ทุกดวงใจสู่ “แม่สาย” จากชาวโลกถึงชาวไทย

ข่าว

ทุกดวงใจสู่ “แม่สาย” จากชาวโลกถึงชาวไทย

ซูม

  2 ก.ค. 2561 05:01 น.

  บันทึก


  ผมนั่งเขียนต้นฉบับวันนี้ ในช่วงเวลาบ่ายๆของวันเสาร์ที่ 30 มิถุนายน 2561 หากนับย้อนหลังกลับไปถึงเวลาบ่ายๆของวันเสาร์ ก่อนหน้านี้ หรือเสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2561 ก็ครบ 7 วันพอดิบพอดี

  เป็น 7 วันแห่งการรอคอยอย่างใจจดใจจ่อของคนไทยทั้งประเทศ ที่จะต้อนรับการกลับมาของนักฟุตบอลเยาวชน 12 คน กับโค้ชของเขาอีก 1 คน รวม 13 คน ที่เข้าไปติดค้างอยู่ใน ถ้ำหลวง–ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่บ่ายๆของวันเสาร์ที่แล้ว (ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต ถ้ำหลวงเชียงราย)

  ผมยังจำหัวข่าวของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐฉบับวันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561 ที่นำเสนอข่าวนี้เป็นหัวยักษ์หน้า 1 เป็นครั้งแรกได้จนถึงวันนี้

  “น้ำป่าปิดทางออก...ขัง 13 ชีวิต...ในถ้ำหลวงขุนน้ำฯ” เป็นหัวบนสุดของไทยรัฐฉบับดังกล่าว

  ตามมาด้วยหัวรองขยายความให้ทราบว่า ทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำ ได้แก่ โค้ชและนักฟุตบอล อายุตั้งแต่ 11-16 ปี ของทีม “หมูป่า อะคาเดมีแม่สาย” ทีมฟุตบอลทีมหนึ่งของอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย

  พร้อมกับรายงานด้วยว่า หน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง โดยการสั่งการของท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ต่าง “สนธิกำลัง” เข้าช่วยเหลืออย่างแข็งขัน

  จากวันแรกที่เริ่มค้นหาโดย เจ้าหน้าที่วนอุทยานถ้ำหลวง ทหาร ฉก.ม.3 ตำรวจ สภ.แม่สาย หน่วยกู้ภัยพรหมวิหาร หน่วยกู้ภัยสยาม-รวมใจ และ หน่วยกู้ชีพสมาคมศิริกรณ์ ฯลฯ ประมาณ 100 คนเศษๆ

  มาจนถึงวันนี้ จำนวนผู้ค้นหาและเตรียมการช่วยเหลือน่าจะเพิ่มขึ้นอีกเป็นหลายๆร้อยคน มาจากทุกหน่วยราชการที่ชำนาญด้านกู้ชีพ กู้ภัย ทั้งระดับประเทศและระดับโลก

  ทุกคนล้วนตั้งใจไปช่วยเหลือ โดยเฉพาะหน่วยกู้ภัยทุกหน่วยต่างใช้ความพยายามที่จะดำน้ำ ฝ่าน้ำ ฝ่าโคลนเข้าไปในถ้ำหลายต่อหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่สามารถเข้าไปสู่จุดลึกที่สุดได้ เพราะฝนยังตกหนักและมีน้ำไหลบ่าเข้าถ้ำอยู่ตลอดเวลา

  สำหรับพี่น้องประชาชนชาวไทยทั้งประเทศ ผมเชื่อว่าทุกคนต่างติดตามรายงานข่าวนี้อย่างใจจดใจจ่อ จะเห็นได้จากเรตติ้งของรายการข่าวโทรทัศน์เกือบทุกช่องที่พุ่งสูงขึ้นตลอดสัปดาห์ที่แล้ว

  ไม่เพียงแต่ติดตามข่าวเท่านั้น ผมยังมั่นใจว่าคนไทยทุกคนต่างภาวนาเอาใจช่วย ขอให้ทีมนักเตะเยาวชนพร้อมโค้ชของเขาทั้ง 13 ชีวิต จงรอดพ้นจากอันตราย กลับออกจากถํ้าด้วยความปลอดภัย

  นอกจากนี้ รายงานข่าวสะเทือนขวัญชิ้นนี้ ยังเผยแพร่ไปทั่วโลก ผ่านสื่อมวลชนสำนักต่างๆ โดยเฉพาะสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานสดติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้พี่น้องชาวโลกที่ทราบข่าวนี้ ต่างก็ส่งแรงใจ มาให้แก่น้องๆนักเตะของเราจำนวนมาก

  เพจของสโมสรฟุตบอลดังๆ เช่น ลิเวอร์พูล ทอตแนม และของลาลีกา สเปน ลงข้อความให้กำลังใจไว้บนหน้าแรก ในขณะที่ท่านประธานโอลิมปิกสากล ก็ฝากเอาใจช่วยผ่านมาทาง คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล

  แม้แต่คนดูฟุตบอลโลกที่รัสเซียก็ร่วมส่งใจมาถึงทีมหมูป่าเชียงราย ขอให้กลับบ้านโดยสวัสดิภาพ

  ผมเพิ่งอ่านบทความชิ้นล่าสุดของเว็บไซต์ ซีเอ็นเอ็น ก่อนจะเขียนต้นฉบับวันนี้...

  หลายๆ ช่วงอ่านแล้วก็รู้สึกสะเทือนใจ นํ้าตาแทบไหล โดยเฉพาะบทสัมภาษณ์ผู้ปกครองของน้อง พิพัฒน์ โพธิ อายุ 15 ปี

  ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า คุณภิญโญ พ่อของน้องพิพัฒน์ ซึ่งครบรอบวันเกิด 15 ปี เมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว ได้เตรียมจัดงานวันเกิดให้โดยไม่บอกน้องพิพัฒน์ล่วงหน้า เพื่อเซอร์ไพรส์ลูก แต่ก็ต้องระงับไปก่อน

  เค้กวันเกิดยังคงรออยู่ที่บ้านจนถึงวันนี้

  “ผมหวังว่าจะมีปาฏิหาริย์...และต้องการให้ลูกผมกลับมา” คุณภิญโญกล่าวกับซีเอ็นเอ็นเป็นประโยคทิ้งท้ายของรายงานชิ้นนี้

  ขณะที่ผมเขียนต้นฉบับ ฝนที่เชียงรายหยุดตกแล้ว หน่วยกู้ภัยกำลังเข้าไปใกล้จุดที่คาดว่าทั้ง 13 ชีวิตจะหลบซ่อนตัวอยู่ทุกขณะ

  ผมต้องปิดต้นฉบับเพราะได้เวลาขึ้นแท่นแล้ว ขอให้ปาฏิหาริย์จงเกิดขึ้นเหมือนที่คุณภิญโญให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็นด้วยเถิด

  เพื่อทั้ง 13 ชีวิตจะได้กลับออกมาอย่างปลอดภัย สมดัง “แรงใจ” จากชาวไทยและชาวโลกที่ส่งไปถึง “ถํ้าหลวง-ขุนนํ้านางนอน” ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา.

  ซูม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.จ่อแจ้งข้อหาคนขับรถตู้ นร.พุ่งตกคลอง
  04:06

  ตร.จ่อแจ้งข้อหาคนขับรถตู้ นร.พุ่งตกคลอง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์