคก็ตั้งตัวลำบาก แม้จะมีเบอร์ 2 เบอร์ 3 ก็ตาม ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ สนับสนุน พรรคพลังประชารัฐ จริง ก็ควรตัดสินใจทันทีวันนี้หรือพรุ่งนี้ จะ Yes หรือ No ก็ตอบไปให้ชัดเจน ไม่ต้องรอพรรคการเมืองอื่นมาเชิญอีก เพราะ
  คงไม่มีอยู่แล้ว

  ผมคิดว่า ท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ ครั้งนี้ค่อนข้างแปลก แม้แกนนำพรรค พปชร.จะมั่นใจ 100% ก็ตาม แต่ก็ต้องรอดูคำตอบของ พล.อ.ประยุทธ์ ในสัปดาห์นี้ การเมืองไทยเขาว่าความแน่นอนคือความไม่แน่นอน จะจริงหรือไม่ สัปดาห์นี้รู้กันครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   นายกฯ กล่าวปาฐกถา “ถนนยิ่งติด อุบัติเหตุก็น้อย อย่างน้อยก็ไม่ตาย เพราะมันติด”
   05:32

   นายกฯ กล่าวปาฐกถา “ถนนยิ่งติด อุบัติเหตุก็น้อย อย่างน้อยก็ไม่ตาย เพราะมันติด”

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์