ไลฟ์สไตล์
100 year

ปฏิรูปตำรวจให้ตรงจุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ส.ค. 2561 05:02 น.
SHARE

ร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ซึ่งมีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) รับอาสาเป็นประธานด้วยตนเอง ใกล้จะเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการรับฟังความคิดเห็นของผู้ที่เกี่ยวข้อง แต่ “การปฏิรูปตำรวจ” ตามเสียงเรียกร้องต้องการ จะเป็นจริงหรือไม่ยังไม่มั่นใจ มีเสียงวิจารณ์ว่าร่าง พ.ร.บ.ทั้งสองฉบับยังไม่ตอบโจทย์

เนื้อหาของร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ มีสาระสำคัญใหม่ๆที่น่าในใจ เช่นให้มีคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการตำรวจ มีคณะกรรมการพิจารณาเรื่องร้องเรียนตำรวจ มีอำนาจหน้าที่พิจารณาเรื่องร้องเรียน เกี่ยวกับความเดือดร้อนหรือการไม่ได้รับความเป็นธรรม จากการกระทำหรือไม่กระทำการของตำรวจ และมีผู้บัญชาการสอบสวนต่างหาก

ข่าวแนะนำ

ยังมีร่าง พ.ร.บ.การสอบสวนคดีอาญา ที่แยกออกไปอีกต่างหากจาก พ.ร.บ.ตำรวจ มีสาระสำคัญคือให้พนักงานสอบสวนในทุกท้องที่ มีอำนาจหน้าที่รับคำร้องทุกข์หรือคำกล่าวโทษ จากนั้นให้สอบสวนเบื้องต้นเท่าที่จะพึงทำได้ และรีบส่งสำนวนพร้อมด้วยพยานหลักฐาน ไปยังพนักงานสอบสวนที่มีเขตอำนาจ ตามประมวลวิธีพิจารณาความอาญา และแจ้งให้ผู้ร้องทุกข์ทราบถึงความคืบหน้า

มีเสียงวิจารณ์จาก พ.ต.อ.วรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร อดีตพนักงานสอบสวนผู้มากด้วยประสบการณ์ ว่าแม้ร่างกฎหมายใหม่จะมีการเปลี่ยนแปลงมาก จนบางคนอาจมองว่าเป็นการปฏิรูปตำรวจแล้ว แต่ประเด็นที่เพิ่มเติมล้วนแต่เป็นเรื่องการบริหารงานบุคคล เช่นการแต่งตั้งโยกย้าย ซึ่งเป็นเรื่องภายในองค์กร แต่ไม่ใช่แนวทางปฏิรูปตำรวจ ตามเสียงเรียกร้องประชาชน

ส่วนร่าง พ.ร.บ.การสอบสวนคดีอาญา ยังเป็นการกำหนดวิธีปฏิบัติเกี่ยวกับการสอบสวน ในเรื่องที่ไม่ใช่สาระสำคัญของปัญหา เช่น การตรวจสอบควบคุมการ สอบสวนคดีสำคัญ โดยพนักงานอัยการตั้งแต่เกิดเหตุ เรื่องที่ประชาชนร้องเรียนไม่ได้รับความเป็นธรรม การบันทึกภาพเสียงการสอบปากคำของผู้กล่าวหา ประจักษ์พยานและผู้ต้องหา ระบบงานสอบสวนก็ยังไม่เป็นอิสระ

มีเสียงเรียกร้องเรื่องการปฏิรูปตำรวจมาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน โดยเฉพาะการปฏิรูประบบการสอบสวน ร่างรัฐธรรมนูญฉบับบวรศักดิ์ถึงกับระบุว่า ให้แยกงานสอบสวนออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และให้ฝ่ายอัยการและฝ่ายปกครองร่วมสอบสวน แต่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนั้นตกไป ส่วนรัฐธรรมนูญฉบับมีชัยเน้นเป็นพิเศษ เรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ

การปฏิรูปตำรวจยังคงเป็นปัญหายืดเยื้อคาราคาซัง โดยเฉพาะการสอบสวนที่มีผลกระทบประชาชนมากที่สุด กระทบถึงระบบความยุติธรรมมากที่สุด ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดคือคดีอาชญากรรม ที่เป็นข่าวอยู่ในขณะนี้หลายคดี บางคดีกล่าวหาว่ามีการเสนอหรือเรียกสินบน 3 แสนบาท เพื่อให้ล้มคดี เท็จจริงอย่างไร ถ้าการสอบสวนคดีอาญามีสินบนจริง ความยุติธรรมจะมีได้อย่างไร?

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการปฏิรูปตำรวจพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติมีชัย ฤชุพันธุ์ปฏิรูประบบการสอบสวน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 12:41 น.