คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

คำถาม ที่ไม่ต้องถาม

กิเลน ประลองเชิง20 ก.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

นับแต่เวลาที่ช่วย 13 ชีวิตหมูป่า ออกจากถ้ำหลวง–ขุนน้ำนางนอนมาได้ ผู้คนมากมายถูกบันทึกเป็นภาพเขียนไว้ด้วยฝีมือศิลปินทีมอาจารย์ เฉลิมชัย กระทั่งคนซักผ้า ถูกเรียกว่าฮีโร่

และก็เริ่มมีวี่แวว คนพวกเดียว คือ “สื่อ” ที่ทำหน้าที่อย่างเอาเป็นเอาตาย ว่าจะเป็นผู้ร้าย

วี่แววนี้เริ่มฉายก่อนเวลาดีเดย์ ช่วยหมูป่าจากถ้ำ ด้วยคำสั่งย้ายที่ตั้ง จุดรวมกลุ่มของสื่อ ให้ถอยออกไปไกล...ด้วยเหตุผลที่สื่อก็เข้าใจ กีดขวางเส้นทางลำเลียงไปโรงพยาบาล

ภาพสื่อคือผู้ร้าย ฉายออกมาเต็มๆ ในงาน 13 หมูป่าเปิดใจ ทุกคำถามจาก “สื่อ” จากทั่วโลก และทั่วไทย ถูกคัดกรองไว้ด้วยนักจิตวิทยา ในเงื่อนไข ไม่ตอกย้ำไม่ซ้ำเติม ไม่ส่งเสริมเด็กๆจนเกินเลย

ช่วงที่เด็กๆอยู่ในโรงพยาบาล เรื่องราวบางส่วนของเด็กในโรงเรียน ก็มีออกมา เด็กทุกคนน่ารักมาก รูปร่างดี สีหน้าแววตา และกิริยาที่ออกมาก็งาม

คนหนึ่ง เขียนภาพสวย เพื่อนนักเรียนและครู พิมพ์ออกมาโชว์ เขียนภาพเก่ง แล้วก็ยังเล่นดนตรีเก่ง อยู่ในวงดุริยางค์ รวมกับการเป็นนักบอลแถวหน้า

เพื่อนทุกคนจดจ่อรอวันที่เพื่อนจะได้กลับ เรียนและเล่นด้วยกัน

โค้ชเอก และเด็กอีกสอง ยังมีปัญหาเรื่องสัญชาติ...ผมเชื่อว่า ด้วยหัวใจแบบไทยๆ แม้ผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ยืนยันกฎกติกา แต่ความงามความดี ของเด็กๆเหล่านี้ จะเกื้อหนุนให้เขาผ่านปัญหานี้ไปได้ ในเวลาไม่นาน

ผมยังเชื่ออีกว่า น้ำใจไมตรีประดามี ที่บุคคลและองค์กรหยิบยื่นให้ เมื่อเงื่อนไขที่ลงตัว ก็จะเป็นสะพานให้เด็กเดินผ่านไปได้โดยไม่ถูกปิดกั้น

ด้วยข้อครหาไร้สาระ “เกาะกระแส หาเสียง เอาหน้า” จากพวกจิตไม่ว่าง

บทเรียนบทใหญ่จากกรณีถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน คือ ความรักครับ ความรักมนุษย์ชาติร่วมโลก ยิ่งใหญ่ไม่น้อยกว่า ความรักของพ่อแม่ที่มีต่อลูก

และหากเรามั่นใจในความรัก ถ้าผมเป็น “สื่อมวลชน” คนหนึ่ง ที่ถูกเลือกให้เป็นผู้ตั้งคำถาม...ผมจะเลือกคำถาม...
ที่ไม่ต้องถาม

คำถาม ที่ไม่ต้องถาม...ผมเรียนรู้จากข่าวโรงพัก ในคดีฆาตกรรมสำคัญ พยานปากเอก ที่มีคนรู้ว่า มีความสัมพันธ์กับผู้จ้างวาน ถูกเอาตัวมานั่งต่อหน้า ตำรวจน้อยใหญ่นั่งเรียงราย

“ผมจะไม่ถามอะไร” ตำรวจใหญ่เริ่ม “คุณมีอะไร อยาก บอก ก็บอกมาเลย”

จบคำถามที่ไม่มีคำถาม คำตอบที่เป็นความจริงล้วนๆ ก็พรั่งพรูออกมา คดีที่ทำท่าจะยืดยาวก็จบลงง่ายๆ ผู้ต้องหาและทีมถูกจับดำเนินคดี

ผมเอาคำถามที่ตำรวจไม่ถามไปใช้กับกัลยาณมิตรระดับศาสตราจารย์นายแพทย์ ที่คุ้นเคย

“ผมเป็นนักข่าว ผมไม่มีคำถาม หมอมีอะไรอยากบอก ก็บอก”

ช่วงเวลานั้น เป็นระยะเริ่มขาลง ของรัฐบาลเจ้าสัวใหญ่...คำตอบที่ผมไม่ถาม ก็ออกมาง่ายๆ “ผมอยากเปลี่ยนนายกรัฐมนตรี”

ใช้คำถาม ที่ไม่ต้องถาม กับ 13 หมูป่า ผมเชื่อว่า เรื่องเล่าที่พรั่งพรูออกมา ก็คงมากพอ เด็กๆก็ไม่ช้ำ สื่อเองก็ไม่เจอข้อหานักขายสินค้า ข้อหาทำร้ายมนุษยชาติ

ข้อห้าม คำถามที่ไม่ต้องถาม รัฐบาลทหารไม่ควรใช้ เพราะถ้าใช้ อาจเจอความจริงที่บาดใจ รัฐบาลไหนก็ตามที่อยู่นานเกินสี่ปีขึ้นไป หนี “ความเบื่อ” ไม่พ้นเลยสักรายเดียว.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมหมูป่าอะคาเดมีผู้ร้ายสื่อชักธงรบกิเลน ประลองเชิง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้