ข่าว
100 year

ปาดน้ำตาตั้งพรรคการเมือง

ลม เปลี่ยนทิศ6 มิ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

การเปิดตัว พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ของ คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย กับ คุณเอนก เหล่าธรรมทัศน์ อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปการเมือง ต้องถือว่าเป็นพรรคการเมืองที่ไม่ธรรมดา ได้รับความสนใจจากสื่อและประชาชนเป็นอย่างมาก

คุณสุเทพ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคไม่เพียงเป็น ผู้นำ กปปส. ที่ชุมนุมขับไล่ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกสมัยนั้น ปฏิวัติยึดอำนาจ ฉีกรัฐธรรมนูญเก่าทิ้ง สร้างรัฐธรรมนูญใหม่ ที่มีระบบสืบทอดอำนาจในรูปแบบใหม่

คุณสุเทพ ลุกขึ้นพูดทั้งน้ำตา ระบุเหตุผลที่ร่วมก่อตั้งพรรค รปช. ว่า คิดถึงพี่น้องประชาชนที่ร่วมต่อสู้ในยามที่บ้านเมืองมีภัย จะสร้างพรรคที่เป็นพรรคของประชาชนที่แท้จริงขึ้นในประเทศนี้ จากการพูดคุยกับประชาชนทุกภาคมา 4 ปี พูดตรงกันว่า เป็นโอกาสเดียวที่จะรวมพลังประชาชนคนไทย เพื่อทำการเมืองในประเทศให้เป็นการเมืองของประชาชน เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนและแผ่นดิน ขนาด ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล อดีตผู้ว่าการแบงก์ชาติที่ไม่ชอบนักการเมือง ก็ยังเข้ามาร่วมก่อตั้งพรรคด้วย

คุณสุเทพ กล่าวว่า ที่ผ่านมาระวังตัวมาก เพราะประกาศชัดเจนว่า จะไม่เป็นนักการเมือง ไม่เป็น ส.ส. ไม่ต้องการตำแหน่งทางการเมืองอีกแล้ว

แต่เมื่อพี่น้องร่วมอุดมการณ์บอกว่า ต้องตั้งพรรคการเมืองของประชาชน ก็รู้ว่าต้องเข้ามาร่วมกับพรรคนี้ และรู้ว่าอาจจะเป็นจุดอ่อนให้ถูกโจมตีว่า ผมตระบัดสัตย์ ไหนเคยพูดว่าจะไม่ยุ่งการเมือง จึงขอประกาศว่า ผมไม่ใช่คนอยู่เบื้องหลังของพรรคการเมืองนี้ แต่ผมจะยืนเคียงข้างพี่น้องประชาชนที่มีอุดมการณ์ตรงกัน และไม่สนใจคำวิจารณ์ใดๆทั้งสิ้น เพราะผมไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ขออาสาเป็นขี้ข้าผู้รับใช้ประชาชน เอาประสบการณ์นักการเมืองเกือบ 40 ปี มาร่วมตั้งพรรคการเมืองของประชาชนพรรคเดียวให้เกิดขึ้นให้ได้

ผมไม่แปลกใจที่ คุณสุเทพตระบัดสัตย์ ร่วมจัดตั้งพรรค รปช. เกมการเมืองของคุณสุเทพต้องเดินทางนี้อยู่แล้ว พลังศรัทธาเดิมยังมีอยู่ ถ้าไม่มีคนชื่อ สุเทพ ลำพัง คุณเอนก คนเดียวคงตั้งพรรคยาก การเปิดตัวครั้งนี้ คุณสุเทพ ปฏิเสธที่จะพูดสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯอีก บอกว่าที่เคยพูดมาเป็นความเห็นส่วนตัว พรรคนี้เป็นพรรคของประชาชน คนที่จะตัดสินใจคือประชาชน มิน่า เมื่อเช้าวันจันทร์ นายกฯตู่ อารมณ์ไม่ค่อยจอยเท่าไหร่

การประกาศตั้ง พรรครวมพลังประชาชาติไทย แม้ คุณเอนก เหล่าธรรมทัศน์ จะถูกวางตัวเป็น “ว่าที่หัวหน้าพรรค” แต่สื่อและประชาชนกลับให้ความสนใจ คุณสุเทพ มากกว่า อนาคตพรรค รปช. ก็คงจะเป็นอย่างการ์ตูนที่ คุณอรุณ วัชระสวัสดิ์ เขียนลงใน นสพ.มติชน ฉบับวันจันทร์ คุณเอนกเป็นคนขับ คุณสุเทพเป็นคนนั่ง แม้จะไม่มีตำแหน่งก็ตาม

คุณเอนก ออกตัวกับสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งว่า การทำพรรคครั้งนี้ ไม่ได้ทำเพราะอยากเป็นหัวหน้าพรรค หรือรัฐมนตรี แต่ทำเพราะต้องการสืบสานแนวทางปฏิรูปของมวลมหาประชาชน ต้องการทำพรรคการเมืองใหม่ เป็นการเมืองเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และเพื่อประชาชน พรรค รปช.ต้องไม่เป็นพรรคที่แสวงอำนาจ แต่ต้องเป็นพรรคแห่งความรู้

ผมยกคำพูด คุณสุเทพ คุณเอนก มาให้อ่านเสียยืดยาวเพื่อให้เห็น “การเมืองไทยแบบเดิมๆ” ที่ไม่เคยเปลี่ยน “พูดอย่างหนึ่ง ทำอีกอย่างหนึ่ง” ไม่รู้เมื่อไหร่ จะพูดความจริงกับประชาชนจริงๆ เสียที

ความจริง การเมืองเป็นการแสวงหาอำนาจล้วนๆ สิ่งที่ประชาชนอยากได้จากนักการเมืองทุกคนก็คือ เมื่อได้อำนาจไปแล้ว ขอให้ใช้อำนาจด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ยุติธรรม ไม่โกงกิน ก็พอใจแล้ว เมื่อ จะเล่นการเมือง ตั้งพรรคการเมือง ก็ต้องพูดความจริงทั้งหมดกับประชาชน จึงจะเป็น พรรคการเมืองของประชาชนที่แท้จริง อย่าเป็นนักการเมืองแบบเดิมๆอีกเลย เล่นการเมืองแล้วไม่อยากมีอำนาจ แล้วจะเล่นทำไม.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุเทพ เทือกสุบรรณพรรครวมพลังประชาชาติไทยกปปส.หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้