“มิสยูนิเวิร์ส” กับคนไทย วันนี้-วันนั้นจะต่างกันไหม?

ข่าว

“มิสยูนิเวิร์ส” กับคนไทย วันนี้-วันนั้นจะต่างกันไหม?

ซูม

  4 ธ.ค. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  ประเทศไทยของเราจะเป็นเจ้าภาพจัดประกวดมิสยูนิเวิร์ส ปี 2018 ในวันที่ 17 ธันวาคมนี้ ที่อิมแพค อารีนา เมืองทองธานี ตอนเช้าตรู่เวลาประเทศไทย

  จากวันนี้ไปจึงเหลืออีกแค่ 13 วันเท่านั้น และก็เริ่มมีข่าวประดับหน้า 1 หนังสือพิมพ์หลายฉบับ ว่าตัวแทนสาวงามของประเทศต่างๆทั่วโลก เริ่มทยอยเดินทางมาประเทศไทยกันแล้ว

  ในบรรดาการประกวดสาวงามระดับโลก หรือนานาชาติทั้งหลาย ต้องยอมรับว่าคนไทยเราติดตามและให้ความชื่นชมการประกวด “มิสยูนิเวิร์ส” หรือ “นางงามจักรวาล” มากที่สุด

  ถ้าเรามองย้อนหลังกลับไปในอดีต จะพบว่าชัยชนะที่ได้มาจากการประกวด “มิสยูนิเวิร์ส” ของสาวไทย นำความสุขความสมหวังและความคลั่งไคล้ที่เรียกว่า “กระแส” มาสู่คนไทยมากเสียกว่าชัยชนะจากการแข่งขันกีฬาใดๆด้วยซํ้า

  นักมวยไทยได้แชมป์โลก หรือนักกีฬาไทยได้เหรียญโอลิมปิก แม้จะทำให้คนไทยมีความสุขทั้งประเทศ แต่ก็เป็นความสุขที่เกิดขึ้น ณ นาทีนั้น ณ ห้วงเวลานั้นๆ หนังสือพิมพ์เล่นข่าวอย่างมากก็แค่ 7 วัน

  ตรงข้ามกับชัยชนะที่เราได้จากการครองมงกุฎมิสยูนิเวิร์ส หนังสือพิมพ์สามารถเล่นข่าวได้เป็นเดือนๆ และยังมีผลกระทบไปถึงธุรกิจการค้าการโฆษณาและการบันเทิง เป็นกระแสอย่างต่อเนื่อง

  ยกตัวอย่าง อาภัสรา หงสกุล ซึ่งได้ครองตำแหน่งมิสยูนิเวิร์ส เมื่อ ค.ศ.1965 หรือ พ.ศ.2508 หรือ 53 ปีที่แล้ว

  ผมยังจำได้วันที่เธอคว้าตำแหน่งมาครองได้สำเร็จนั้น รุ่งขึ้นหนังสือพิมพ์พาดหัวยักษ์ทุกฉบับ วิทยุรายการเล่าข่าวพูดถึงเธอทุกคลื่น โทรทัศน์ยุคนั้นยังมีบทบาทไม่มาก แต่ก็รายงานข่าวอยู่ตลอดเวลา

  วันที่เธอเดินทางกลับประเทศไทย คนไทยไปรอรับเธอมืดฟ้ามัวดินตั้งแต่ดอนเมืองไปจนถึงตัวเมืองชั้นใน

  อาภัสราเป็นที่รักและชื่นชมของคนไทยติดต่อกันมาอีกหลายปีและยังมีบทบาทในสังคมไทยอยู่จนถึงวันนี้ โดยได้รับฉายาว่า “สาว 2 พันปี” ไปปรากฏตัวที่ไหนคนไทยก็ยังจำได้ว่านี่ไงนางงามจักรวาล แม้เด็กรุ่นใหม่ก็พลอยรู้จักไปด้วย

