พลัง (อำนาจ) รัฐ

ข่าว

  พลัง (อำนาจ) รัฐ

  กิเลน ประลองเชิง

   3 ม.ค. 2562 05:01 น.


   วันที่ 30 ธ.ค.2561 เวลาราวสี่ทุ่ม แผ่นดินไหว 4.2 ริกเตอร์ สองสามนาที แถวๆอำเภอศรีสวัสดิ์ กาญจนบุรี แรงสะเทือนไปไม่ถึงเขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนวชิราลงกรณ์

   แผ่นดินไหวเมืองไทยก็แค่นี้ ใจคอหายนิดๆหน่อยๆ ไม่ทำให้ตระหนกอกสั่น เหมือนแผ่นดินไหวที่อินโดนีเซีย

   ย้อนไป 12 ชั่วโมงวันเดียวกัน ตอนสี่โมงเช้า ผมไปเจอเรื่องที่ แรงกว่าแผ่นดินไหว ที่อัมพวา สมุทรสงคราม เหตุเกิดที่บ้านคุณแก้วข้างวัดบางกะพ้อม

   วันเกิดทุกๆปี คุณแก้วบริจาคเงินเข้าโรงพยาบาล แต่ปีนี้ คุณแก้วเปลี่ยนใจ ใช้งบนั้นซื้อข้าวสาร น้ำตาลทราย น้ำปลาฯลฯ แจกให้คนที่ต้องการ ตั้งใจไว้จะให้ให้ครบ 500 คน

   บอกข่าวไปทางเคเบิลทีวี ให้คนมาลงทะเบียนล่วงหน้า ถึงเวลาก็เอาบัตรประชาชนมายื่น รับของใส่ถุงไปแล้ว ยังได้ไปชิมก๋วยเตี๋ยว น้องนุ้ย สายเดี่ยว ให้อิ่มท้อง ก่อนกลับบ้าน

   คุณแก้วเป็นเด็กข้างวัดบ้านแหลม นับถือหลวงพี่โสภณ สมัยเป็นพระลูกวัด ตอนนี้หลวงพี่เป็นเจ้าคุณ ที่พระสมุทรวชิรโสภณ เป็นเจ้าคณะจังหวัด ไปนิมนต์ท่านมาเป็นประธาน

   ได้เวลาท่านประธาน หลวงพ่ออายุ 80 รับงานแจกถุงข้าวสาร หนักและเหนื่อยขนาดจีวรหลุดจากบ่า

   ผมเป็นเพื่อนคุณแก้ว ตั้งแต่เป็นเณร คุณแก้วให้ช่วยแจกถุงน้ำตาลทราย เบามือกว่าหลวงพ่อสองสามเท่า ยังรับว่า
   กว่าจะหมดงาน เหนื่อยไม่น้อยเลย

   งานบุญแบบนี้ ทำไปก็ชื่นใจไป เป็นความสุขวันส่งท้ายปีใหม่ แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน

   เรื่องเล่าสู่กันฟังจากปากคุณแก้ว...หลังวันประกาศข่าวแจกของ ...มีเจ้าหน้าที่ กกต.มาในขบวนเจ้าหน้าที่หลายสี...ตั้งคำถาม คุณแก้วว่า รับงานนักการเมืองพรรคไหน มาหรือเปล่า?

   สมุทรสงครามมีสามอำเภอ พื้นที่นิดเดียว ตำรวจรองผู้กำกับ ที่มาด้วย ก็ดูจะรู้แก่ใจดี

   เถ้าแก่แก้วคนนี้ นอกจากช่วยลูกขายมอเตอร์ไซค์ที่มหาชัย วนเวียนดูลูกสาวที่ป่วยอยู่ที่บ้าน ทำบุญกับวัด กับโรงพยาบาลแล้ว คุณแก้วไม่เคยยุ่งกับเรื่องการเมืองไม่ว่าระดับใด

   แต่ดูเหมือนเจ้าหน้าที่ กกต.จะไม่เชื่อ พยายามคาดคั้นถึงขั้นว่า ในเวลาแจกของถ้ามีนักการเมืองมา “แจม” ด้วย จะรับผิดชอบหรือไม่

   ถึงขั้นนี้ คุณแก้วก็ฉุน บอกว่า ถ้าเขาบังเอิญมา ก็คงไม่กล้าไล่ คนเป็นพ่อค้าโดยนิสัย ไม่กล้ายุ่งกับนักการเมือง พอๆกับไม่อยากขึ้นโรงขึ้นศาล ไม่ยุ่งกับทางการ

   เวลากว่าชั่วโมง ท่าทีไม่มีเป็นมิตร ทุกคำถามที่ไม่เป็นมิตร...จบลงด้วยคุณแก้วไม่ยอมเซ็นชื่อในกระดาษสอบสวน...แต่เมื่อลูกชาย ยอมเซ็นชื่อแทน เรื่องก็จบลงได้...ด้วยความรู้สึกที่ไม่ดี

   เรื่องเล่าเรื่องนี้ สำหรับผม กกต.ใช้อำนาจรัฐไม่เป็น

   ในช่วงเวลาชิงอำนาจการเมือง ชาวบ้านก็ค่อนเห็นไปทางฝ่ายอำนาจรัฐ ตั้งแต่ซีกที่เป็นรัฐบาล ใช้ลีลาเสี่ยสั่งลุย แจกเงินลูกเดียวทำแต้มเพลินๆ ไม่ให้การเมืองฝ่ายตรงข้ามได้เงยหน้า

   ฝ่ายกลไกรัฐ ปปช.ก็ทำงานตามใบสั่ง...ลุยไม่รู้โรยกับฝ่ายตรงข้าม งานที่เข้าเนื้อฝ่ายตัวเอง...ก็ไม่ทำ สวนความรู้สึกทั่วไปของชาวบ้าน...ชัดเจน

   ผมคงไม่กล้าเตือนฝ่ายพลังอำนาจรัฐหรอกครับ...ทำได้แค่ติงว่า...ที่กำลังทำๆกันอยู่นั่น...แล้วแต่เป็นการผลักมิตร ที่เคยผูกสมัครรักใคร่ให้กลายเป็นศัตรู

   พลังแผ่นดินไหวที่เมืองกาญจน์ตอนนี้ ไม่สะเทือน แต่พลังอำนาจรัฐ ที่ใช้แบบไร้ความคิด...ที่ข้างวัดบางกะพ้อม อัมพวา ผมว่า สะเทือนเลือนลั่นไปไกลแสนไกล

   ไม่มีอะไรในโลกนี้ จะสร้างความฉิบหายได้เท่าการใช้อำนาจรัฐไม่เป็นธรรม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กกต.รัฐบาลอำนาจรัฐชักธงรบกิเลน ประลองเชิง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 00:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์