โดยถูกต้อง-ชอบธรรม

ข่าว

โดยถูกต้อง-ชอบธรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ธ.ค. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  “การสืบทอดอำนาจ” กลายเป็นประเด็นที่ต้องถกเถียงต่อไป นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการหาเสียงเลือกตั้งของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยืนยันว่าไม่มีการสืบทอดอำนาจ เพราะผู้ที่ประสงค์จะสมัคร ส.ส.ทั้ง 350 เขต ไม่มีระดับนายพลแม้แต่คนเดียว เมื่อไม่มีทหารเข้ามาเป็น ส.ส. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะสืบทอดอำนาจอย่างไร

  คนที่เคยประกาศต่อหน้าบรรดาพลพรรค ด้วยความภูมิใจว่า “รัฐธรรมนูญนี้ดีไซน์มาเพื่อพวกเรา” น่าจะไม่ลืมว่ารัฐธรรมนูญ 2560 ในบทเฉพาะกาล ให้ คสช.แต่งตั้ง ส.ว.ได้ 250 คน เท่ากับครึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎร ต้องคอยดูกันต่อไปว่าจะมีทหารได้รับแต่งตั้งเป็น ส.ว.กี่คนที่ผ่านๆมาหากเป็น ส.ว.แต่งตั้ง จะมีทหารเป็นเสียงข้างมากล้นหลาม

  โดยปกติ ส.ว.จากการแต่งตั้ง จะมีอำนาจหน้าที่แค่กลั่นกรองกฎหมาย และตรวจสอบเล็กๆน้อยๆ แต่ ส.ว.ตามรัฐธรรมนูญ 2560 มีสิทธิร่วมเลือกนายกรัฐมนตรี เช่นเดียวกับ ส.ส. ถ้าในการเลือกตั้งครั้งนี้ พปชร.ได้ ส.ส.มา 126 คน และจับมือกับ ส.ว. 250 เสียง รวมเป็น 376 เสียง เป็นเสียงข้างมากในรัฐสภา ก็เลือกนายกรัฐมนตรีได้

  นักรัฐศาสตร์บางคนระบุว่า การเมืองคือการได้มาซึ่งอำนาจ การใช้อำนาจและการรักษาอำนาจ เป็นเรื่องปกติในระบอบประชาธิปไตย เพราะการสืบทอดอำนาจก็คือการรักษาอำนาจ ให้ยั่งยืนสืบไป แต่มีปัญหาว่าการได้มาซึ่งอำนาจและการสืบทอดอำนาจถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ โดยเฉพาะกฎหมายสูงสุดของประเทศ และมีความชอบธรรมหรือไม่

  รัฐบาล คสช.อาจรักษาอำนาจได้ โดยมี ส.ว.แต่งตั้งเป็นฐานอำนาจ แต่รัฐบาลทหารในอดีตบางคณะ เช่น รัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงคราม ต้องตั้งพรรคมนังคศิลา มีนายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้าพรรค และลงสมัคร ส.ส. สู้กับพรรคอื่นๆ เพื่อให้การได้มาซึ่งอำนาจถูกต้องและชอบธรรม แต่เคราะห์ร้ายที่การเลือกตั้ง 2500 ถูกกล่าวหาว่ามีการโกงมโหฬาร นำไปสู่การล้มรัฐบาล

  แม้จะปฏิเสธคอเป็นเอ็น ยืนยันนอนยันว่าไม่มีการสืบทอดอำนาจ ด้วยการเลือกตั้งที่กำลังจะมีในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่คงจะหาคนเชื่อยาก เช่นเดียวกับการยืนกรานปฏิเสธว่า “ไม่ใช่การหาเสียง” เพียงแต่อนุมัติงบประมาณจากภาษีประชาชน เฉียดแสนล้านบาท เพื่อแจกจ่ายกลุ่มผู้มีรายได้น้อย 14.5 ล้านคน และกลุ่มอื่นๆที่ “บังเอิญ” ตรงกับฤดูการเลือกตั้ง

  ดังได้กล่าวมาแล้วว่า การสืบทอดอำนาจก็คือการรักษาอำนาจ เป็นธรรมชาติของการเมือง เพียงแต่จะต้องทำตามกติกาที่เป็นธรรม ไม่เอาเปรียบพรรคคู่แข่งจนเกินไป และควรยึดถือประเพณีประชาธิปไตย ที่เคยปฏิบัติกันมาช้านาน คือไม่ใช้ทรัพยากรของรัฐ เช่น งบประมาณแผ่นดิน เพื่อเอื้อการเลือกตั้ง และรักษาอำนาจโดยสุจริตเที่ยงธรรม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เมื่อไรจะได้เลือกตั้งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ? : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
  11:36

  เมื่อไรจะได้เลือกตั้งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ? : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 24 มิถุนายน 2565 เวลา 22:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์