ข่าว
100 year

ฝุ่นพิษ กทม.ติดอันดับ 9 โลก นายกฯตู่ผู้ว่าฯ กทม.สบายดีหรือ

ลม เปลี่ยนทิศ16 ม.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

กรุงเทพฯ ไม่เพียงเป็นเมืองหลวงที่ ติดอันดับ 1 จุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวโลกปีที่แล้ว แต่ยังติด อันดับที่ 12 เมืองที่รถติดที่สุดในโลก และ ประเทศไทยติดอันดับ 1 ประเทศที่รถติดที่สุดในโลก คนไทยต้องใช้เวลาอยู่บนถนนเฉลี่ยปีละ 56 ชั่วโมง ล่าสุดวันจันทร์ที่ 14 มกราคม กรีนพีซ ได้จัดอันดับให้ กรุงเทพฯเป็นเมืองหลวงที่คุณภาพอากาศแย่ที่สุดในโลกอันดับที่ 9 ท่ามกลางมลพิษฝุ่นละอองที่ กรมควบคุมมลพิษ ประกาศให้อยู่ระดับ “อันตรายต่อสุขภาพ” ต่อเนื่องมาเป็นสัปดาห์แล้ว

เช้าวันจันทร์ที่ 14 มกราคม ผมชมการถ่ายทอดสดสภาพอากาศกรุงเทพฯทางช่อง 3 ในเวลา 07.30 น. ท้องฟ้าเหนือกรุงเทพฯยังมืดมิด เต็มไปด้วยฝุ่นละอองขนาดเล็กและใหญ่จนมองไม่เห็นตึกอาคารสูง อากาศเลวร้ายจริงๆ

กรมควบคุมมลพิษ ได้ออกประกาศเตือน สภาพอากาศเป็นพิษในกรุงเทพฯ และ 5 จังหวัดปริมณฑล นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐม สมุทรสาคร สมุทรปราการ ซึ่งเต็มไปด้วย ฝุ่นละอองขนาด 2.5 ไมครอน และ 10 ไมครอน เกินมาตรฐานมาตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่แล้ว แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไขจากรัฐบาล และ กทม. อย่างจริงจัง เห็นมีการจัดฉากฉีดพ่นละอองน้ำให้นักข่าวทำข่าวแล้วก็ไม่เห็นทำอะไรอีกเลย

วันนี้ สภาพฝุ่นพิษในอากาศกรุงเทพฯและปริมณฑล เพิ่มขึ้นจนถึงขั้นเลวร้ายมาก จนท้องฟ้ามืดมิดตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 13 มกราคม ต่อเนื่องมาถึงวันจันทร์ที่ 14 มกราคม

กรมควบคุมมลพิษ ระบุว่า คุณภาพอากาศในกรุงเทพฯ และ 5 จังหวัดปริมณฑล ตั้งแต่ 13 มกราคม พบว่า มีฝุ่นละอองเพิ่มขึ้นจนมีผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่าเกินมาตรฐาน 50 มคก./ลบ.ม. อยู่ถึง 36 พื้นที่ โดย ฝุ่นละอองที่มีขนาด 2.5 ไมโครกรัม (PM 2.5) วัดได้สูงถึง 61–98 ไมโครกรัม และ ฝุ่นละอองขนาด 10 ไมโครกรัม (PM 10) วัดได้สูงถึง 75-166 มคก.ลบ.ม. คาดว่า คุณภาพอากาศวันจันทร์ที่ 14 มกราคมจะมีผลในระดับกระทบต่อสุขภาพอย่างต่อเนื่อง เพราะอากาศยังลอยตัวไม่ดี

ด้าน กระทรวงสาธารณสุข ก็ได้ออกประกาศแนะนำให้ คน 4 กลุ่มเสี่ยง คือ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว ให้ งดออกนอกบ้าน ควรอยู่ในอาคารและห้องที่สะอาด ถ้าจำเป็นต้องออกนอกบ้าน ให้ใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น PM 2.5 ทุกครั้ง หากเป็น ผู้ป่วยโรคหัวใจ โรคปอด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้หน้ากาก กรมอนามัย แนะนำ ให้ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด และทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ

ฝุ่นละอองพิษในกรุงเทพฯและปริมณฑล มันเลวร้ายขนาดนี้แล้ว ประชาชนยังไม่เห็นการแก้ไขอย่างจริงจัง จาก ผู้ว่าฯ กทม. และ นายกรัฐมนตรี ผู้บริหาร กทม. และผู้บริหารประเทศ มีแต่ข่าวว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ได้ตั้งคณะทำงานติดตามและสั่งการให้ 50 เขต ดำเนินการหาแหล่งกำเนิดฝุ่นละออง และทำความสะอาดถนน คุณพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ โฆษกสำนักนายกฯก็แถลงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งทำความเข้าใจกับประชาชนเกี่ยวกับการป้องกันตนเองจากฝุ่นละออง

เรียกว่า ทำงานกันด้วยปาก มากกว่าจะ ลงมือแก้ไขอย่างจริงจัง

ฝุ่นพิษเกิดจากอะไร ที่เห็นชัดเจนก็คือ การปล่อยปละละเลยกฎหมาย การก่อสร้างตึกสูงมากมายใน กทม. ที่เปลือยเปล่าไม่มีผ้าคลุม การขุดถนนก่อสร้างรถไฟฟ้าแบบเปลือยเปล่าของผู้รับเหมา ไปจนถึง ควันเสียรถยนต์ โรงงาน โรงไฟฟ้า ฯลฯ ฝุ่น PM 2.5 PM 10 ทำให้เสี่ยงต่อ โรคหลอดเลือดในสมอง โรคมะเร็งปอด โรคหัวใจขาดเลือด โรคติดเชื้อฉับพลัน ทำลายระบบประสาท ทำให้สมองเสื่อมเร็ว โรคผิวหนัง โรคภูมิแพ้ โรคไซนัส ฯลฯ ฝุ่น PM 2.5 PM 10 ร้ายแรงขนาดนี้ ผู้ว่าฯ กทม. นายกรัฐมนตรี จะโดดลงมาแก้ไขทันทีเพื่อแสดงความรับผิดชอบหรือยัง สั่งอย่างเดียวคงไม่เวิร์ก.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่นพิษกรมควบคุมมลพิษฝุ่นละอองหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้