ไหว้พระปีใหม่ไม่เหงา ทัวร์จีน+ทัวร์พม่าแน่นขนัด

ข่าว

  ไหว้พระปีใหม่ไม่เหงา ทัวร์จีน+ทัวร์พม่าแน่นขนัด

  ซูม

   4 ม.ค. 2562 05:01 น.

   หลายๆปีมานี้นับตั้งแต่มีประเพณีนิยม “ไหว้พระ 9 วัด” เกิดขึ้นในวันปีใหม่ ผมมักจะออกจากบ้านไปร่วมประเพณีกับเขาด้วยเสมอๆ

   นอกจากจะเป็นบุญเป็นกุศลแก่ตัวเอง เพราะทำให้จิตใจแจ่มใส เปี่ยมด้วยพลัง พร้อมจะก้าวเดินไปในปีหน้าอย่างเข้มแข็ง แล้วก็ยังได้ชื่อว่าไปทำงาน คือได้ข้อมูลกลับมาเขียนคอลัมน์ได้อย่างน้อย 1 วันอีกด้วย

   1 มกราคม 2562 ที่ผ่านมาผมก็ออกตระเวนเช่นเดียวกับทุกปีได้เรื่องได้ราวมาฝากท่านผู้อ่านดังต่อไปนี้

   กล่าวไปแล้ววัดที่ผมไหว้เป็นประจำทุกปีจะอยู่ในเกาะรัตนโกสินทร์ นี่แหละครับ เช่น วัดพระศรีรัตนศาสดาราม, วัดพระเชตุพนฯ, วัดราชบพิธ, วัดชนะสงคราม, วัดบวรฯ วัดสระเกศฯ, วัดสุทัศน์, รวม ทั้งสิ้น 7 วัด

   ที่เหลือก็จะไหว้วัดแถวๆบ้านบ้าง หรือบนเส้นทางผ่านบ้าง เพื่อให้ครบ 9 วัดตามประเพณีนิยม

   แต่ปีนี้ผมไม่สามารถเข้าสู่เกาะรัตนโกสินทร์ชั้นในได้เลย เพราะรถติดขัดเสียตั้งแต่ สะพานขาว โน่นแล้ว

   กว่าจะไปถึงบางลำพู ซึ่งมีที่จอดรถเสียค่าจอดเป็นรายชั่วโมงของ กทม. ให้บริการอยู่ และผมมักจะใช้ที่นี่เป็นที่จอดรถ แล้วก็อาศัยรถเมล์ฟรีของ ขสมก. ที่ขึ้นป้าย “ไหว้พระ 9 วัด” ไปยังวัดอื่นๆ ต่อไปนั้น...ปรากฏว่าต้องใช้เวลานานมากจนรู้สึกท้อ

   มิหนำซ้ำ รถเมล์ฟรีก็นานๆถึงจะมาสักคันและแต่ละคันก็แน่นเอี้ยดเหตุเพราะภาวะรถติดขัดอย่างหนักอย่างที่ว่า

   ผมจึงตัดสินใจลงจากรถไปไหว้ที่วัดบวรนิเวศวิหารเพียงวัดเดียว ส่วนวัดอื่นๆที่ผมเคยไหว้เป็นประจำดังได้เอ่ยชื่อไว้ตอนต้น ผมทำได้เพียงแค่ยกมือประนมตั้งจิตอธิษฐานน้อมรำลึกถึง และกราบไหว้ทางใจไปจากหน้าวัดบวรฯเท่านั้นเอง

   เช้าวันรุ่งขึ้น ผู้ช่วยแม่บ้านผมที่ลาไปไหว้พระเมื่อวันที่ 1 มกราคม เช่นกัน กลับมาเล่าให้ฟังว่าเธอซึ่งไปกับเพื่อนๆ 3-4 คน ไปเจอรถติดชนิดไม่ขยับเขยื้อนที่ถนนราชดำเนินแบบเดียวกับผมนี่แหละ จนต้องตัดสินใจชวนกันลงเดิน เพื่อจะไปไหว้ศาลหลักเมืองที่คณะของเธอตั้งใจไว้

   เธอเล่าด้วยว่า รอบๆศาลหลักเมืองและรอบๆกำแพงพระบรม มหาราชวัง มีนักท่องเที่ยวจีนเต็มไปหมด รวมทั้งเพื่อนชาวอาเซียนข้างบ้านเราที่มาช่วยเราทำงาน อันได้แก่ แรงงานพม่า แรงงานเขมร ก็รวมกลุ่มกันมาไหว้พระร่วมกับคนไทยจำนวนไม่น้อย

   ผมฟังคำบอกเล่าจากเธอก็นึกภาพออก เพราะขณะที่เราขับรถ ด้วยความยากลำบากแถวๆบางลำพู ก็พบนักท่องเที่ยวจีนจำนวนมากเช่นกัน

   ทำให้สันนิษฐานได้ว่า ที่รถติดขัดอย่างหนักบนเส้นทางสู่ท้องสนามหลวง ในวันที่ 1 มกราคม ช่วงเที่ยงๆถึงบ่ายๆดังกล่าว น่าจะมาจากขบวนรถทัวร์ที่ขนนักท่องเที่ยวจีนมาชมวัดชมวังของเรานี่เอง

   มีรายงานว่า ช่วงปีใหม่นี้นักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเที่ยวปีใหม่บ้านเราอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง...ไม่แน่ใจว่าจะมากเหมือนเก่าหรือไม่ แต่เท่าที่ผมสังเกตจากการไปตระเวนดูไฟบ้าง ตระเวนศูนย์การค้าบ้าง พบว่า
   ทัวร์จีนมาเยอะเลยครับ

   ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี และแสดงว่ามาตรการจูงใจนักท่องเที่ยวจีนให้กลับมาใหม่ของเราคงจะได้ผลไม่น้อย

   ส่วนกรณีที่ 2 ที่ผู้ช่วยแม่บ้านผมบอกว่า ในบรรดาผู้คนที่มาไหว้พระปีนี้จำนวนไม่น้อยเช่นกัน เป็นเพื่อนร่วมอาเซียนของเรานั้น

   ผมก็เห็นด้วยอีกนั่นแหละ เพราะระยะหลังๆนี้ไม่ว่าไปงานไหนๆ

   ก็จะเจอแรงงานเพื่อนบ้าน ของเรามาเที่ยวงานอย่างหนาแน่นอยู่เสมอ ล่าสุด ผมไปงาน “อุ่นไอรักฯ” ซึ่งมีคนแต่งชุดไทยโบราณไปเที่ยวงานจำนวนมาก ผมยังไปเจอหลายๆกลุ่มแต่งไทยอยุธยาเสียด้วย แต่พูดภาษาพม่ากันอย่างสนุกสนาน

   ก็ต้องขอบคุณเขาที่ให้เกียรติเรา...แต่งชุดไทยไปเที่ยวอย่างเต็มยศ คนไทยหลายๆคน รวมทั้งผมด้วย ยังไม่มีชุดไทยแต่งเลยครับ

   สรุปว่าไหว้พระ 9 วัดปีใหม่ปีนี้ไม่เหงาครับ ได้ทัวร์จีนและทัวร์พม่า เอ๊ยแรงงานพม่ามาร่วมด้วยจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดความคึกคักไปทั่วเกาะรัตนโกสินทร์ จนถึงขั้นรถติดขัดสาหัสสากรรจ์มากกว่าในช่วงหลายๆปีที่ผ่านมาด้วยซ้ำไป.

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไหว้พระไหว้พระ 9 วัดทัวร์จีนเหะหะพาทีซูม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 17:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์