อนุสาวรีย์หมาหอน

ข่าว

  อนุสาวรีย์หมาหอน

  กิเลน ประลองเชิง

   16 พ.ค. 2561 05:01 น.

   อัมพวารีสอร์ท ที่จัดให้คณะทายาทแฝดสยาม อิน จัน พักสวยงามร่มรื่นมากครับ อยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ฝั่งตะวันออกฝั่งเดียวกับตลาดแม่กลอง ฝั่งเดียวกับดอนหอยหลอด

   ถ้าชวนเขาลงเรือแล่นออกไปอีกราว 2-3 กม. ใกล้ปากอ่าวแวะหยุดที่ปากคลองบางเรือหัก ริมฝั่งแม่น้ำด้านตะวันตก ชาวบ้านเรียกกันว่าฝั่งแหลมใหญ่ ที่นี่ที่รู้กัน เป็นที่ตั้งเรือนแพ บ้านเกิดอินจัน

   สมมติให้ใช้ทางเรือ ในกรณีจะพาทายาทอินจันไปอนุสรณ์สถานแฝดอินจัน จะต้องลงเรือไป ไปเลี้ยวเข้าปากคลองแม่กลอง ตามลำคลองคดเคี้ยวราวๆ 5-6 กม. จึงจะไปถึงอนุสรณ์สถาน ที่ตั้งอยู่ไกลถึงตำบลลาดใหญ่

   ขอย้ำ อนุสรณ์สถานแฝดอินจัน สร้างขึ้นที่ลาดใหญ่ ฝั่งดอนหอยหลอด ไม่ใช่ฝั่งแหลมใหญ่ที่อยู่ตรงข้าม ระยะทางน้ำ ก็น่าจะห่างจากเรือนแพปากคลองบางเรือหัก มากกว่าสิบ กม.

   ตอนริเริ่ม มีข้อดำริจะสร้างที่ลานวัดประทุมฯ ปากคลองบางเรือหัก จุดที่คาดว่าน่าจะใช่ หรือใกล้เรือนเกิดอินจันมากกว่าที่อื่น อย่างน้อยก็อยู่ในฝั่งเดียวกัน ฝั่งแหลมใหญ่

   แต่จะมีเหตุปัจจัย เรื่องอะไรไม่มีใครใคร่รู้ อนุสรณ์สถานอินจัน ถูกสร้างที่ตำบลลาดใหญ่

   ใช้เขตปกครองตอนนี้ เรือนแพอินจัน อยู่ระหว่างเส้นแบ่งตำบลแหลมใหญ่กับตำบลแม่กลอง นอกจากผิดฝาผิดฝั่งอย่างสิ้นเชิง ยังต้องผ่านหลายตำบลกว่าจะถึงตำบลลาดใหญ่

   คลองแม่กลอง เรียกจากปากคลอง ด้านแม่น้ำแม่กลอง ตลาดแม่กลองเข้าไปจนถึงจุดหนึ่ง จึงเรียก “คลองสุนัขหอน” ไปออกแม่น้ำท่าจีน มหาชัย เป็นเส้นทางเดินเรือของคนสมัยโบราณ

   นิราศสุนทรภู่ ถึงแม่กลองสองฝั่งเขาตั้งบ้าน หรือ นรินทร์อินทร์ แม่กลองกลองบ่ได้ ยินดัง ล้วนแต่แต่งตอนเรือผ่านคลองสายนี้

   จากกรุงเทพฯ คลองนี้เริ่มแยกจากแม่น้ำท่าจีน ใกล้ปากอ่าวมหาชัย เวลาน้ำขึ้น น้ำก็ขึ้นทั้งจากแม่น้ำท่าจีน และขึ้นจากแม่น้ำแม่กลอง จุดที่กระแสน้ำชนกัน ก็พาตะกอนโคลนมากองพูนไว้ จนก้นคลองตื้น

   เวลาน้ำลงแห้งขอดคลอง เรือก็ผ่านไม่ได้ ต้องจอดรอ จนกว่าน้ำจะขึ้น

   บริเวณนั้นมีหย่อมย่านบ้านคน เวลากลางคืนคนในเรือที่จอดรอน้ำ ได้ยินเสียงหมาหอน...จึงเรียกเป็นชื่อบ้าน และต่อมากลายเป็นชื่อคลองสุนัขหอน

   คุณเทพ สุนทรศารทูล ผู้รู้แห่งลุ่มน้ำแม่กลอง เคยเล่าในสมัย ร.6 บริเวณนั้นเป็นตำบลสุนัขหอน ขึ้นอยู่กับจังหวัดสมุทรสงคราม ช่วงเวลานั้นมีการยกฐานะกำนัน เป็น “ขุน”

   ตำบลบ้านปรก ปากคลองแม่กลอง ขุนปรกปราบพาล ตำบลท่าคา อัมพวา ขุนปฏิคมท่าคา

   ระหว่างที่ลุ้นรอเป็น “ขุน” เพื่อนๆเจอหน้ากำนันตำบลสุนัขหอน ก็แต่งตั้งล่วงหน้า “ขุนสุนัขหอนสำเนียงหวน” กำนันท่านไม่ชอบ วิ่งเต้นหาผู้ใหญ่ให้ช่วยเปลี่ยนชื่อ ด้วยเหตุนี้ ตำบลสุนัขหอนก็ถูกเปลี่ยนเป็นตำบลลาดใหญ่

   แต่ท่านกำนัน จะได้เป็นขุน...อะไร คุณเทพ สุนทรศารทูล ท่านไม่ได้เล่าต่อ

   ชื่อสุนัขหอนเป็นชื่อของทางการ ตอนผมยังเล็ก ได้ยินแม่พูดเต็มปากว่า “คลองหมาหอน”

   การเอาอนุสรณ์สถานอินจัน ไปไว้ที่ลาดใหญ่...ผู้คนทั้งที่รู้และไม่รู้ ก็ดูจะไม่สู้สนใจแวะเวียนไปกันนัก จนดูรกร้าง ก่อนคณะทายาทอินจันจะมา ข่าวว่าต้องชำระสะสางกันยกใหญ่

   สร้างไว้ไกล ผิดทั้งฝั่งผิดทั้งฝา กว่าจะเรียกศรัทธาได้ คงต้องใช้เวลาอีกนาน ครั้งหนึ่งผมเคยได้ยินเสียงเรียก อนุสาวรีย์หมาหอน

   เรื่องแค่ที่เกิดอินจัน ยังทำให้ใกล้ความจริงไม่ได้ มาถึงเรื่องทายาทอินจัน อยากตามหาพี่น้องในเมืองไทย...อินจันเกิดปลายสมัย ร.2 คนไทยยังไม่ใช้นามสกุล กว่าจะสืบสาวไปถึงญาติสักคน คงฝันไกลเต็มที.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงอัมพวาแฝดสยามอนุสาวรีย์หมาหอน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 18:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์