ข่าว
100 year

ทีแคส-เอนทรานส์ยุค 4.0 เด็กพ่อแม่ร้องไห้หนักมาก

ลม เปลี่ยนทิศ2 มิ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

วันเสาร์สบายๆวันนี้ไปคุยเรื่อง TCAS (Thai University Central Admission System) ที่กำลังเป็นข่าวกันนะครับ เป็นระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบใหม่ ที่กำลังสร้างความทุกข์ความเครียดให้กับพ่อแม่และนักเรียนหลายแสนคน กระทรวงศึกษาฯ เพิ่งนำมาใช้ในปีนี้เป็นปีแรกแทนระบบ Admission ที่ล้มเหลว การรับสมัครแบ่งเป็น 5 รอบ แต่ละรอบใช้เงื่อนไขต่างกัน การประกาศผลแต่ละรอบจะมีนักเรียนสอบตกผิดหวังเศร้าโศกเสียใจกันเป็นแสนคน ถ้าสมัคร 5 รอบ เข้าไม่ได้ทั้ง 5 รอบ อาจจะต้องร้องให้ 5 รอบ ไม่รู้คนออกแบบระบบนี้จิตปกติดีหรือเปล่า

ทุกวันนี้ การศึกษาไทยล้าหลังทุกด้าน ประจาน ความล้มเหลวของกระทรวงศึกษาฯ วิชาหลักที่เรียกว่า STEM รวมทั้ง วิชาภาษาไทย เด็ก ม.6 สอบตกยกประเทศ มาเจอ “ทีแคส” ระบบเอนทรานส์พิสดารยุค 4.0 เลยยิ่งเครียดยิ่งทุกข์หนักขึ้นไปอีก

การสอบเข้ามหาวิทยาลัยระบบใหม่ TCAS ของ กระทรวงศึกษาฯ เริ่มใช้ในปีการศึกษา 2561 เป็นปีแรก แบ่งการรับสมัครเป็น 5 รอบ แต่ละรอบจะมีเงื่อนไขแตกต่างกัน โดยอ้างว่า เพื่อลดความเหลื่อมล้ำ ลดการได้เปรียบเสียเปรียบในเรื่องค่าใช้จ่ายในการสมัครสอบ ลดช่องว่างการเสียโอกาสของเด็กที่สอบติดหลายแห่งแต่ไม่ไปเรียน และให้เด็กได้ใช้เวลาในห้องเรียนชั้นมัธยมมากที่สุด การสอบ GAT PAT O-Net จะไปสอบหลังจากเรียนจบ ม.6 แล้ว

ทำไมการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในยุคนี้ จึงเปลี่ยนระบบกันบ่อยจนพ่อแม่นักเรียนทำตัวไม่ถูก สู้สมัยสอบเอ็นทรานซ์ปกติไม่ได้ ยิ่งปฏิรูปยิ่งเละ มีประเทศไหนทำแบบกระทรวงศึกษาฯไทยบ้าง ผมไม่รู้ แต่ผมเชื่อว่าคงไม่สร้างความทุกข์ให้กับพ่อแม่และนักเรียนเหมือนการสอบเข้ามหาวิทยาลัยเมืองไทยแน่นอน

ไปดู ระบบเอนทรานซ์ยุค 4.0 หรือ ทีแคส อันวุ่นวายเสียหน่อยนะครับ มหาวิทยาลัย ที่จะรับนักเรียนใน ระบบทีแคส ปีแรกนี้ เท่าที่เห็นข้อมูลล่าสุด มี 65 แห่ง รับนักเรียนได้รวม 300,000 กว่าคน รอบที่ 1 รับ 78,951 คน รอบที่ 2 รับ 94,383 คน รอบที่ 3 (ที่กำลังเป็นข่าว) รับ 61,617 คน รอบที่ 4 รับ 36,969 คน รอบที่ 5 รับ 28,134 คน

รอบ 4 รอบ 5 ที่รับน้อย เพราะ มหาวิทยาลัยเปิดภาคเรียนแล้ว

ที่นี้ไปดู “เงื่อนไข” การรับสมัครแต่ละรอบที่ไม่เหมือนกัน

รอบที่ 1 รับสมัครด้วยแฟ้มสะสมงาน หรือ Portfolio ของผู้สมัครไม่มีการสอบข้อเขียน พิจารณาจากความสามารถพิเศษ ผู้สมัครโควตาและผู้สมัครเครือข่าย สมัครกับมหาวิทยาลัยโดยตรงแบบออนไลน์ เปิดรับสมัครตุลาคม-พฤศจิกายน 2560 สามารถอัปโหลดเอกสารและความสามารถพิเศษของตัวเอง เช่น คลิปการรำ เป็นต้น

รอบที่ 2 การรับสมัครแบบโควตา (ไม่ได้รับทั่วประเทศ) เช่น โควตาภาค โควตาพื้นที่ โควตาเครือข่าย สมัครที่มหาวิทยาลัย รอบนี้ใช้คะแนนกลาง (O-NET GAT PAT วิชาสามัญ) สามารถสอบวิชาเฉพาะเพิ่มเองได้ เปิดรับสมัครธันวาคม 2560-มกราคม 2561

รอบที่ 3 การรับโดยตรงร่วมกันทั่วประเทศผ่านระบบ ทปอ. ในโครงการ กสพท. รอบนี้ผู้สมัครเลือกได้ 4 อันดับ โดย กสพท. นับเป็น 1 อันดับ อีก 3 อันดับห้ามเลือกทับซ้อนกับ กสพท. เช่น เลือกแพทย์ 4 อันดับใน กสพท. อีก 3 อันดับจะเลือกแพทย์ไม่ได้รอบนี้แหละที่มีการร้องว่า คนที่มีคะแนนสูงติดหลายอันดับมีการกั๊กที่นั่ง

รอบที่ 4 เป็นการรับสมัครแบบ Admission ตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้เดิม รอบที่ 5 เป็นรอบเก็บตกให้รับตรงอิสระ เปิดรับสมัครในเดือนกรกฎาคม หลังจากที่เปิดภาคเรียนไปแล้ว

ถ้าเด็กติดรอบก่อนแล้ว จะไปสมัครรอบต่อไปได้ เว้นแต่จะสละสิทธิ์ก่อนที่ ทปอ. จะส่งชื่อให้มหาวิทยาลัย ทุกรอบจะมี “เคลียริ่ง เฮาส์” ไม่ให้มีชื่อซ้ำกัน ผมดูแล้วก็เศร้าใจแทนอนาคตของชาติ “เจน Z” ที่กำลังเข้ามหาวิทยาลัยปีนี้ ระบบอะไรก็ไม่รู้หลายมาตรฐานจนหามาตรฐานไม่ได้ สงสารเด็กไทยและประเทศไทยจริงๆ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีแคสTCASสอบเข้ามหาวิทยาลัยหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้