ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขออย่าให้เป็นตราบาป

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ก.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  ขอแสดงความคารวะต่อนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ยอมรับว่าทำกฎหมายออกมามากมาย แต่ไม่เป็นไปอย่างที่คิด กลับสร้างความไม่เป็นธรรม อึดอัดขัดข้องต่อการดำรงชีวิตและการงาน วันหนึ่งตนจึงสำนึกบาป นำไปสู่การวางกรอบในรัฐธรรมนูญให้ทำตามเงื่อนไข ห้ามขัดหลักนิติธรรม หรือจำกัดสิทธิเสรีภาพ ต้องทำให้กฎหมายเหลือน้อยให้ได้

  ประธาน กรธ.กล่าวถึงปัญหาการบังคับใช้กฎหมาย โดยคนที่ถือระบบพรรคพวก ตามวัฒนธรรมไทยๆ ที่อันตรายคือการสร้างอำนาจให้เจ้าหน้าที่รัฐ แต่ไม่ได้พูดถึงวัฒนธรรมการเมืองไทย คือ “ประชาธิปไตยครึ่งใบ” ที่ท่านเองอาจจะมีส่วนร่วมสร้าง เนื่องจากเป็นปรมาจารย์ทางกฎหมาย และเขียนรัฐธรรมนูญมาหลายฉบับ รวมทั้งฉบับ 2534 และเป็นประธานในการร่างฉบับ 2560

  จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่านายมีชัยเคยเป็นประธานคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ 2534 ที่นำไปสู่การสืบทอดอำนาจของคณะรัฐประหาร รสช. และเกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 2535 ทำให้คนไทยเข็ดขยาดประชาธิปไตยครึ่งใบอีกหลายปี เกิดขบวนการปฏิรูปรัฐธรรมนูญ และได้มาซึ่งธรรมนูญ 2540 ล้มเลิกระบอบประชาธิปไตยครึ่งใบ ระบุชัดนายกรัฐมนตรีต้องเป็น ส.ส.

  รัฐธรรมนูญ 2540 ยึดแนวทางประชาธิปไตย บัญญัติว่าสภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้เลือกนายกรัฐมนตรีสภาเดียว ส่วน ส.ว.ที่จะมาจากเลือกตั้งไม่มีสิทธิ์ ไม่เปิดช่องให้มี “นายกฯคนนอก” โดยเด็ดขาด และสืบทอดต่อมาจนถึงรัฐธรรมนูญ 2550 แม้จะเขียนขึ้นในช่วงรัฐบาลรัฐประหาร แต่ยึดหลักการประชาธิปไตย ระบอบอำนาจนิยมเพิ่งจะกลับมาอีกจากรัฐประหาร 2557

  อำนาจนิยมกลับมาอีกครั้ง หลัง จากที่คนไทยอาจเผลอลืมประชาธิปไตยครึ่งใบ กลับมาพร้อมกับรัฐประหาร และรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ในบทถาวรเขียนไว้ดี เช่น ม.158 ให้สภาผู้แทนราษฎรเลือกนายกรัฐมนตรี และ ม.107 ให้ ส.ว. 200 คน มาจากการเลือกกันเองของกลุ่มอาชีพ แต่แอบเขียนซ่อนไว้ในบทเฉพาะกาล ให้ ส.ว.250 มาจากการแต่งตั้งของ คสช. และร่วมเลือกนายกฯ

  ประเทศไทยกลับคืนสู่ประชาธิปไตยครึ่งใบอีกครั้ง ดร.บรรเจิด สิงคเนติ แห่งคณะนิติศาสตร์ นิด้า วิจารณ์ว่า รัฐธรรมนูญ 2560 เริ่มต้นก็ขัดหลักนิติรัฐนิติธรรมแล้ว เพราะเซ็ตซีโร่บางองค์กรอิสระ แต่ยกเว้นบางองค์กร แม้แต่การใช้สิทธิเสรีภาพ ก็ต้องไม่ให้กระทบกระเทือนถึงความมั่นคงของรัฐ ความมั่นคงคืออะไร หมายถึง ความมั่นคงของรัฐบาลและนายกฯด้วยหรือไม่

  ม.77 ของรัฐธรรมนูญ 2560 น่าจะเป็นบทบัญญัติที่ดีที่สุด เพราะบังคับว่าก่อนที่รัฐจะออกกฎหมายทุกฉบับ ต้องรับฟังความเห็นประชาชน รวมทั้งวิเคราะห์ผลกระทบของกฎหมาย และเมื่อประกาศใช้แล้วต้องประเมินผลสัมฤทธิ์ แต่บทบัญญัติอีกหลายมาตราอาจเป็น “ตราบาป” สำหรับสังคมไทยและการเมืองไทย เสมือนถูกสาปให้ยอมรับระบอบอำนาจนิยมชั่วกาลนาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มีชัย ฤชุพันธุ์รัฐธรรมนูญการเมืองไทยประชาธิปไตยครึ่งใบบทบรรณาธิการ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 02:54 น.