ไลฟ์สไตล์
100 year

เมื่ออาลีบาบาหันมาขายกาแฟ

ลม เปลี่ยนทิศ
4 ส.ค. 2561 05:03 น.
SHARE

วันเสาร์สบายๆวันนี้ ผมชวนท่านผู้อ่านไปคุยเรื่องของ อาลีบาบา กรุ๊ป ของมหาเศรษฐีจีน แจ็ค หม่า กันอีกสักวันนะครับ แจ็ค หม่า เคยมาสร้างความฮือฮา ขายทุเรียนหมอนทอง 80,000 ลูกบนเว็บไซต์ทีมอลล์หมดในเวลา 1 นาที แต่เดือนที่แล้วผมเพิ่งไปดู ทุเรียนในร้านเหอหม่า (Hema) ซุปเปอร์มาร์เกตออฟไลน์ร้านแรกของอาลีบาบาที่นครเซี่ยงไฮ้ มีทุเรียนเหลืออยู่บานเบอะ

วันนี้ แจ็ค หม่า หันมาจับ ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม อย่างจริงจัง เพราะไม่ว่าจะเป็น ยุคอะนาล็อก หรือ ยุคดิจิทัล คนเราก็ต้องกินต้องดื่ม 3 มื้อทุกวัน ไม่มีทางถูก Disrupt ไปได้

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด แจ็ค หม่า ได้สร้างความฮือฮาในโลกกาแฟด้วยการจับมือกับ เควิน จอห์นสัน แห่ง Starbucks ร้านกาแฟเชนยักษ์ใหญ่สหรัฐฯ เปิดร้านกาแฟ Starbucks ใหญ่ที่สุดในโลกบนพื้นที่ 27,000 ตารางเมตร ที่ มหานครเซี่ยงไฮ้ รับลูกค้าได้วันละ 20,000 คน พร้อมกับเปลี่ยนโฉมร้านกาแฟสตาร์บัคส์เป็นทั้ง โรงงานคั่วกาแฟ โรงงานทำขนมปัง มี Paring Bar ให้ชิมกาแฟผสมชนิดต่างๆ รวมทั้งกาแฟผสมไวน์ด้วย

ผมชะแว้บไปชมร้านกาแฟยักษ์สตาร์บัคส์ที่ตั้งชื่อร้านว่า Roastery ช่วงที่ไปร่วมเปิด ธนาคารไทยพาณิชย์สาขาเซี่ยงไฮ้ โดยมีผู้จัดการประชาสัมพันธ์ของสตาร์บัคส์จีนพาชมและพาชิมกาแฟผสมสามสี่อย่าง รวมทั้งขนมปังหลายชนิดที่ผลิตในร้านกาแฟหรูแห่งนี้ มีลูกค้าจีนแย่งกันซื้อแย่งกันดื่มจนแน่นร้าน และแอ็กชันถ่ายรูปกับมุมสวยๆในร้านที่มีอยู่มากมาย

ดูเหมือน อาลีบาบา กับ สตาร์บัคส์ จะไม่หยุดแค่ร้านกาแฟยักษ์รูปแบบใหม่

วันวาน เควิน จอห์นสัน ประธานและซีอีโอสตาร์บัคส์ ให้สัมภาษณ์ สำนักข่าวซีเอ็นบีซี ว่า ด้วยข้อตกลงพิเศษระหว่างสตาร์บัคส์กับอาลีบาบา สตาร์บัคส์จะเร่งขยายสาขาในเครือข่ายของอาลีบาบาทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็น แพลตฟอร์มการส่งอาหาร Ele.me เชนซุปเปอร์มาร์เกต Hema เพื่อขยายบริการส่งกาแฟไปทั่วประเทศจีน เรากำลังจะผสมผสาน “ร้านสตาร์บัคส์เสมือน” (Starbucks virtual store) เข้าไปอยู่ในระบบเครือข่ายเว็บไซต์ของอาลีบาบากรุ๊ป โดยลูกค้าที่ใช้ Alipay หรือ Taobao หรือ Tmall หรือ Hema จะสามารถเข้าสู่ “ร้านสตาร์บัคส์เสมือน” ผ่าน โมบายแอปที่ฝังลงไปในเครือข่ายของอาลีบาบาทุกระบบ ด้วยวิธีนี้ สตาร์บัคส์จะมีลูกค้าที่เป็นแอ็กทีฟยูสเซอร์เพิ่มขึ้นถึง 500 ล้านคน เลยทีเดียว

