ไลฟ์สไตล์
100 year

สหรัฐฯเปิดการค้ายุโรปแล้ว ไทยใจเย็นรอเมตตา

ลม เปลี่ยนทิศ
4 มิ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

สถานการณ์การค้าโลกวันนี้ เข้าสู่ “สถานะสงครามการค้า” ที่ไม่ได้ประกาศแล้ว เมื่อ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศเก็บภาษีเหล็ก 20% ภาษีอะลูมิเนียม 10% ที่นำเข้าจาก แคนาดา เม็กซิโก และ สหภาพยุโรป มิตรแท้ที่สำคัญของสหรัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา หลังจากที่เปิดศึกการค้ากับ จีน มาแล้ว แต่เคี้ยวจีนไม่ลง จึงต้องเปิดการเจรจาแทน

สงครามการค้าระลอกใหม่ สหรัฐฯ เปิดศึกกับเพื่อนบ้าน แคนาดา เม็กซิโก และ ยุโรป มหามิตรสหรัฐฯ ก็ต้องดูต่อไป ทรัมป์ จะเคี้ยวยุโรปลงได้หรือไม่ หรือเจอของแข็งจนต้องเปิดการเจรจาแทนอีกกลุ่ม

ข่าวแนะนำ

ประเทศไทย ก็เป็นมหามิตรสหรัฐฯที่ยอมสหรัฐฯทุกอย่าง แต่ก็หนีไม่พ้นเขี้ยวเล็บอินทรีในครั้งนี้ ผู้นำสหรัฐฯสั่งสอบ สินค้ายานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์นำเข้าจากต่างประเทศทั้งหมด โดยอ้างว่า คุกคามและทำให้เกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศสหรัฐฯ แบบเดียวกับที่สหรัฐฯเคยกล่าวหา ค่ายโทรศัพท์มือถือของจีน ความจริงมาตรการนี้ผมคิดว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ต้องการเล่นงาน ญี่ปุ่น ประเทศมหามิตรอีกประเทศของสหรัฐฯโดยตรง แต่ ไทย ก็เป็นประเทศส่งออกรายใหญ่ยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ไปสหรัฐฯด้วย ก็เลยโดนหางเลขไปด้วย

ทันทีที่ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศขึ้นภาษีเหล็กและอะลูมิเนียม ผู้นำแคนาดา เม็กซิโก ประธานกรรมาธิการสหภาพยุโรป ต่างก็ออกมาตอบโต้สหรัฐฯอย่างแข็งกร้าวทันที

แคนาดา ประกาศเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯหลายชนิด เช่น เนื้อวัว กาแฟ ไม้อัด เมเปิลไซรัป ตีไปที่เกษตรกร ไปจนถึง เหล็กและอะลูมิเนียม ที่นำเข้ามูลค่ากว่า 12,800 ล้านดอลลาร์ เม็กซิโก ก็ประกาศตั้งกำแพงภาษีตอบโต้สหรัฐฯ เช่น เหล็ก เนื้อหมู แอปเปิ้ล ชีส ถล่มไปที่เกษตรกร แบบเดียวกับที่จีนตอบโต้สหรัฐฯ สหภาพยุโรป (28 ประเทศ) ก็เตรียมตอบโต้สหรัฐฯด้วยการเก็บภาษี เหล้าเบอร์เบิน วิสกี้ มอเตอร์ไซค์ กางเกงยีนส์ ทุกชาติเล็งเป้าที่ เกษตรกรสหรัฐฯ ซึ่งเป็นฐานเสียงใหญ่ของ โดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อผู้นำเปิดศึกสงคราม รากหญ้าก็สะเทือน

เหลียวกลับมาดู กระทรวงพาณิชย์ ที่มีหน้าที่ปกป้องสินค้าไทยบ้าง ยังไม่เห็นมีวี่แววความเดือดเนื้อร้อนใจ ยังตั้งหน้ารอสหรัฐฯอย่างใจเย็น คุณอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ว่า กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯอาจใช้เวลา 270 วัน หรือ 9 เดือน ในการศึกษาผลกระทบก่อนเสนอประธานาธิบดี และไทยส่งออกสินค้าในกลุ่มยานยนต์และชิ้นส่วนไปสหรัฐฯเพียง 1,000 ล้านดอลลาร์ จากมูลค่าที่สหรัฐฯนำเข้า 290,000 ล้านดอลลาร์ แต่ข้อมูล สมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทยปี 2560 ระบุว่า มูลค่าส่งออกกว่า 19,800 ล้านดอลลาร์ โดยมี สหรัฐฯเป็นตลาดส่งออกอันดับ 1 มูลค่า 2,780 ล้านดอลลาร์ คิดเป็น 14% ของการส่งออกทั้งหมด สหรัฐฯขึ้นภาษีไทยกระเทือนแน่นอน

การค้าโลกปีนี้ องค์การการค้าโลก คาดว่าจะเติบโต 4.4% จากปี 2017 ที่ทำสถิติเพิ่มขึ้นสูงสุด 4.7% โดยมี จีนนำโด่งมาเป็นอันดับ 1 ด้วยมูลค่าการค้า 2.263 ล้านล้านดอลลาร์ ตามด้วย สหรัฐฯ อันดับ 2 ยอดการค้า 1.546 ล้านล้านดอลลาร์ และ เยอรมนี อันดับ 3 ยอดการค้า 1.448 ล้านล้านดอลลาร์ จี้สหรัฐฯมาติดๆ ถ้ารวมทั้งสหภาพยุโรปก็แซงหน้าสหรัฐฯไปเรียบร้อยแล้ว ส่วน ประเทศไทย ไม่ติดอยู่ในชาร์ต 20 อันดับแรก

ผมเห็นด้วยกับ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ที่ออกมาเรียกร้อง ให้สหรัฐฯและประเทศต่างๆยุติสงครามการค้าทันที เพราะ ผู้ที่จะได้รับผลกระทบจากสงครามการค้ามากที่สุด ก็คือ ประชาชนที่ยากจนที่สุด นั่นเอง 70 ปีที่ผ่านมา ประเทศต่างๆร่วมมือกันสร้าง ระบบการค้าพหุภาคี ที่ช่วยให้คนหลายร้อยล้านคนหลุดพ้นจากความยากจน

วันนี้สิ่งที่ชาวโลกสร้างกันมา 70 ปี กำลังถูกคนบ้าอย่าง โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ทำลายไปคามือ ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ ประเทศไทย ต้องจับมือกับประเทศต่างๆ สู้กับสหรัฐฯ ไม่ใช่ ร้องขอความเมตตาจากสหรัฐฯ อย่างที่ กระทรวงพาณิชย์ไทย ฝันหวาน.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงครามการค้าโดนัลด์ ทรัมป์ภาษีเหล็กภาษีนำเข้าสินค้าหมายเหตุประเทศไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 05:05 น.