อำนาจที่หมกเม็ดใน รธน.

ข่าว

อำนาจที่หมกเม็ดใน รธน.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ธ.ค. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ทุ่มสารพัดกลยุทธ์เพื่อเอาชนะเลือกตั้ง ต้องการ ส.ส.เท่าใดกันแน่ จึงจะสามารถเลือกหัวหน้า คสช.เป็นนายกรัฐมนตรี และจัดตั้งรัฐบาลที่มั่นคงได้ แกนนำ พปชร.บางคนคุยว่าถ้ามากันมากมายอย่างนี้ ต้องได้ถึง 350 แต่ปฏิเสธในภายหลังว่าแค่พูดเพื่อปลุกใจ แต่แกนนำบางคนเชื่อมั่นว่าพรรคได้ ส.ส. 150 คนแน่

  นักการเมืองและนักวิชาการส่วนใหญ่ เชื่อว่า พปชร.จะต้องได้ ส.ส. 251 คนขึ้นไป จึงจะเป็นรัฐบาลที่มั่นคง เพราะถ้ามี ส.ส.เป็นเสียงข้างน้อยในสภา จะไม่สามารถบริหารประเทศได้ เพราะออกกฎหมายสำคัญไม่ได้ และจะถูกคว่ำด้วยมติไม่ไว้วางใจ แต่ถ้าอ่านรัฐธรรมนูญให้ละเอียด จะพบว่ามีการหมกเม็ดอำนาจของวุฒิสภา ไว้ในมาตรา 270 และอื่นๆ

  ม.270 ระบุว่า ร่าง พ.ร.บ.ที่คณะรัฐมนตรีเห็นว่าเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศ “ให้เสนอและพิจารณาในที่ประชุมร่วมของรัฐสภา” คือที่ประชุมร่วมของ ส.ส. และ ส.ว. แสดงว่ารัฐธรรมนูญที่แกนนำ พปชร.บางคนคุยว่า “ดีไซน์มาเพื่อพวกเรา” นอกจากจะมี ส.ว.แต่งตั้ง 250 คน และมีสิทธิเลือกนายกรัฐมนตรีได้แล้ว ยังมีอำนาจออกกฎหมายครอบจักรวาล

  การให้ ส.ว.แต่งตั้งมีอำนาจร่วมประชุมกับ ส.ส. ในการพิจารณาและอนุมัติร่างกฎหมายที่เกี่ยวกับ “การปฏิรูปประเทศ” แสดงว่ามีอำนาจร่วมออกกฎหมายแบบครอบจักรวาล เพราะการปฏิรูปประเทศตามรัฐธรรมนูญ มีทั้งการปฏิรูปการเมือง การปฏิรูปด้านการบริหารราชการแผ่นดิน การปฏิรูปกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม การศึกษา การเศรษฐกิจ และ “ด้านอื่นๆ”

  ต้องยอมรับว่ารัฐธรรมนูญได้ซ่อนอำนาจ คสช.ไว้อย่างแยบยลแนบเนียน โดยลอกจากรัฐธรรมนูญ “ประชาธิปไตยครึ่งใบ” 2521 แต่ไม่ได้ลอกมาทั้งหมด วิธีการอันแยบยลนี้ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับบวรศักดิ์ไม่มี จึงถูกคว่ำในสภา สปช. และต้องพึ่งบริการ ฉบับมีชัย เพราะฉบับแรกไม่ได้สนองความต้องการ “เขาอยากอยู่ยาว”

  หลังการเลือกตั้ง ส.ส.คราวนี้ แม้ ส.ว. 250 คน จะไม่สามารถเลือกหัวหน้า คสช. เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะเสียงสนับสนุนจาก ส.ส.ไม่พอ แต่ ส.ว.คณะนี้ยังมีอำนาจเลือกนายกฯได้อีกเป็นครั้งที่ 2 และยัง “ขี่คอ” รัฐบาลที่มาจากเลือกตั้งด้วย เพราะรัฐธรรมนูญให้ ส.ว.มีอำนาจหน้าที่ติดตามและเร่งรัดการปฏิรูปประเทศ และยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

  รัฐธรรมนูญ 2560 ไม่ได้ลอกแบบมาจากฉบับ 2521 ในประเด็นสำคัญเพียงเรื่องเดียว กล่าวคือไม่ได้ให้ ส.ว. ร่วมประชุมและลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาล ฉะนั้นถ้ารัฐบาล พปชร. มีเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนฯ จึงอาจถูกฝ่ายค้านลงมติไม่ไว้วางใจล้มได้ทันที คงจะไม่มีเนติบริกรคนใดกล้าหาญพอ ที่จะแอ่นอกรับว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจคือการปฏิรูปประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ป้ายหาเสียงเลือกตั้งสภานักเรียน สโลแกนสุดปัง
  03:45

  ป้ายหาเสียงเลือกตั้งสภานักเรียน สโลแกนสุดปัง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์