ฟังแล้วอึ้งและทึ่งไหมครับ

ผมลองคิดดูเล่นๆ เอาแค่ลูกค้าใหม่จากเครือข่ายอาลีบาบา 500 ล้านคน ถ้า สตาร์บัคส์ขายกาแฟดำอเมริกาโน (ราคาที่เมืองไทยถ้วยเล็ก 100 บาท ถ้วยใหญ่ 130 บาท ที่เมืองจีนจะแพงกว่าไทย) ได้เพิ่มขึ้นวันละ 500 ล้านถ้วย สตาร์บัคส์จะมีรายได้เพิ่มขึ้นวันละ 50,000-65,000 ล้านบาท โอ้ มายก๊อด พระเจ้าช่วย แค่คิดก็ขนลุกแล้ว คนจีนทั้งประเทศมี 1,400 ล้านคน สตาร์บัคส์ขายกาแฟได้มากกว่าวันละ 500 ล้านถ้วยแน่นอน

ในปฐมบทขั้นต้นนี้ จอห์นสัน บอกว่า สตาร์บัคส์ จะร่วมกับ Ele.me แพลตฟอร์มการส่งอาหารแบบดิลิเวอรี ที่ อาลีบาบา เพิ่งซื้อมาเมื่อต้นปีนี้ เปิดร้านสตาร์บัคส์แบบดีลิเวอรี 150 สาขา ใน เซี่ยงไฮ้ และ กรุงปักกิ่ง จากนั้น จะขยายเพิ่มเป็น 2,000 สาขา ใน 30 เมืองใหญ่ก่อนสิ้นปีปฏิทินปีนี้ และมีแผนจะร่วมกับ ซุปเปอร์มาร์เกตเหอหม่าไซส์เล็ก เปิดร้านกาแฟสตาร์บัคส์ในรูปแบบใหม่ชื่อ Starbucks Delivery Kitchens เพื่อให้บริการส่งกาแฟและอาหารแบบถึงที่ในบริเวณรอบๆ สาขา

เมื่อฝันของ แจ็ค หม่า และ จอห์นสัน เป็นจริงวันไหน ร้านกาแฟห้องแถวในจีนก็จะตายเรียบในวันนั้น ถ้า อาลีบาบา และ สตาร์บัคส์ เอาโมเดลนี้มา เปิดในเมืองไทย เมื่อไหร่ คนขายชากาแฟเมืองไทยก็คงจะตายเรียบ เหมือนกัน

เควิน จอห์นสัน ประธานและซีอีโอ สตาร์บัคส์ คุยส่งท้ายว่า ด้วยเทคโนโลยีอันเหนือชั้นของอาลีบาบา รวมกับ ความสามารถด้านค้าปลีกอันเหนือชั้นของสตาร์บัคส์ จะเร่งให้ธุรกิจของเราเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วโดยไม่มีข้อสงสัย ขอให้พวกท่านจงรวยล้นฟ้าอย่างเป็นสุขเป็นสุขเถิด นี่คือ โลกของปลาเร็วกินปลาช้า ไม่ว่าจะเป็นปลาใหญ่หรือปลาเล็ก ที่ผมเคยเขียนมาหลายครั้งแล้ว.

ลม เปลี่ยนทิศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศอาลีบาบา กรุ๊ปอาลีบาบาขายกาแฟแจ็ค หม่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 19:29 น.