ไลฟ์สไตล์
100 year

เตรียมตัวเป็นเจ้าบ้านที่ดี ที่เที่ยวใหม่ 3,273 แอ่งเล็ก

ลมกรด
2 ก.ค. 2561 05:01 น.
SHARE


โครงการ “ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี” ที่เพิ่งคิกออฟไปเมื่อเดือนที่แล้ว ถือเป็นการสร้างโอกาสในการกระจายเศรษฐกิจสู่ฐานรากได้อย่างดี หากโครงการนี้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายจะช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นจุดอ่อนของรัฐบาล คสช.ที่แม้กระตุ้นเศรษฐกิจจนตัวเลขชี้วัดต่างๆกระเตื้องขึ้นตามลำดับ แต่ชาวบ้านฐานรากก็ยังรู้สึกฝืดเคือง เพราะรายได้กระจายไปไม่ถึง

หลังจากคิกออฟโครงการโดยระดมรองผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ พัฒนากร และภาคเอกชน ทุกจังหวัดทั่วประเทศ มาปรับแนวคิดให้เกิดความเข้าใจไปในทิศทางเดียวกัน ตอนนี้ก็อยู่ในช่วงของการจัดสัมมนาย่อยเพื่อ สร้างการรับรู้ ในทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้เกี่ยวข้องในชุมชนที่ได้รับการคัดเลือกเป็นชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ขณะเดียวกันจะมีการ พัฒนาสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวก ในชุมชน เพื่อให้พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว

ข่าวแนะนำ

มายด์เซตอยู่ที่ การชูเสน่ห์ของสินค้าโอทอปและวิถีแห่งชุมชน เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวและสร้างความประทับใจ

สกลนคร
สกลนคร

เมืองไทยมีต้นทุนชั้นยอดเหนือกว่าประเทศอื่น สินค้าโอทอปเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น ในภูมิภาคนี้ไม่มีใครสู้เราได้ ขนาดญี่ปุ่นต้นตำรับโอทอปยังยอมรับว่าไทยก้าวไปไกลกว่าญี่ปุ่นมาก เพียงแต่คนไทยมีนิสัยเห่อของนอก มักไม่ค่อยเห็นคุณค่าของไทยด้วยกันเอง ทั้งๆที่หากเปรียบเทียบกันระหว่างโอทอปไทยกับญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นของกิน ของใช้ เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของที่ระลึก ญี่ปุ่นเหนือกว่าไทยแค่เรื่องความสะอาดและบรรจุภัณฑ์ แต่ในแง่ของความหลากหลาย รสชาติ ฝีมือ และความประณีต ไทยกินขาด

ส่วนเรื่อง สภาพภูมิทัศน์ ท้องฟ้า ทะเล แม่น้ำ ภูเขา ป่าไม้ ประเทศไทยก็มีสถานที่สวยงามดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาเยือน เมื่อผสมผสานกับ วิถีชีวิตของชุมชน ก็ยิ่งเพิ่มมนต์เสน่ห์มากขึ้น

ชัยนาท
ชัยนาท

ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี เปรียบเสมือน สถานที่ท่องเที่ยว “แอ่งเล็ก” ไม่ใหญ่โตเหมือนเมืองหลักกับเมืองรอง แต่เที่ยวได้ชิวๆสบายๆ แต่ละแห่งมีอัตลักษณ์ของตัวเอง ชุมชนที่ได้รับคัดเลือกมี 3,273 ชุมชน โดยกำหนดให้แต่ละชุมชนต้องพัฒนาสินค้าโอทอป 10 รายการมาเป็นจุดขาย

อีกไม่นานประเทศไทยจะมี แพลตฟอร์มเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวทั้งหมด ทั้ง 22 เมืองหลัก 55 เมืองรอง และแอ่งเล็ก 3,273 ชุมชน (มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ผมหวังว่าจะมีภาษาจีนด้วย) เมื่อไปเช็กอินที่ไหนก็จะรู้ทันทีว่าละแวกใกล้เคียงมีอะไรน่าเที่ยวน่าซื้อ ตอบสนองนักท่องเที่ยวยุคนี้ที่ชอบเที่ยวที่แปลกใหม่

ปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวเมืองไทย 35 ล้านคน และคนไทยเที่ยวไทย 60 ล้านคน/ครั้ง แต่นักท่องเที่ยวกระจุกตัวอยู่ในเมืองหลัก หรือไปเมืองรองก็อยู่แค่ตัวอำเภอ รายได้จึงตกอยู่กับเจ้าของทัวร์ โรงแรม ร้านอาหาร

เพชรบุรี
เพชรบุรี

แต่ตอนนี้รัฐบาลกำลังจะพานักท่องเที่ยวไปตามที่เที่ยวแอ่งเล็ก พาผู้ซื้อไปหาผู้ขายถึงที่ เศรษฐกิจในชุมชนก็จะหมุนเวียน

สำหรับคนในชุมชนก็ต้องเตรียมความพร้อมเช่นกัน คุณอภิชาติ โตดิลกเวชช์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน แม่งานใหญ่ของโครงการนี้ กล่าวย้ำเสมอว่า “รัฐบาลจัดโครงการนี้มาให้ ก็อยากให้ชุมชนลุกขึ้นมาสู้ร่วมกัน ทุกคนต้องมีส่วนร่วม ต้องทำตัวเป็นเจ้าบ้านที่ดี ต้อนรับนักท่องเที่ยวให้ประทับใจ พยายามดึงเสน่ห์ของชุมชนออกมาให้มากที่สุด ทั้งสถานที่เที่ยว วิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณี และต้องพัฒนาสินค้าโอทอปให้เป็นที่ถูกใจ”

ใครหัวไว ใจสู้ ลุกขึ้นมาทำ ได้หยิบตังค์แน่นอน.

ลมกรด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่องเที่ยวแอ่งเล็กโอทอปหมายเหตุประเทศไทยลมกรด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 02:01 น.