ปชต.ที่กินได้ปราบโกงได้

ข่าว

ปชต.ที่กินได้ปราบโกงได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 เม.ย. 2561 05:01 น.

  บันทึก


  การทุจริตคอร์รัปชันยังเป็นประเด็นร้อนแรงต่อไป เมื่อถูกนักข่าวถามถึงการทุจริตการฮั้วประมูลรถขยะ และรถ
  ดูดโคลน ทำให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 33 แห่ง ต้องจัดซื้อด้วยราคาแพงเกินจริง รัฐเสียหายกว่า 70 ล้านบาท พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีมหาดไทย ถามกลับว่าท้องถิ่นใครเป็นคนเลือก ต้องไปถามประชาชน ท่านเลือกมาอย่างไร เขาถึงเข้ามาโกง

  คำพูดลักษณะนี้เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เนื่องจากผู้พูดเป็นระดับผู้นำ คสช. ซึ่งมีท่าทีไม่เลื่อมใสการเลือกตั้ง หรือผู้ที่มาจากเลือกตั้งชัดเจนที่สุดคือในยุค คสช.มีการแช่แข็งการเลือกตั้งในองค์กรปกครองส่วน ท้องถิ่น (อปท.) ไม่จัดสรรงบประมาณผ่าน อบต. แต่ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านอยู่ต่อไปจนอายุ 60 ปี และจัดสรรงบบางส่วนให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในฐานะกลไกรัฐบาล

  แต่แน่ใจหรือว่างบที่จัดสรรให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านจะไม่มีการทุจริต ลองไปสอบถามชาวบ้านดู และการทุจริตโกงกินที่เป็นข่าวโด่งดังขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นการโกงเงินคนจน โกงทุนการศึกษา โกงชาวเขา ล้วนแต่มีข้าราชการเป็นตัวการสำคัญ มีคำถามว่าข้าราชการเหล่านั้นมาจากการแต่งตั้งของใคร ทำไมจึงตั้งให้มาโกง แต่ไม่ได้มาจากชาวบ้านแน่

  การโกงกินในประเทศไทยมีมาทุกยุคทุกสมัย ทั้งยุคเลือกตั้ง หรือยุครัฐประหาร ตัวอย่างเช่น เมื่อมีการกระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่น ระดับหมู่บ้านและตำบล มีองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) มาจากการเลือกตั้ง และได้รับงบประมาณจากรัฐบาลโดยตรง โดยไม่ผ่านหน่วยงานราชการ เพื่อป้องกันการรั่วไหลตามรายทาง แต่เมื่อมีอำนาจและเงิน การโกงกินก็ตามมา

  มีการทุจริตโกงกินใน อปท. มากมาย เพราะประชาธิปไตยไทยยังไม่เข้มแข็งดังคำกล่าวของ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ว่า การทำให้เศรษฐกิจเติบโตอย่างยั่งยืน สิ่งสำคัญคือการทำการเมืองให้ดี ประชาธิปไตยเป็นระบอบที่ดีที่สุด หรือเลวน้อยที่สุด แต่ประชาธิปไตยจะดีได้ สถาบันต่างๆต้องเข้มแข็ง แต่ประเทศ ไทยพูดกันแค่รัฐธรรมนูญกับเลือกตั้ง

  ดร.สมคิดไม่ค่อยแสดงความคิดเห็นทางการเมือง พูดแต่เรื่องเศรษฐกิจซึ่งรับผิดชอบโดยตรง แต่เมื่อพูดเรื่องการเมืองยังแสดงว่ามีความเป็นนักวิชาการเต็มตัว พูดตอกยํ้าว่าประชาธิปไตยไม่ใช่แค่รัฐธรรมนูญและการเลือกตั้ง ถ้าใช้รัฐธรรมนูญเป็นตัวชี้วัด ไทยจะเป็นประเทศประชาธิปไตยชั้นนำของโลก เพราะมีรัฐธรรมนูญมาแล้วถึง 20 ฉบับ เป็นอันดับที่สามของโลก

  ประชาธิปไตยที่เข้มแข็งเท่านั้น ที่จะทำให้เศรษฐกิจโตอย่างยั่งยืน ตอบสนองความต้องการของประชาชนทุกกลุ่ม ประชาธิปไตยที่เข้มแข็งป้องกันและปราบปรามการทุจริตได้ เพราะมีระบบตรวจสอบที่เข้มแข็ง ยึดหลักนิติธรรม ไม่มีลูบหน้าปะจมูก ดร.สมคิดเสนอแนะว่าประชาธิปไตยที่ดีต้องระดมสรรพกำลัง (ประชาชน) การเมืองต้องเป็นของทุกคน นี่คือหัวใจสำคัญ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เมียเบื่อ สากกะเบือฟาดหัวผัวขี้เหล้าสลบ ไม่เข็ดยังอ้อน "ขอเป๊ก"
  02:20

  เมียเบื่อ สากกะเบือฟาดหัวผัวขี้เหล้าสลบ ไม่เข็ดยังอ้อน "ขอเป๊ก"

  ApplicationMy Thairath

  วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 12:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์