พลังประชารัฐ-เพื่อไทย พรรคไหนจะได้ ส.ส.มากอันดับ 1

ข่าว

  พลังประชารัฐ-เพื่อไทย พรรคไหนจะได้ ส.ส.มากอันดับ 1

  ลม เปลี่ยนทิศ

   1 ก.พ. 2562 05:01 น.

   วันพรุ่งนี้ ดร.อุตตม เสาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.เขต 350 เขตทั่วประเทศ ที่บางกอก อารีน่า หลังจากอุ่นเครื่อง เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. เขต กทม. 30 เขต ไปแล้วเมื่อวันพุธ พร้อมกับคิกออฟแคมเปญหาเสียงของพรรคอย่างเป็นทางการ สัปดาห์หน้าจะนำสมาชิกไปสมัครลงเลือกตั้ง และเปิดชื่อ “นายกรัฐมนตรี” ของพรรคอย่างเป็นทางการ จะมี 1 ชื่อ 2 ชื่อ 3 ชื่อ คงต้องรอลุ้นกัน

   ตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป การเมืองไทยเข้มข้นขึ้นแน่นอน จนถึงวันเลือกตั้ง เมื่อทุกพรรคเปิดตัวผู้สมัครครบทุกเขต และ ว่าที่นายกรัฐมนตรีของพรรค ด้วย

   คนที่ถูกจับตามากที่สุดเวลานี้คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. คาดกันว่า พรรคพลังประชารัฐ จะเชิญไปเป็น “ว่าที่นายกรัฐมนตรี” หลังจากที่ไฟเขียวอนุมัติให้ 4 รัฐมนตรี ลาออกไปเล่นการเมืองเต็มตัว ดร.อุตตม เสาวนายน เป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ คุณสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เป็นเลขาธิการพรรค ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ เป็นกรรมการบริหารพรรค ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล เป็นโฆษกพรรค

   แต่ ทั้ง 4 คนไม่มีสิทธิลงสมัคร ส.ส. น่าจะเป็นครั้งแรกของการเมืองไทยที่ หัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค ไม่มีสิทธิสมัคร ส.ส. เพราะลาออกจากรัฐมนตรีไม่ครบ 90 วัน

   พล.อ.ประยุทธ์ ได้เปิดอกคุยกับนักข่าวในร้านชาที่เซ็นทรัลเวิลด์ว่า หากตอบรับเป็นนายกฯในนามพรรค ก็ตอบรับให้ได้เพียงพรรคเดียว เมื่อลงทำงานการเมืองแล้ว ก็ต้องปรับตัวเองเยอะ ต้องอดทนมากกว่านี้ นักข่าวถามว่า หากตัดสินใจเข้าสู่การเมือง ไม่กลัวเปลืองตัวหรือ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบว่า ถ้าผมกลัวจะเข้ามาทำไม ถ้ากลัวก็ต้องกลัวตั้งแต่ 22 พฤษภาคม 57 แล้ว (วันปฏิวัติ) จบไหม ถ้ากลัว ผมไม่ตัดสินใจแบบนี้หรอก

   คำตอบของ พล.อ.ประยุทธ์ ทำให้เดาได้ค่อนข้างชัดเจนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะลงเล่นการเมืองแน่นอน คงหนีไม่พ้น พรรคพลังประชารัฐ ที่ให้ความเอ็นดูและสนับสนุนมาตลอด

   ผมค่อนข้างเชื่อว่า พรรคพลังประชารัฐ เสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ เป็นชื่อแรก เพื่อให้เกียรติและแสดงความเชื่อมั่น

   ถ้า พรรคพลังประชารัฐ เสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ก็จะเป็นการเปิดศึกทางการเมืองระหว่าง ว่าที่นายกฯสายทหาร กับ ว่าที่นายกฯสายประชาธิปไตย โดยเฉพาะกับ พรรคเพื่อไทย ที่เคยถูก พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิวัติมาแล้ว ภาระหนักอึ้งในการ “หาเสียง” และ “หาคะแนน” จะตกอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ และ ดร.อุตตม หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เกมนี้ พล.อ.ประยุทธ์แพ้ไม่ได้ พรรคพลังประชารัฐจะต้องได้ ส.ส.มาเป็นอันดับ 1 มากที่สุด

   ความสง่างาม ในการก้าวขึ้นไปเป็น นายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง จะต้องเป็นนายกฯที่มาจาก พรรคการเมืองที่มีประชาชนสนับสนุนมากที่สุด มีจำนวน ส.ส.ในสภามากที่สุด ไม่ใช่เสียงสนับสนุนจาก ส.ว.250 เสียงที่เอาชนะเสียง ส.ส.ในสภาผู้แทน

   ถ้า พรรคพลังประชารัฐได้จำนวน ส.ส.มาเป็นอันดับ 2 หรือ อันดับ 3 น้อยกว่า พรรคเพื่อไทย หรือ พรรคประชาธิปัตย์ แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จะได้เป็น นายกรัฐมนตรี จากการโหวตในรัฐสภา ด้วยเสียงสนับสนุนจาก ส.ว.250 คน ที่ คสช.แต่งตั้ง การเป็นนายกฯของ พล.อ.ประยุทธ์ก็จะไม่สง่างาม อยู่ในสภาผู้แทนคงไม่สุขสบายเหมือน สนช.แน่นอน ส.ว. 250 เสียงก็ไม่สามารถจะช่วยอะไรได้ เพราะอยู่คนละสภา

   เท่าที่ผมรับฟังจากแวดวงการเมือง ฝ่ายรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ต่างก็ลงพื้นที่ไป “ทำโพล ส.ส.เขต 350 เขต” เพื่อสำรวจ โอกาสที่ผู้สมัครของพรรคจะชนะการเลือกตั้ง ส่งผลให้ พรรคเพื่อไทยอาจไม่ส่งผู้สมัครครบ 350 เขต หลายพื้นที่จะเปิดทางให้ พรรคไทยรักษาชาติ ลงแทน เพื่อคะแนน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

   ผลการเลือกตั้งจะออกมาแบบไหน พรรคพลังประชารัฐได้ ส.ส.มากเป็นอันดับ 1 หรือ พรรคเพื่อไทย ได้ ส.ส.มากเป็นอันดับ 1 น่าสนใจติดตามเป็นอย่างยิ่ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้ง62พรรคพลังประชารัฐพรรคเพื่อไทยหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 07:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์