ไลฟ์สไตล์
100 year

การย้ายพรรคที่ไม่ปกติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) อาจเป็นพรรคแรก ที่ประกาศว่าจะได้เป็นรัฐบาลอย่างแน่นอน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคชี้แจงว่า เพราะในการเลือกตั้งครั้งนี้ จะไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมากเพียงพรรคเดียว จึงต้องตั้งรัฐบาลผสมหลายพรรค รปช. มีเสน่ห์มากที่สุด เป็นตัวแทนประชาชนอย่างแท้จริงใครๆจึงอยากเชิญร่วมรัฐบาลมากสุด

ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค รปช. ซึ่งเป็นอดีตผู้นำ กปปส. ยกย่องพรรคตัวเองว่าเสน่ห์แรงที่สุด จนใครๆ ก็อยากเชิญเข้าร่วมรัฐบาลผสม ซ้ำยังเป็นตัวแทนที่แท้จริงของประชาชน ไม่ทราบว่าจะเป็นจริงมากน้อยแค่ไหน เพราะไม่มีหลักฐานพิสูจน์ชัดเจน ไม่มีการชี้แจงว่ามวลมหาประชาชนนับแสนนับล้านคน ที่เคยรวมชุมนุมกับ กปปส. มาสมัครเป็นสมาชิกพรรค รปช. กี่คน

ข่าวแนะนำ

พรรคประชาชาติเป็นอีกพรรคหนึ่ง ที่ประกาศว่าจะสนับสนุนผู้ที่ได้รับการสนับสนุนจากเสียงข้างมาก แสดงว่าพร้อมที่จะเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเสียงข้างมาก ซึ่งจะเป็นเสียงข้างมากของ ส.ส. 500 เสียง รวมกับ ส.ว. 250 เสียง ผู้ที่ได้เสียงข้างมากต้องมีเสียงสนับสนุนตั้งแต่ 376 เสียงขึ้นไป และน่าจะไม่ใช่พรรคเดียวที่คุมเสียงข้างมาก แต่ต้องรวมหลายพรรค

มีหลายพรรคที่แสดงท่าทีชัดเจน จะสนับสนุนการสืบทอดอำนาจ คสช. และสนับสนุนหัวหน้า คสช. เป็นนายกรัฐมนตรี เช่น พรรครวมพลังประชารัฐ และพรรคประชาชนปฏิรูปเป็นต้น แม้แต่พรรค รปช. ก็เคยแสดงท่าที แต่เชื่อว่าพรรคที่น่าจะได้ ส.ส. เป็นกอบเป็นกำคือพรรคประชารัฐ

ส่วนพรรคที่ประกาศชัดเจนจะคัดค้านการสืบทอดอำนาจของ คสช. มีเพียงพรรคเดียวคือพรรคเพื่อไทย ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่ชัดเจน ซ้ำยังมีปัญหาภายในพรรค เมื่อดีต ส.ส. ลูกพรรคคนหนึ่งออกมาแฉ กล่าวหาว่าพรรคประชาธิปัตย์มีส่วนสมคบคิด ในการก่อรัฐประหารล้มรัฐบาลทักษิณและรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ก่อให้เกิดความเดือดดาลในพรรค และถูกขู่จะฟ้องหมิ่น ประมาท

ข่าวเรื่องปัญหาภายในพรรคประชาธิปัตย์ เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสดูดอดีต ส.ส. ที่ยังเดินหน้าอย่างคึกคัก ผลการสำรวจความเห็นประชาชน โดยสวนดุสิตโพลพบว่าคนส่วนใหญ่ถือว่าการย้ายพรรค เป็นเรื่องปกติในทางการเมือง แต่มีคนบางส่วน (31.19%) มองว่าการย้ายพรรคน่าจะเกี่ยวกับพลังการดูด การย้ายพรรคจึงไม่ใช่เรื่องปกติในทางการเมือง

ประชาชนส่วนใหญ่อาจไม่ทราบว่าการดูดอดีต ส.ส. เข้าพรรค ไม่ใช่เรื่องปกติในทางการเมือง ไม่ใช่การย้ายพรรคตามปกติ แต่การดูดเป็นการจูงใจให้ย้ายพรรคด้วยอามิสสินจ้าง ด้วยผลประโยชน์ต่างๆ หรือด้วยเงินทอง เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายพรรคการเมือง ผู้ที่เกี่ยวข้องอาจได้รับโทษถึงติดคุก ถูกเพิกถอนสิทธิทางการเมือง และยังมีโทษยุบพรรคอีกต่างหาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการพรรคการเมืองพรรครวมพลังประชาชาติไทยย้ายพรรคสุเทพ เทือกสุบรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 19:49 น.