จะมีเลือกตั้งกุมภา 62 หรือไม่

ข่าว

จะมีเลือกตั้งกุมภา 62 หรือไม่

ลม เปลี่ยนทิศ

  2 เม.ย. 2561 05:01 น.

  บันทึก

  เหลือเวลาอีกเพียง 10 เดือน จะถึง “กุมภาพันธ์ 2562” ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ให้คำมั่นสัญญาหลายครั้งว่า จะจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปตามรัฐธรรมนูญใหม่ แต่ดูเหมือนยังไม่มีใครกล้ามั่นใจว่า จะมีการเลือกตั้งตามโรดแม็ปจริง วันนี้กฎหมายลูกฉบับสำคัญ ทั้ง กฎหมายว่าด้วย ส.ส. กฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ถูกส่งให้ ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความหมดว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ รวมทั้ง คำสั่ง คสช. เรื่องกฎหมายพรรคการเมือง ผู้ตรวจการแผ่นดินก็เพิ่งเห็นชอบส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

  ดูไปแล้วเหมือนจงใจจะให้มีปัญหา

  ถ้า ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่า กฎหมาย ส.ว. หรือ กฎหมาย ส.ส. ฉบับหนึ่งฉบับใดขัดรัฐธรรมนูญ ต้องไปยกร่างกันใหม่ ก็ยิ่งสร้างความไม่แน่นอนให้เกิดขึ้น กระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม ไม่รู้ว่าการร่างกฎหมายใหม่จะถูกทำให้มีปัญหาอีกหรือไม่ แต่คำสั่ง คสช. เรื่องพรรคการเมือง ผมคิดว่าไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าขัดรัฐธรรมนูญ หัวหน้า คสช. ก็ไปออกคำสั่งใหม่ให้ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ เรื่องก็จบ เขียนแป๊บเดียวก็เสร็จ ไม่เหมือนกฎหมายลูกว่าด้วย ส.ส. ส.ว. ที่ต้องมีกระบวนการยกร่างใหม่

  เวลาที่เหลืออีกเพียง 10 เดือน ถือว่าน้อยมาก เผลอแป๊บเดียวก็ถึงแล้ว

  ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ยังเปิดทางให้ตัวเองในการเป็น นายกรัฐมนตรีคนนอก ผมคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะ หัวหน้าแม่น้ำ 5 สาย ควรจะ ให้ฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลช่วยแก้ปัญหาทุกอย่างให้จบลงอย่างราบรื่นโปร่งใส แสดงความจริงใจของรัฐบาลว่า อยากให้มีการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 เพื่อรักษาคำพูดของนายกรัฐมนตรี ผมเขียนติงก็เพราะเป็นห่วงท่านนะครับ

  ความจริงวันนี้การเดินหน้าตามโรดแม็ปเลือกตั้งก็ไปได้ดีพอสมควร การเปิดให้ยื่นคำขอจดแจ้งชื่อเพื่อจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ ตลอดเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ก็มีผู้สนใจจัดตั้งพรรคการเมืองไปยื่นคำขอจดแจ้งชื่อไว้ถึง 97 พรรค ถือว่ามากทีเดียว มากกว่าพรรคการเมืองเก่าที่มีอยู่ 69 พรรค

  ถ้ารวมพรรคการเมืองใหม่กับพรรคการเมืองเก่า วันนี้เมืองไทยมีพรรคการเมืองถึง 166 พรรค ถ้าส่งผู้สมัครลงทุกพรรค ก็ไม่รู้จะพิมพ์บัตรเลือกตั้งกันยังไง

  พรรคการเมืองเก่า 69 พรรค กกต.เริ่มเปิดให้มีการตรวจสอบสมาชิกพรรคแล้ว ตั้งแต่เมื่อวานนี้ โดยมีเวลา 30 วัน ตั้งแต่วันที่ 1-30 เมษายน เพื่อยืนยันตัวตนว่า ยังเป็นสมาชิกพรรคการเมืองอยู่หรือไม่ มีคุณสมบัติครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญใหม่หรือไม่ การยืนยันตัวตนโดยใช้บัตรประชาชนจริง และต้องมีการจ่ายค่าสมาชิกพรรคจริง จึงจะมีคุณสมบัติครบถ้วน

  ก่อนหน้านี้พรรคการเมืองใหญ่ เช่น พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย ต่างก็ร้องว่า การให้เวลา 30 วัน ตรวจสอบรายชื่อสมาชิกพรรคหลายล้านคน ทำไม่ทันแน่นอน แต่วันนี้ดูเหมือนจะไม่มีปัญหาแล้ว คุณจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ทางพรรคได้ใช้วิธีการยืนยันสมาชิก 3 วิธี คือ มายืนยันด้วยตัวเองที่สำนักงานใหญ่พรรค หรือ ไปยืนยันด้วยตัวเองที่จุดยืนยันสมาชิกพรรคทั่วประเทศ 307 จุด หรือจะใช้วิธี ยืนยันด้วยแอพพลิเคชั่น D–Connect ที่ทางพรรคได้พัฒนาขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกแก่สมาชิกพรรคก็ได้

  นักการเมืองไทยก็เป็นเช่นนี้แหละ โวยไว้ก่อน พอถึงเวลาก็ทำได้

  เท่าที่ดูจากรายชื่อ พรรคการเมืองใหม่ ที่จองชื่อพรรคไว้ถึง 97 พรรค เห็นใช้ชื่อพรรคคล้ายกันบ้าง ใช้ชื่อสลับกัน ซํ้ากันไปซํ้ากันมาบ้าง ต่างกันแค่คำสองคำ แค่อ่านชื่อพรรคอย่างเดียวก็สับสนแล้ว ไม่รู้ว่าพรรคไหนเป็นพรรคไหน การทำให้ประเทศมีพรรคการเมือง “พรรคเล็กพรรคน้อย” มากมาย 100–200 พรรคอย่างนี้ จะเรียกว่าเป็นการ “ปฏิรูปประชาธิปไตย ปฏิรูปพรรคการเมือง” ผมคิดว่าคงไม่ใช่ เป็นการทำกรรมให้กับประเทศมากกว่า เสียของและ เสียดายอย่างยิ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
  04:26

  หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

  ApplicationMy Thairath

  วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 21:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์