โดยและเพื่อข้าราชการ

ข่าว

  โดยและเพื่อข้าราชการ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ส.ค. 2561 05:02 น.

   “เงินทอนวัด” กลับมาเป็นข่าวฮือฮาอีกครั้ง เมื่อตำรวจกองปราบปรามบุกจับกุมนายพนม ศรศิลป์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) พร้อมกับข้าราชการระดับสูงของ พศ.และนักธุรกิจ รวม 10 คน เช่น ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา (ผอ.พศจ.) อ่างทอง ผอ.พศจ.นครปฐม ผอ.พศจ.ลำปาง และอดีตรอง ผอ.พศ. เป็นต้น

   ถ้าพูดตามภาษาพระจะต้องถามว่า คดีอื้อฉาวที่เรียกว่าการทุจริต “เงินทอนวัด” มีต้นตอหรือต้นเหตุหรือ “สมุทัย” มาจากใครกันแน่ เป็นบาปกรรมที่พระก่อขึ้นเอง หรือใครเป็นผู้ก่อ เพราะจากรายงานข่าวระยะแรก เป็นเรื่องที่ข้าราชการ พศ.ไปติดต่อเจ้าอาวาสวัดต่างๆ และเสนอให้งบอุดหนุนวัดแบบมีเงื่อนไข เช่น งบ 10 ล้านให้วัด 2 ล้าน ขอคืน 8 ล้าน

   เหตุผลของการขอเงินทอนของข้าราชการ พศ. อ้างว่าต้องเอาไปถวายวัดอื่นๆที่ยังไม่ได้รับงบอุดหนุน และพระก็เชื่ออย่างสนิทใจ ไม่ได้สงสัยว่าจะมีการทุจริต จึงคืนเงินให้ไป จะถือว่าพระสมคบคิดในการทำผิดได้หรือไม่ เนื่องจากการทำผิดข้อหาลักทรัพย์ ทั้งด้านพระวินัยสงฆ์และกฎหมายบ้านเมือง จะต้องทำด้วย “เจตนา” ทุจริตหรือมีเถยจิต

   หากจะเอาผิดโดยปรับอาบัติ ปาราชิกฐานลักทรัพย์ จากพฤติการณ์ดังกล่าว น่าจะจับพระสึกได้เกือบทั้งประเทศ เพราะมีวัดมากมายที่ได้รับเงินอุดหนุนจาก พศ. และเจ้าอาวาสไม่รู้ว่ามีการทุจริต ไม่ได้สมคบ คิดใดๆ แต่อาจจะมีบางรายที่พระอาจสมคบคิดด้วย เนื่องจาก พศ.มีงบอุดหนุนวัดทั่วประเทศปีละ 5 พันล้านบาท แต่ส่วนใหญ่ตกไปที่วัดใหญ่ๆใน กทม.

   ถ้ามีการจัดสรรงบอุดหนุนส่วนใหญ่ให้วัดดังในกรุงเทพฯจริง โดยมอบให้เจ้าอาวาสเป็นผู้ดูแล ย่อมจะเสี่ยงต่อการทุจริต เพราะไม่มีระบบการตรวจสอบที่เข้มงวดและโปร่งใส แต่ พศ.เองก็หนีความรับผิดชอบไปไม่ได้ ปล่อยให้เกิดเรื่องที่ไม่เป็นธรรมแบบนี้ได้อย่างไร ทำไมจึงไม่จัดสรรงบให้วัดต่างๆอย่างทั่วถึง โดยเฉพาะวัดที่ยากจนในหมู่บ้านชนบทที่ยากจน

   การจับกุมข้าราชการ พศ.ครั้งใหญ่ นี้เกิดขึ้นในวันเดียวกันกับที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) แถลงผลการสอบสวนโทษวินัยร้ายแรง มีมติให้ไล่ออกและปลดออกข้าราชการ 11 คน รวมทั้งอดีตปลัดกระทรวง และยังจะสอบสวนข้าราชการระดับปฏิบัติการ อีกกว่า 200 คน ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต “โกงเงินคนจน” ที่สั่นสะเทือนทั้งกระทรวง

   คดีทุจริตเงินทอนวัดกับคดีทุจริตโกงเงินคนจน เกิดขึ้นและเป็นข่าวอื้อฉาว ในช่วงของรัฐบาลข้าราชการ ผู้ที่ถูกกล่าวหาล้วนแต่เป็นข้าราชการที่มีอำนาจจัดสรรงบประมาณแผ่นดินที่มาจากภาษีประชาชน โดยไม่มีระบบการตรวจสอบที่โปร่งใสเป็นการตรวจสอบในลักษณะข้าราชการตรวจสอบกันเอง และเป็นหลักฐานยืนยันว่า แม้จะไม่มี นักการเมือง แต่การโกงกินยังเฟื่องฟู.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บทบรรณาธิการทุจริตเงินทอนวัดโกงเงินคนจนพนม ศรศิลป์เงินอุดหนุน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 16:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์