  มิสยูนิเวิร์สคนที่ 2 ของเราก็เช่นกัน เป็นที่รักที่นิยมของคนไทย อย่างมากมายด้วยกระแสที่แรงกว่าอาภัสราเสียอีกด้วยซ้ำในช่วงแรกๆ

  ผมยังจำได้แม่นยำวันที่น้องปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ได้ตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สในการประกวดที่ไต้หวัน เมื่อ ค.ศ.1988 หรือ พ.ศ.2531 คนไทยเฮทั้งประเทศเช่นเคย ดูเหมือนจะเฮดังกว่าด้วย เพราะเราต้องรอคอยมาเป็นเวลานานถึง 26 ปีนับจากอาภัสรา

  ปุ๋ยเป็นข่าวหน้า 1 นานมาก เป็นที่รักของคนไทยอย่างมาก กระแสปุ๋ยฟีเวอร์ระบาดไปทั่วประเทศ

  ถ้าพรหมลิขิตไม่หักเห เพราะปุ๋ยไปยอมรับว่าเป็นแฟนกับหนุ่มหล่อชาวอเมริกันคนหนึ่ง ซึ่งมีประวัติในแนวทางที่คนไทยไม่ชอบเท่าไรนัก

  เท่านั้นเอง “แพสชัน” ของคนไทยที่มีต่อน้องปุ๋ยก็ขาดสะบั้นลง

  ตอนหลังปุ๋ยไปแต่งงานกับมหาเศรษฐีอเมริกัน นาย เฮอร์เบิร์ด ไซมอน นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ รํ่ารวยติดอันดับ 251 ของสหรัฐฯ เจ้าของทีมบาสเกตบอลเอ็นบีเอ อินเดียนา เพเซอร์ส ที่ผมเป็นแฟนอยู่พอดี

  ผมเข้าใจว่าความรู้สึกของคนไทยที่มีต่อเธอเริ่มดีขึ้นในช่วงหลังๆ เมื่อปุ๋ยจะกลับเมืองไทยเสมอๆ ปีละครั้งเป็นอย่างน้อยเพื่อมาบริจาคเงินช่วยเหลือเด็กยากจนให้กับมูลนิธิ Angels Wings ที่เธอบริหารอยู่

  ผมลองเข้าไปดูในเว็บไซต์ของเธอแล้วต้องปรบมือให้ด้วยความตื้นตัน ว่าเธอรักประเทศไทยและเด็กไทยอย่างแท้จริง คำสัมภาษณ์ของเธอตอนได้รับตำแหน่งที่ว่า “ปุ๋ยรักเด็ก” นั้น เป็นความจริงจนถึงวันนี้

  จากตัวอย่างข้างต้นนี้แสดงให้เห็นว่ากระแสนางงามจักรวาล โดยเฉพาะสาวไทยที่ได้ครองตำแหน่งนี้ชนะใจคนไทยมากที่สุดในอดีต

  อย่าลืมว่านับจากวันที่ปุ๋ยได้ตำแหน่งถึงวันนี้ ปีนี้ กาลเวลาผ่านไป 30 ปีพอดี ทุกอย่างในประเทศไทยเปลี่ยนไปมาก...เปลี่ยนทั้งคน เปลี่ยนทั้งความคิด เปลี่ยนทั้งระบบการสื่อสารต่างๆ

  สาวไทยเราจะได้ตำแหน่งหรือไม่ และเมื่อได้แล้วจะเป็นที่รัก ที่นิยมเหมือนอาภัสรากับภรณ์ทิพย์หรือไม่ ในยุคที่โซเชียลมีเดียครองประเทศไทยอย่างสิ้นเชิงเช่นทุกวันนี้?

  เราคงจะได้คำตอบหลังวันที่ 17 ธันวาคม 2561 เป็นต้นไป.

  ซูม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดคลิปนาที “แม่ปุ้ย” เดือดจัด ลากคอฝรั่ง พยายามลวนลาม “นางงาม”
  05:01

  เปิดคลิปนาที “แม่ปุ้ย” เดือดจัด ลากคอฝรั่ง พยายามลวนลาม “นางงาม”

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์