เลือกตั้ง 24 มีนาคม

ข่าว

  เลือกตั้ง 24 มีนาคม

  ลม เปลี่ยนทิศ

   7 ม.ค. 2562 05:01 น.

   ผมเห็นด้วยกับ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ที่เสนอให้ กกต. “เลื่อนวันเลือกตั้งออกไปเป็น 24 มีนาคม” หลังจากที่ สำนักพระราชวัง ได้ออกประกาศเรื่อง “ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตั้งการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก” ในวันที่ 4–6 พฤษภาคม จากเดิมที่คาดกันว่า กกต.จะประกาศให้เลือกตั้งวันอาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ แต่ กกต.ยังไม่ได้ประกาศ ถ้าจะเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปเป็นวันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม เพื่อไม่ให้กระทบ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ผมก็ไม่เห็นเหตุผลที่ กกต.จะต้องเกี่ยงงอนอะไร

   มีข่าวว่า กกต.ไม่อยากเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม เพราะ กลัวเสียหน้าเลือกตั้งตามวันที่รัฐบาลชี้นำ ผมเห็นว่าเป็นข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้น พูดไปก็เสียผู้ใหญ่เปล่าๆ

   ดร.วิษณุ รองนายกฯ แถลงว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ได้สอบถามผลการหารือกับ กกต. เมื่อวันที่ 3 มกราคม ว่าจะกำหนดวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 24 กุมภาพันธ์หรือไม่ โดยได้อธิบายรายละเอียดขั้นตอนเกี่ยวกับการจัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และรายละเอียดก่อนและหลังพระราชพิธีเป็นเวลา 2 สัปดาห์ (ในการเลือกตั้ง กกต.ต้องประกาศผลการเลือกตั้งภายใน 60 วัน ถ้าเลือกตั้งวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ก็ต้องประกาศผลวันที่ 24 เมษายน ซึ่งจะมีผลกระทบต่อพระราชพิธีแน่นอน)

   สิ่งที่รัฐบาลกังวลคือ กิจกรรมหลังวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เพราะจะมีการ ประกาศผลการเลือกตั้ง การดำเนินการเกี่ยวกับ ส.ว.ต้องนำความขึ้นกราบบังคมทูลเพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ อาจกระทบต่อการเสด็จพระราชดำเนินเปิดประชุมรัฐสภาครั้งแรก จากนั้นจะมีการ เลือกประธานสภา เลือกนายกรัฐมนตรี และ จัดตั้งรัฐบาล มีกิจกรรมทางการเมืองอื่นๆ
   อีกมาก

   ดร.วิษณุ กล่าวว่า เราคุยกันว่า ถ้าเลือกตั้งวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เห็นว่าจะเกิดปัญหาจริง ถ้าเลือกตั้งวันที่ 3, 10, 17, 24, 31 มีนาคม ได้หรือไม่ กกต.จะเอาไปคิดดู แต่การเลือกตั้งไม่ควรเกินเดือนมีนาคมนี้ ถ้าเลือกตั้งวันที่ 3 มีนาคม ต้องประกาศผล 3 พฤษภาคม หากเป็นวันที่ 10 มีนาคม ต้องประกาศผล 10 พฤษภาคม ถ้าวันที่ 17 มีนาคม ประกาศผล 17 พฤษภาคม ก็จะเจอกิจกรรมหลังพระราชพิธี ดังนั้น ถ้าจะขยับต้องให้พ้นจากช่วงหลังพระราชพิธีไปแล้ว เช่น ถ้าเป็นวันที่ 24 มีนาคม ประกาศผล 22 พฤษภาคม จะพ้นจากช่วงหลังพระราชพิธีไปแล้ว แต่ไม่ว่าจะปรับออกไปอย่างไร ต้องให้เวลาหาเสียง 52 วัน

   ด้วยเหตุผลที่ ดร.วิษณุ เครืองาม บรรยายมาทั้งหมด ผมเห็นว่า กกต.ควรตัดสินใจเลื่อนการเลือกตั้งจากวันที่ 24 กุมภาพันธ์ออกไปทันที เหตุผลทุกอย่างก็ชัดเจนอยู่แล้ว ข้อเสนอของรัฐบาลให้เลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม โดยเลื่อนออกไปหนึ่งเดือน ก็เป็นข้อเสนอที่มีเหตุมีผล ไม่มีประเด็นอะไรที่ กกต.ต้องพิจารณาหรือตั้งแง่

   เราอยู่ใต้อำนาจ คสช.แต่เพียงผู้เดียวมา 5 ปี ยังอยู่กันได้ พอจะเลื่อนวันเลือกตั้งไป 30 วันเท่านั้น กลับทำเป็นมีปัญหา กกต.ทุกท่านก็สูงวัยและเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่มาก่อน ย่อมเข้าใจเหตุผลที่รัฐบาลชี้แจงเป็นอย่างดี โดยไม่สมควรมีข้อแย้งใดๆ

   พระราชพิธีบรมราชาภิเษก เป็นพระราชพิธีสำคัญของชาติและพระมหากษัตริย์ ในวันพระราชพิธีจะมี พระราชอาคันตุกะ และ บุคคลสำคัญประเทศต่างๆ มาร่วมพระราชพิธีจำนวนมาก รัฐบาลต้องถวายการอารักขา ถวายการต้อนรับและส่งเสด็จ ความจำเป็นที่ต้องมีรัฐบาลจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าไปอยู่ในช่วงหลังวันประกาศผลเลือกตั้งก็จะมีปัญหาอย่างที่ ดร.วิษณุ เครืองาม แถลง ผมเชื่อว่า กกต.ฟังแล้วเข้าใจแน่นอน

   แทนที่จะไปคิดในเรื่องที่ไม่สมควรคิด ผมว่า กกต.ควรไปคิด เรื่อง การจัดการเลือกตั้งให้มีความสุจริตเที่ยงธรรม จะดีกว่า เพราะ ผลโพลสถาบันพระปกเกล้า ระบุว่า มีประชาชนสูงถึง 53.5% ที่ไม่ค่อยเชื่อมั่นและไม่เชื่อมั่นเลยว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะมีความสุจริตเที่ยงธรรม แสดงว่า ประชาชนไม่เชื่อมั่นการจัดการเลือกตั้งของ กกต.

   อย่าให้ การเลือกตั้งครั้งแรกในรอบ 8 ปี ต้องมัวหมองเลยครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้ง62เลื่อนเลือกตั้งวิษณุ เครืองามหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 11:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์