ไลฟ์สไตล์
100 year

ทุกปัญหาแก้ไขไม่ได้?

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มิ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

ข่าวแนะนำ

ตอกย้ำอีกครั้ง คำกล่าวอ้างของรัฐบาลว่าเศรษฐกิจเฟื่องฟู เป็นความจริงหรือไม่ ผลการสำรวจของสวนดุสิตโพลครั้งล่าสุด เรื่อง “เสียงบ่นของคนไทย” พบว่าอันดับแรกคือเศรษฐกิจย่ำแย่ ค่าครองชีพสูง ข้าวของราคาแพง เงินไม่พอใช้จ่าย เพราะเศรษฐกิจซบเซา และมีภาระเยอะ เสียงบ่นอันดับ 2 คือ การเมืองที่วุ่นวาย และยังไม่เป็นประชาธิปไตย

เป็นการตอกย้ำผลการสำรวจครั้งก่อนของสวนดุสิตโพล เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม พบว่าคนส่วนใหญ่มีความกังวลปัญหาเศรษฐกิจมากที่สุด คราวก่อนคนส่วนใหญ่มีความกังวลปัญหาการเมืองเป็นอันดับ 3 แต่คราวนี้ถีบตัวขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ที่น่ากังวลมากที่สุดก็คือคนส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่ารัฐบาลนี้ จะสามารถแก้ปัญหาได้ ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐกิจ การเมืองและสังคม

ต้องถือว่าเป็นผลโพลที่บอกรัฐบาลอย่างตรงไปตรงมา อาจจะต่างจากโพลในระยะแรกๆ หลังจากรัฐบาล คสช. ปกครองประเทศ นักวิชาการด้านโพลเตือนว่าต้องฟังโพลแบบฟังหูไว้หู เพราะช่วงนั้นอยู่ในบรรยากาศแห่งความกลัว คนส่วนใหญ่อาจไม่กล้าพูดความจริง เพราะกลัวว่าจะเป็น “โอษฐภัย” แต่เมื่อผ่านไปสี่ปีจึงกล้าพูดความจริงมากขึ้น

แต่ปัญหาเศรษฐกิจและปากท้อง เป็นเรื่องที่ประชาชนต่อว่ารัฐบาลมาอย่างต่อเนื่อง แต่รัฐบาลก็ยังยืนยันว่าเศรษฐกิจกำลังดีวันดีคืน ไม่ว่าจะเป็นการส่งออกหรือการท่องเที่ยว เมื่อเร็วๆนี้ รัฐบาลก็โหมโฆษณาตัวเลขจีดีพี 4.8% ที่สูงสุดใน 5 ปี แต่ผลโพลทุกครั้งยืนยันว่าประชาชนทั่วไป ไม่ได้รับอานิสงส์จากจีดีพี พูดอีกอย่างคือจีดีพีกินไม่ได้

เมื่อเร็วๆนี้ ศ.ดร.ผาสุก พงษ์ไพจิตร นักเศรษฐศาสตร์การเมืองชื่อดังเขียนบทความอ้างผลการสำรวจของนิตยสารฟอร์บส์ พบว่าเมื่อปีที่แล้วเศรษฐีไทย 50 ราย ร่ำรวยขึ้นถึง 5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 1 ใน 3 เป็นผลจากนโยบายรัฐบาลที่เพิ่มความร่ำรวยให้บรรดาเศรษฐีและอภิ มหาเศรษฐี แต่ทำให้คนจนไม่มีที่ทำมาหากิน เช่น การจัดระเบียบทางเท้า

ผลการสำรวจยังพบด้วยว่า คนส่วนใหญ่ นอกจากมีปัญหารายได้ไม่พอใช้จ่ายแล้วยังถูกซ้ำเติมด้วยปัญหาหนี้สิน คนไทยเป็นหนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้น ตัวอย่างเช่น เกษตรกรและชาวนา มีหนี้สินมากกว่ารายได้ถึง 25.5 เท่า ชาวนาจึงต้องเอาที่ดินไปจำนองหรือขายฝากนายทุน เกือบ 150 ล้านไร่ เสี่ยงต่อการสูญเสียที่ดินทำกิน ขณะที่จีดีพีอาจพุ่งสูง

เรื่องที่น่ากังวลมากที่สุดก็คือ เมื่อคนส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าจะแก้ปัญหาได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเศรษฐกิจ การเมือง หรือสังคม อาจอยู่ในอาการท้อแท้และสิ้นหวัง ทั้งๆ ที่ความจริงก็คือ “ทุกปัญหาอาจแก้ไขได้” แต่บางปัญหาอาจแก้ไขไม่ได้ เช่น รัฐบาลที่มาจากรัฐประหารที่มักจะยึดแนวทางอำนาจนิยม สวนทางประชาธิปไตย ไม่น่าจะปฏิรูปการเมืองได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่าครองชีพสินค้าราคาแพงปัญหาปากท้องเศรษฐกิจซบเซาบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 17:46 น.