บทเรียนการเลือกตั้ง

ข่าว

บทเรียนการเลือกตั้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ธ.ค. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  นับแต่ประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2560 และกฎหมายที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งเป็นต้นมา สื่อมวลชนใช้คำว่า “พิสดาร” บ่อยยิ่งขึ้น เพื่อสะท้อนภาพวิธีการต่างๆ ในกฎหมาย คำว่า “พิสดาร” ในทางภาษา มีความหมายเดียวกันกับคำว่า “วิตถาร” พิสดารมาจากภาษาบาลี วิตถารเป็นภาษาสันสกฤต ส่วนคำไทยแท้น่าจะตรงกับ “พิลึกกึกกือ”

  หนังสือพิมพ์ “ไทยรัฐ” ฉบับวันวาน พาดหัวข่าวหน้าหนึ่งว่า “กกต.แบ่งเขตพิสดาร ผีจับยัด! อ.เมืองโคราชมี 4 เขต” บางฉบับพาดหัวข่าวว่า “แบ่งเขตตามใบสั่ง 4 พรรคโวยเอาเปรียบ” หลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นำประกาศการแบ่งเขตเลือกตั้ง ส.ส. 350 เขต ใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ เผยแพร่ในราชกิจจานุเบกษา

  บรรดาอดีต ส.ส.จากพรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคไทยรักษาชาติ ต่างดาหน้าออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ว่าแบ่งเขตแบบพิสดารในหลายจังหวัด เช่น นครราชสีมา สุโขทัย และกาญจนบุรี เป็นต้น ที่นครราชสีมามีเสียงโวยว่า เป็นการแบ่งเขตแบบกระจุยกระจายอย่างไม่เคยมีมาก่อน บางคนถามว่ารับใบสั่งใครมา เอาเปรียบกันจนนาทีสุดท้าย

  ความสงสัยเรื่องการแบ่งเขต เริ่มเกิดขึ้นหลังจากที่หัวหน้า คสช.ใช้อำนาจ ม.44 ออกคำสั่งให้ กกต.มีอำนาจเปลี่ยนแปลงการแบ่งเขตเลือกตั้ง และขยายเวลาการแบ่งเขตออกไปได้ ก่อให้เกิดความสงสัยว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้พรรคใดหรือไม่ คสช.ก้าวก่ายแทรกแซงในการแบ่งเขตซึ่งเป็นอำนาจ กกต.หรือไม่

  ในระหว่างพบหารือกับนายกรัฐมนตรีเยอรมนี เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.และนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่าตนมุ่งหวังให้การเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์นี้มีความเป็นธรรม บริสุทธิ์ และอยู่ในกรอบของ กกต. รัฐบาลไม่ได้ก้าวล่วง กกต. ส่วนการให้เสรีภาพพรรคและนักการเมืองไม่ได้ปิดกั้นใคร หวังว่าจะเป็นทั้งคำพูดและการปฏิบัติ

  ถ้าเปรียบเทียบกับการแข่งขันกีฬา ขณะนี้ คสช.เป็นทั้งนักกีฬา “ผู้เล่น” และเป็นกรรมการผู้กำหนดกติกา และผู้ชี้ขาดผลการแข่งขัน การแบ่งเขตเลือกตั้งที่พิสดาร ทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบได้ เช่น ผู้สมัครบางคนมีคะแนนนิยมดีในอำเภอ ก. แต่ถูกย้ายไปอยู่เขตอื่น ซ้ำยังเอาอำเภอ ข. ที่ไม่มีฐานเสียงมาแทน เป็นการเลือกตั้งที่สุจริตและเป็นธรรมหรือไม่

  อย่ามองว่าเป็นแค่เรื่องเล็กน้อย อย่าคิดว่ามีอำนาจเสียอย่างทำอะไรก็ได้ แต่ต้องมีอำนาจและใช้อำนาจอย่างถูกต้องและชอบธรรม เคยมีหลายตัวอย่างในอดีต เช่น การเลือกตั้งสกปรก 2500 นำไปสู่การเดินขบวน ตามด้วยรัฐประหาร เช่นเดียวกับการสืบทอดอำนาจ นำไปสู่พฤษภาทมิฬ 2535 การแทรกแซงองค์กรอิสระเป็นข้ออ้าง ในการยึดอำนาจของ คมช.2549.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ป้ายหาเสียงเลือกตั้งสภานักเรียน สโลแกนสุดปัง
  03:45

  ป้ายหาเสียงเลือกตั้งสภานักเรียน สโลแกนสุดปัง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 23:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์