เส้นทางนายกฯคนนอก

ข่าว

เส้นทางนายกฯคนนอก

ลม เปลี่ยนทิศ

  4 เม.ย. 2561 05:01 น.

  บันทึก


  การเลือกตั้ง กุมภาพันธ์ 62 จะมีขึ้นหรือไม่ คนส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยเชื่อ แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. จะยืนยันหลายครั้งก็ตาม วันวานรัฐบาลเพิ่งตัดสินใจส่ง กฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. กลับไปยังสภาเพื่อส่งให้ ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความอีกฉบับ ก็หวังว่าจะทันการเลือกตั้งตามโรดแม็ป

  วันนี้ ปี่กลองการเมืองเริ่มขึ้นแล้ว ตาม คำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 53/2560 (ที่อาจจะมีการแก้ไขเพื่อไม่ให้ขัดต่อรัฐธรรมนูญ)

  สองพรรคการเมืองใหญ่ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย ต่างไม่มีใครรีรอ เปิดพรรคให้สมาชิกพรรค มีหนังสือยืนยันการเป็นสมาชิกพรรคต่อหัวหน้าพรรค ตั้งแต่วันแรกที่ คสช.อนุญาตพร้อมกับแถลงถึง “จุดยืนของพรรค” ต่อ “นายกรัฐมนตรีคนนอก” ที่คนเขียนรัฐธรรมนูญตั้งใจปูทางไว้ให้ทหารค่อนข้างดุเดือด และคงจะมีประเด็นอื่นให้พูดอย่างต่อเนื่องตลอด 30 วัน ที่เปิดให้มีการยืนยันสถานะสมาชิกพรรค

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. อาจจะต้องอุดหูหรือไม่ฟังไปเลย ถ้าไม่อยากตะบะแตกเสียก่อน

  คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ครั้งนี้มาในมาดใหม่ที่ดุเดือดกว่าเดิม ประกาศจุดยืนพรรคประชาธิปัตย์อย่างชัดเจนว่า สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์สนับสนุนหัวหน้าพรรคอยู่แล้ว ส่วนใครที่ออกนอกแถวไปสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ให้ไปทางเลือกอื่น ไม่ต้องมาที่นี่ มีพรรคอื่นรองรับอีกเยอะ ถ้าจะอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ต้องสนับสนุนหัวหน้าพรรค ไม่ว่าหัวหน้าพรรคจะเป็นใครก็ตาม

  แต่พอนักข่าวถามถึงความเป็นไปได้ที่พรรคประชาธิปัตย์จะสนับสนุนทหารเป็นรัฐบาล คุณอภิสิทธิ์ กลับตอบแบบแบ่งรับแบ่งสู้ว่า ต้องไปดูว่าทหารเข้ามาได้อย่างไร และมีกี่เสียง เรียกว่า “แทงกั๊ก” เอาไว้ก่อน ทั้งๆที่ เพิ่งปฏิเสธทหารเป็นนายกฯคนนอกไปแหม็บๆ

  คุณภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการ พรรคเพื่อไทย ก็แถลง จุดยืนเช่นเดียวกันว่า พรรคเพื่อไทยจะไม่เลือก พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนนอก เพราะยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย ไม่สนับสนุนเผด็จการ เช้าวันนี้จะเชิญนักการเมืองของพรรค ทั้งระบบบัญชีรายชื่อ ระบบพื้นที่ อดีตรัฐมนตรีของพรรค ที่ตัดสินใจอยู่กับพรรคมาแสดงตนด้วย โดยไม่ได้ขออนุญาต คสช. แต่จะมีการจัดงานรดนํ้าดำหัวขอพรผู้ใหญ่แทน ก็ต้องดูว่า คสช.จะเล่นกับเกมนี้อย่างไร

  การแถลงจุดยืน ยันไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ เป็น นายกฯคนนอก ถือว่ามีนํ้าหนัก สองพรรคหลักนี้ไม่ว่าจะมีมาตรการสกัดอย่างไร ผมเชื่อว่าสองพรรคนี้ต้องมีเสียง ส.ส.เกินครึ่งในสภาผู้แทนแน่นอน แม้จะต้าน ส.ว.ลากตั้ง 250 เสียง ในการเลือก นายกฯคนนอก ไม่ได้ แต่การเข้ามาเป็น นายกฯคนนอก ก็ถือว่า มีความเสี่ยง ในตัวเองไม่น้อยที่น่าสนใจก็คือ ข้อสังเกตของ คุณเสนาะ เทียนทอง ประธาน

  ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย ที่กล่าวว่า ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ เจอของจริงในสภา คงจะไม่ไหว แค่เจอสื่อยังหน้าบูดหน้าบึ้ง ถ้าเจอกระทู้หนักๆ ในสภาจะยิ่งกว่าไส้เดือนถูกขี้เถ้าเสียอีก

  ข้อสังเกตของ คุณเหนาะ สะท้อนภาพนักการเมืองในรัฐสภาไทยได้เป็นอย่างดี ผมคิดว่า สภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่ คงอภิปราย รัฐบาลนายกฯคนนอก กันอย่างดุเดือดเลือดพล่านแน่นอน เพื่อชดเชยความกดดันจาก คสช.มานานถึง 5 ปี แม้จะมีกฎกติกาควบคุมมากมาย แต่ก็ไม่ได้มีการปฏิรูปการเมืองที่แท้จริง ถ้ามีการตั้งกระทู้แรงๆ ถามนายกฯในสภาผู้แทนอย่างต่อเนื่อง วุฒิสภาลากตั้ง 250 เสียงก็ช่วยอะไรนายกฯคนนอกไม่ได้ นายกฯคนนอกต้องต่อสู้กับ ส.ส.อย่างโดดเดี่ยวในสภาผู้แทนเอาเอง แม้จะมี ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลคอยช่วยก็ตาม

  5 ปีของรัฐบาล คสช. ผมเชื่อว่าตั้งกระทู้เป็นปีก็คงไม่หมด

  เส้นทางของ นายกฯคนนอกที่มาจากทหาร จึงไม่ได้โรยไว้ด้วยกลีบกุหลาบอย่างที่ปูทางเอาไว้ ใต้กลีบกุหลาบอันสวยงามยังเต็มไปด้วยหนามอันแหลมคม อยู่ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่
  02:16

  ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์