ไลฟ์สไตล์
100 year

50 ปีน้องใหม่จุฬาฯ

กิเลน ประลองเชิง6 พ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

จดหมายมีทั้งลายพิมพ์ และลายมือจาก “หมอพุด” พลตรีหญิง หม่อมหลวง ลดาวัลย์ กมลาสน์ เป็นข่าวฝากประชาสัมพันธ์ “งาน 50 ปีน้องใหม่จุฬาฯ 2511 ที่ศาลาพระเกี้ยว เวลา 09.00-15.00” 11 พ.ย.61 ครับ

ข่าวนี้ เป็นข่าวในหน้าข่าวสังคม แต่เมื่อมีคำ “จุฬา” มีคำ “ศาลาพระเกี้ยว” ทำให้ผมรำลึกไปถึงเรื่องเก่าๆที่เป็นทั้งเรื่องเบื้องลึก เบื้องหลัง ที่หวังว่าจะไม่ย้อนกลับมาเกิดขึ้นอีก

ข่าวแนะนำ

3 ตุลาคม 19 หลังวันจอมพลถนอม ผู้นิราศจากเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 16 เดินทางกลับไทย ศูนย์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย ก็เริ่มเคลื่อนไหว

เวลาบ่าย นิสิตนักศึกษาประชาชนรวมตัวกันข้างหอประชุมจุฬาฯ ทิศทางข่าว แน่นอน...ศูนย์นิสิตฯ องค์กรที่ชุมนุมผลักไส จอมพลถนอมออกนอกประเทศ อยู่เฉยไม่ได้

ก่อนหน้านั้น ทุกงานชุมนุม มีกระทิงแดงต่อต้าน ด้วยการก่อกวน ฝ่ายซ้ายตั้งแต่ผู้นำชาวบ้าน ครูอาจารย์ ถูกไล่ฆ่าไปคนแล้วคนเล่า

มหินทร์ ตันบุญเพิ่ม ผู้นำนักศึกษาคนหนึ่ง ให้สัมภาษณ์ว่า “เลี่ยงไม่ได้ ยังไงนักศึกษาก็ต้องรวมตัว”

ตัวแทนนิสิตนักศึกษานัดมาคุยกัน สุธรรม แสงประทุม แกนนำศูนย์นิสิตนักศึกษาเดินผ่านหน้า...หนังสือพิมพ์ฉบับที่ผมทำใกล้เวลาปิดข่าวกรอบแรก

ผมปรี่เข้าไปหาถามสั้นๆ “เอาไง”

“รอผลการประชุมชั้นบน” สุธรรมชี้มือไปชั้นบนศาลาพระเกี้ยว

ผมเข้าโรงพิมพ์ เขียนเป็นข่าวสุดท้าย 14.45 หนังสือพิมพ์กรอบแรก ก็ไหลออกจากแท่น หมึกยังไม่ทันแห้ง ผมคว้าติดมือ ออกจากโรงพิมพ์ไปนั่งที่สนามหญ้าจุฬาฯ รอผลการประชุมของนักศึกษา

เสียงวิทยุจากชมรมวิทยุเสรี ที่มีศูนย์อยู่ที่สถานียานเกราะย่านบางกระบือ คนอ่านข่าวบอกว่า หนังสือพิมพ์ (ระบุชื่อ) เพิ่งลงข่าว “นักศึกษากำลังรอคำสั่งจากเบื้องบน”

ลูกคู่คอสอง ขานรับข่าว “คำสั่งจากเบื้องบน จะใครที่ไหน ก็ให้พวกญวนพวกแกว” คนไทยที่ฟังข่าวนี้คิดยังไง ผมพอเดาได้ แต่กับคนที่เขียนข่าวเองกับมือรู้ดี

ผลการประชุมศูนย์นิสิต บนศาลาพระเกี้ยว ถูกฤาษีแปลงสาร เป็นคำสั่งจากประเทศคอมมิวนิสต์ ที่กำลังเป็นหนามยอกใจ ไปเต็มๆ

วันเวลาผ่านมากว่า40 ปี...นักข่าวอย่างผมได้เรียนรู้มุกแปลงสาร เพื่อปลุกเร้าให้ผู้คนบ้าคลั่ง ถึงขั้นฆ่ากันอย่างโหดร้ายทารุณ ก็ยังใช้กันอยู่

กรณี แขวนคอกิ่งมะขาม สนามหลวง ที่กำลังถูกจำลองซ้ำ ในเพลงแร็ป ประเทศกูมี

กรณี “ตอกอก” ที่ปรีชา การสมพจน์ เพื่อนนักข่าวร่วมฉบับของผมถ่ายภาพกับมือ ชี้วัดความรุนแรงของการโหมประโคมใส่ร้ายป้ายสี ให้คนดีๆ หนุ่มสาวหน้าใส กลายเป็นไอ้ผู้ร้าย

กลายเป็นพวกหนักแผ่นดิน ต้องหนีไปเอาชีวิตรอดในป่า

ผมติดค้างคำ “คำสั่งจากเบื้องบน” กับภาพ “ศาลาพระเกี้ยว” ไว้ในใจ จนบัดนี้ก็ยังไม่ลืม

11 พ.ย.นี้ ศาลาพระเกี้ยวจุฬาฯ ถูกใช้เป็นที่นัดรำลึก น้องใหม่จุฬาฯ ครบ 50 ปี เริ่มด้วยการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เพื่อนผู้ล่วงลับ แล้วตามด้วย การรื่นเริงระหว่างเพื่อนฝูงที่ยังอยู่

มีหนังสือทำเนียบรุ่น เล่มสวยเป็นที่ระลึก อาหารอร่อยจากร้านดัง เพลงไพเราะจากทีวีสีช่อง 3 วงดนตรี CU Band แถมด้วยการแสดงแบบเครื่องแต่งกายโบราณ ภูษาพัตราภรณ์

หมอพุดย้ำไปถึงเพื่อนว่า 50 ปี ไม่มานัดนี้ แล้วจะมานัดไหน

ผมได้ยินคำว่า “ศาลาพระเกี้ยว” อีกครั้งกับงานนี้ เต็มใจเขียนให้ เพราะแน่ใจ นี่ไม่ใช่งานการเมือง.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

50 ปีน้องใหม่จุฬาฯศาลาพระเกี้ยวลดาวัลย์ กมลาสน์ชักธงรบกิเลน ประลองเชิง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:28 น.