ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปัญหารัฐบาลรักษาการ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ต.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  หลังจากที่โดนรุมวิพากษ์หนัก ทั้งจากพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ กรณีที่สี่รัฐมนตรีเข้าเป็นผู้บริหารพรรคพลังประชารัฐ และเรียกร้องให้ลาออกจากรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ชี้แจงว่า ไม่ต้องกลัวว่าจะเอาตำแหน่งไปสร้างความได้เปรียบทางการเมือง แต่เมื่อกฎหมายไม่ได้ห้าม ย่อมแสดงว่าไม่ผิด

  ขณะเดียวกัน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งได้รับเลือกเป็นเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตนเข้าสู่การเมือง แต่ไม่ได้คิดแบบนักการเมือง แต่คิดว่าต้องทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ ขอให้ไปดูในอดีต กลุ่มการเมืองต่างๆทำอย่างไร และยืนยันว่าจะทำให้ดีกว่าในอดีต จะทำมาตรฐานที่สูงกว่าของอดีตนักการเมือง

  ในอดีต รัฐมนตรีในรัฐบาลที่บริหารประเทศอยู่ ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งทั่วไปไม่ต้องลาออก เพราะรัฐธรรมนูญให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่ารัฐบาลใหม่จะเข้ารับหน้าที่ แต่รัฐบาลจะต้องอยู่ภายใต้ข้อจำกัดบางอย่าง เช่น ห้ามอนุมัติโครงการใหม่ๆ ห้ามแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ และห้ามใช้ทรัพยากรของรัฐ และบุคลากรของรัฐเอื้อประโยชน์เลือกตั้ง

  แต่รัฐบาลยืนยันว่าไม่ใช่รัฐบาลรักษาการ แต่เป็นรัฐบาลเต็มรูปแบบ จึงมีอำนาจเต็มรูปแบบ ไม่ต้องปฏิบัติตามข้อจำกัดในรัฐธรรมนูญ สามารถแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการได้ รวมทั้งอนุมัติโครงการทั้งเก่าและใหม่ได้อย่างเต็มที่ ครม.สัญจรยังเดินหน้าต่อไปอย่างครึกครื้น พร้อมทั้งเร่งรัดทั้งโครงการเล็กและโครงการใหญ่ให้ทันก่อนการเลือกตั้ง

  คำว่า “รัฐบาลรักษาการ” ไม่ ได้เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ ตามปกติหมายถึงรัฐบาลที่บริหารประเทศในช่วงก่อนการเลือกตั้งใหญ่ เนื่องจากมีการยุบสภาหรือสภาผู้แทนราษฎรครบวาระ ส่วน ครม.ปัจจุบัน รัฐธรรมนูญมาตรา 264 ให้เป็น ครม.ต่อไปจนกว่าจะมี ครม.ใหม่ จึงน่าจะเท่ากับเป็นรัฐบาลชั่วคราวต้องพ้นตำแหน่งหลังการเลือกตั้ง แบบนี้เป็นรัฐบาลรักษาการหรือไม่

  เหตุที่รัฐธรรมนูญทุกฉบับถือเป็นประเพณี ห้ามรัฐบาลรักษาการกระทำการหลายอย่าง เพื่อป้องกันรัฐบาลแต่งตั้งคนของตนไปเป็นข้าราชการในจังหวัดต่างๆ เพื่อดูแลการเลือกตั้ง และป้องกันรัฐบาลใช้งบประมาณที่มาจากภาษีประชาชนเพื่อซื้อเสียงประชาชน ด้วยการอนุมัติโครงการต่างๆ เอาเปรียบพรรคคู่แข่งอื่นๆ และทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรม

  เนื่องจากคำว่ารัฐบาลรักษาการ หรือรัฐบาลเต็มรูปแบบ ไม่ได้เขียนไว้ชัดเจนในรัฐธรรมนูญ จึงน่าจะมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 5 ว่ารัฐบาลปัจจุบันเป็นรัฐบาลพิเศษ ไม่ต้องปฏิบัติตามข้อจำกัดของรัฐธรรมนูญ ในช่วงฤดูการเลือกตั้งตามประเพณีประชาธิปไตยที่ปฏิบัติต่อๆกันมา ได้หรือไม่ เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานสืบไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์พรรคเพื่อไทยพรรคประชาธิปัตย์รัฐบาลรักษาการบทบรรณาธิการ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 19:03 น.