บิ๊กเซอร์ไพรส์ แจ็ค หม่า เกษียณจากอาลีบาบา

ข่าว

  บิ๊กเซอร์ไพรส์ แจ็ค หม่า เกษียณจากอาลีบาบา

  ลม เปลี่ยนทิศ

   10 ก.ย. 2561 05:01 น.

   ก็เป็นบิ๊กเซอร์ไพรส์เมื่อ แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้ง Alibaba.com เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่จีนที่มีมูลค่ากว่า 420,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 13.86 ล้านล้านบาท ให้สัมภาษณ์ นสพ.นิวยอร์กไทมส์ เปิดเผยว่า เขาจะลาออกจากตำแหน่ง ประธานกรรมการบริหาร ของ อาลีบาบากรุ๊ป ในวันนี้ (10 กันยายน) ซึ่งเป็นวันเกิดปีที่ 54 เพื่อไปทำงานด้านการศึกษา แต่ยังดำรงตำแหน่ง กรรมการบริหาร ของอาลีบาบากรุ๊ปต่อไป

   แจ๊ค หม่า ใช้โอกาส วันจันทร์ที่ 10 กันยายน ซึ่งเป็น “วันครู” ของจีน เป็นวันลาออก เขาบอกกับ นิวยอร์กไทมส์ ว่า การเกษียณจากการทำงานของเขา ไม่ใช่การสิ้นสุดของยุค แต่เป็นการเริ่มต้นของยุค เขาจะใช้เวลาให้กับการศึกษามากขึ้น “ผมรักการศึกษา”

   แจ็ค หม่า เป็น 1 ใน 18 หุ้นส่วนผู้ร่วมก่อตั้ง Alibaba.com เมื่อปี 1999 ด้วยเงินทุนของกลุ่มเพียง 60,000 ดอลลาร์ วันนี้มูลค่าตลาดของอาลีบาบากรุ๊ปอยู่ที่ 420,000 ล้านดอลลาร์ ทำให้ แจ็ค หม่า เป็นคนจีนที่รวยที่สุดในประเทศจีน เป็นมหาเศรษฐีโลกอันดับที่ 11 ในปี 2018 ตัวเลข ณ เดือนมิถุนายน 2561 เขามีความมั่งคั่งกว่า 49,300 ล้านดอลลาร์ กว่า 1.6 ล้านล้านบาท

   แจ็ค หม่า ลุกจากเก้าอี้ซีอีโออาลีบาบา ปี 2013 แต่ยังคงตำแหน่งประธานกรรมการและการออกหน้าสู่สาธารณะ โดยแต่งตั้ง นายแดเนียล ชาง เป็นซีอีโอแทน เขาให้สัมภาษณ์บลูมเบิร์กกว่า เขามีความเชื่อมั่นในทีมของเขา และโครงสร้างบริษัทแบบหุ้นส่วน “ผมคิดว่าวันหนึ่งในเร็วๆนี้ ผมจะกลับไปสอนหนังสือ นี่คือบางสิ่งที่ผมคิดว่าผมสามารถทำได้ดีกว่าการเป็นซีอีโอของอาลีบาบา” และได้ก่อตั้ง มูลนิธิแจ็ค หม่า ขึ้นมาด้วย

   เซอร์ไพรส์ของ แจ็ค หม่า ในการลาออกจากตำแหน่ง ประธานกรรมการบริหาร อาลีบาบากรุ๊ป ครั้งนี้ เป็นเพราะ แจ็ค หม่า เป็น คนรวยที่รู้จักพอ ตามหลักธรรมในพุทธศาสนาหรือไม่ ไม่มีใครสามารถรู้ได้นอกจาก แจ็ค หม่า เพียงคนเดียว

   แต่ นสพ.นิวยอร์กไทมส์ ของสหรัฐฯ เขียนไว้ในข่าวตอนหนึ่งว่า แจ็ค หม่า เกษียณตัวเองในช่วงที่ บรรยากาศธุรกิจในประเทศจีนไม่ค่อยดีนัก เนื่องจาก รัฐบาลปักกิ่ง และ รัฐวิสาหกิจจีน ภายใต้การนำของ ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ได้เพิ่มบทบาท การเป็นผู้เล่นและแทรกแซงบริษัทเอกชนในตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ อุตสาหกรรมอินเตอร์เน็ตในจีนที่เติบโตอย่างรวดเร็วและมีความสำคัญมากขึ้น ได้กระตุ้นให้รัฐบาลเข้าไปควบคุมอย่างเข้มงวดมากขึ้น ในขณะที่เศรษฐกิจจีนกำลังเผชิญกับสภาวะชะลอตัวและมีหนี้สินเพิ่มขึ้น ท่ามกลางสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ

   ดันแคน คล๊าค ผู้เขียนหนังสือ “อาลีบาบา บ้านที่แจ็ค หม่าสร้าง” กล่าวว่า แจ็ค หม่า เป็นเหมือนสัญลักษณ์ด้านสุขภาพของภาคเอกชนจีน เขาจะบินสูงแค่ไหน ก็อยู่ที่เขาจะชอบหรือไม่ การเกษียณตัวเองของแจ็ค หม่า ครั้งนี้ สามารถตีความได้ว่า เป็นความคับข้องใจ (frustration) หรือกังวล ไม่ว่าเขาจะชอบหรือไม่ก็ตาม

   วันนี้ อาณาจักรอาลีบาบากรุ๊ป ต้องถือว่า ใหญ่คับประเทศจีน และ ใหญ่ระดับโลก แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของอาลีบาบา ไม่ใช่ มีแค่ Alibaba.com แต่มีบริษัทลูกที่เป็นยักษ์ใหญ่อีกมากมาย เช่น Tmall มีผู้ใช้กว่า 500 ล้านราย มีสินค้าในเว็บไซต์กว่า 150,000 ยี่ห้อ เถาเป่า มีผู้ใช้กว่า 630 ล้านราย Alipay มีผู้ใช้ที่เป็นแอ็กทีฟยูเซอร์กว่า 520 ล้านราย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Ant Financialฟินเทคการเงินยักษ์ใหญ่ของอาลีบาบา มีลูกค้ากว่า 870 ล้านราย เพิ่งระดมทุนก้อนใหญ่ 14,000 ล้านดอลลาร์ไปเมื่อเดือนมิถุนายนนี้เอง กลายเป็นบริษัทฟินเทคที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลกถึง 150,000 ล้านดอลลาร์ 4.95 ล้านล้านบาท

   ต้องถือว่า ใหญ่สะท้านฟ้าจริงๆ

   การลาออกจากผู้บริหารสูงสุดใน อาลีบาบากรุ๊ป ของ แจ็ค หม่า ด้วยเหตุผล เพื่อไปสอนหนังสือ จึงเป็น ความเซอร์ไพรส์อันลึกลับ ที่มีคนอยากหาคำตอบกันต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    EP.96 : “แค้นนางรำ” | คุณแพท
    35:15

    EP.96 : “แค้นนางรำ” | คุณแพท

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    แจ็ค หม่าอาลีบาบานิวยอร์กไทมส์หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 00:53 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์