ไลฟ์สไตล์
100 year

บทเรียนโกงเงินคนจน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มิ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

โครงการยอดฮิตที่สุดของรัฐบาลในขณะนี้ น่าจะได้แก่โครงการไทยนิยมยั่งยืน ซึ่งรัฐบาลกำลังโหมโฆษณาประชาสัมพันธ์ เป็นโครงการใหม่ที่เพิ่งได้รับอนุมัติงบประมาณ ตาม พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติม 2561 วงเงิน 1.5 แสนล้านบาท คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในกลาง เดือนมิถุนายน เพื่อต่อยอดจีดีพีที่ขยายตัวถึง 4.8% สูงสุดในรอบ 5 ปี

เป็นโครงการที่รัฐบาลโหมโรงโฆษณามานาน แต่ผลการสำรวจความเห็นของประชาชนทั่วประเทศของกรมประชาสัมพันธ์ เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม พบว่าคนส่วนใหญ่ 41.46% ตอบว่าเคยได้ยินชื่อโครงการมาบ้าง แต่ไม่รู้ว่าทำอะไร กลุ่ม ตัวอย่าง 20.73% ตอบว่าไม่รู้ ไม่เห็น ไม่เคยได้ยิน ส่วนเรื่องที่เข้าใจ เช่น สัญญาประชาคมผูกใจไทยเป็นหนึ่ง

ข่าวแนะนำ

นายกรัฐมนตรีเล่าถึงความเป็นมาของโครงการไทยนิยมยั่งยืนว่า การ ขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือจีดีพี ที่โตถึง 4.8% ในไตรมาสแรกของปีนี้ เป็นการขยายตัวสูงสุดใน 5 ปี เป็นเรื่องของเศรษฐกิจมหภาค ส่วนในระดับล่างจะเติมด้วยโครงการไทยนิยมยั่งยืน เพื่อให้เกิดการกระจายรายได้ สร้างงานอาชีพให้ประชาชน

ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ชี้แจงว่า แม้จีดีพีจะเป็นตัวชี้วัด ว่าเศรษฐกิจดีขึ้นทุกตัว แต่รัฐบาลยังให้ความสำคัญกับเรื่องกระจายรายได้ไปสู่เศรษฐกิจฐานราก เฉพาะโครงการของกระทรวงมหาดไทย จะจัดสรรงบให้หมู่บ้านละ 2 แสนบาท และส่งทีมระดับตำบลกับชุมชนลงไปกว่า 8 หมื่นแห่ง แต่ไม่จำเป็นต้องรู้ว่าเงินมาจากไหน

เหตุผลสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้เร่งโครงการไทยนิยม อาจเนื่องจากแม้รัฐบาลจะดีอกดีใจในตัวเลขจีดีพี 4.8% ที่ประเทศ ไทยเพิ่งจะได้เห็นเป็นครั้งแรกใน 5 ปี แต่ผลการสำรวจความเห็นประชาชนของทุกสำนักโพล คนส่วนใหญ่ยังยืนยันว่ามีความเดือดร้อนจากปัญหาปากท้อง รายได้น้อย รายจ่ายสูง แสดงว่าไม่ได้อานิสงส์จีดีพี

รัฐบาลจึงต้องเร่งโครงการไทยนิยม เพื่อกระจายรายได้สู่ประชาชนในระดับล่างหรือฐานราก ซึ่งไม่ได้รับอานิสงส์ของตัวเลขจีดีพีที่พุ่ง ขณะที่ประเทศกำลังก้าวสู่การเลือกตั้ง หากเป็นในสถานการณ์ปกติ การเข็นนโยบายลักษณะนี้ออกมา จะถูกมองว่าเป็นการเร่งหาเสียง และเสี่ยงต่อการถูกกล่าวหาทำผิดกฎหมาย

แต่ยังไม่รู้ว่าจะมีการเลือกตั้งเมื่อใดกันแน่ รัฐบาลจึงดำเนินโครงการลักษณะนี้ได้ เป็นโครงการที่มีเป้าหมายที่ดี มุ่งกระจายรายได้สู่ประชาชนในระดับฐานราก แต่ต้องยึดหลักธรรมาภิบาล ยึดความซื่อสัตย์สุจริต ระบบตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพ โปร่งใส ขอให้ศึกษาบทเรียนการทุจริตเงินช่วยเหลือคนจนของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ที่ตรวจสอบไร้ประสิทธิภาพ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงินคนจนโกงเงินคนจนไทยนิยมยั่งยืนจีดีพีบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 07:10 น.