ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สังคายนาพุทธพาณิชย์

  กิเลน ประลองเชิง6 มิ.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  จบปฏิบัติการสะสางขบวนการเงินทอนวัดแล้ว รองนายกฯวิษณุ เครืองาม เปรยว่า จะถึงคิวชำระ “พุทธพาณิชย์”

  คดีเงินทอนวัด มีพระฆราวาส ถูกจัดการจำนวนนับได้ ไม่ใช่เรื่องยาก แต่เมื่อโจทย์คือ “พุทธพาณิชย์” ผิดถูกไม่ชัด พระเครื่องของขลังเป็นขนบที่พระสืบทอดกันมานาน จำนวนวัดจำนวนพระมากกว่า

  ที่จริงเป้าหมายเรื่องพุทธพาณิชย์ ขับเคลื่อนออกมาแล้ว จากคำสั่งจากพระระดับเจ้าคณะหนฯ ห้ามใช้โบสถ์ เป็นที่จำหน่ายพระเครื่อง คำสั่งนี้ก็แค่ย้ายตู้จำหน่ายพระออกจากโบสถ์

  จะเอาไปตั้งจำหน่ายในบริเวณวัดที่ไหนก็ยังได้...พระเครื่องของขลังยังจำหน่ายได้ คำสั่งไม่ได้ห้ามไปทั้งหมด

  แต่ปฏิกิริยาออกมาเหมือนปาฏิหาริย์ พระเกจิฯทางพระเครื่องของขลังทั้งหลาย ก็ให้มีอันหายหน้า เจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตรฯ ผู้ลือลั่นด้วยผ้ายันตร์เลสเตอร์ ปิดกุฏิยุติบทบาท

  เจ้าคุณธงชัยองค์นี้ คนละธงชัย พรหมสิทธิ วัดสระเกศฯ ที่ถูกจับสึกไปเข้าคุกนะครับ

  บ้านผมอยู่หลังวัด เคยเป็นเด็กวัด บวชเณรสอบนักธรรมเอกได้ เพิ่งรู้ว่าสองพรหม พรหมสิทธิ พรหมเมธี วุฒินักธรรมเอกเท่านั้น

  ผมก็ยังแอบครึ้มใจ ทำไมเก่งจัง

  วุฒินักธรรมเอกในขนบพุทธไทย ได้เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ เจ้าคุณชั้นแรก ก็ถือว่าบุญหล่นทับ นี่หล่นซ้ำแล้วซ้ำอีก จนเป็นชั้นพรหม รองสมเด็จพระราชาคณะ

  ผมเดาเท่าที่พอมีประสบการณ์ เส้นทางของพรหมเมธี ราวปี 2524 ผมไปทำข่าวหลวงปู่แหวน มรณภาพที่ดอยแม่ปั๋ง เชียงใหม่ ยังจำได้ว่าพรหมเมธีตอนนั้นยังเป็นเจ้าคุณชั้นต้นๆ ก็ไปเอางานเอาการขมีขมัน

  กว่าสามสิบปีต่อมา ทีวีทำข่าวเงินทอนวัด ผมเห็นป้ายมูลนิธิแม่ชีบุญเรือน โตงบุญเติม อยู่หน้ากุฏิหลังหนึ่งในวัดสัมพันธวงศ์ แม่ชีบุญเรือนอยู่วัดอาวุธฯฝั่งธน มีพระเครื่องดัง เมื่อมีป้ายอยู่ในวัดสัมพันธวงศ์

  ก็เห็นภาพชัด พรหมเมธีองค์นี้ ท่านเล่นกับทุกกระแสศรัทธาพระเครื่องของขลัง

  ทำนองเดียวกับธัมมชโยเชิดชูแม่ชีจันทร์สร้างสรรค์ธรรมกายจนใหญ่โต

  กิจกรรมตามกระแสศรัทธา เป็นพุทธพาณิชย์เต็มที่แบบนี้ เป็นที่มาของเงินมากๆ จึงไม่แปลกที่ท่านจะสร้างบารมี ทำกิจกรรมสำคัญ เป็นหน้าเป็นตาให้วัดที่ท่านอยู่หรือที่วัดอื่นๆ

  และไม่แปลกใจ ที่สมณศักดิ์ ขุนนางพระของท่านเลื่อนเอาๆ

  วิถีเจริญก้าวหน้าของพระเป็นเช่นนี้ วัดส่วนใหญ่ในบ้านเมืองเรา ที่โตเอาๆ ก็ด้วยอานิสงส์จากพระเครื่องของขลัง...เหลือวัดที่สอนธรรมอย่างเดียว น้อยเต็มที

  สังคมพระสั่งสมบ่มเพาะกันมาอย่างนี้ กระบวนการชำระพุทธพาณิชย์ จึงเป็นทั้งเรื่องยาก เรื่องใหญ่

  จะตีเส้นแบ่งตรงไหน พระเครื่องของขลัง ใช้เป็นเครื่องจูงศรัทธาชาวบ้านให้เข้าวัดฟังธรรม ตามขนบดั้งเดิมที่ทำสืบเนื่องกันมา และตรงไหน เป็นพุทธพาณิชย์ โกยเงินเข้าวัดท่าเดียว

  วัดรวย พระก็รวย ซื้อยศศักดิ์อัครฐาน เพิ่มฐานะเรียกกิจนิมนต์ให้ตัวเอง

  ผมไม่เชื่อว่าการชำระพุทธพาณิชย์ ของรองนายกฯวิษณุจะเด็ดขาดถึงขั้น ห้ามวัดทำพระเครื่องของขลัง...ก็ทั้งที่ให้สัญญาณแล้ว ผมก็ยังเห็นพระผู้ใหญ่ ไปเป็นประธานพิธีปลุกเสกพระเครื่องกันอยู่

  ส่วนฆราวาสผู้มีอำนาจในบ้านเมือง อย่างสี่นายพลสำคัญ ที่ไปให้พุทธะอิสระ เสกนะหน้าทอง...ถูกนำภาพออกมาย้ำ เป็นข่าวเกรียวกราวตอนนี้

  นี่ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ชี้ว่า จนบัดนี้ พวกผู้ใหญ่ทั้งหลายยังไม่รู้ตัวเลย การไปเป็นป้ายโฆษณาให้พระให้วัด...ด้วยเหตุผลว่า เห็นแก่ผ้าเหลืองนั้น บางครั้งก็เป็นเรื่องขายหน้า สะท้อนสติปัญญาตัวเอง.

  กิเลน ประลองเชิง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เงินทอนวัดพุทธพาณิชย์ทุจริตเงินวัดชักธงรบกิเลน ประลองเชิง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 13:08 น.