ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โกงเงินคนจนไปวิ่งตำแหน่ง

  ลมกรด6 มี.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  การตรวจสอบเอาผิดขบวนการทุจริตเงินช่วยเหลือผู้ยากไร้ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดต่างๆ หรือที่เรียกว่าขบวนการโกงเงินคนจน กำลังเดินหน้าไปอย่างเข้มข้น วันที่ 6 มี.ค. คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) จะมีการประชุมพิจารณาตั้งอนุกรรมการไต่สวนความผิดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอีก 2 จังหวัด คือ บึงกาฬและหนองคาย หลังจากได้ตั้งอนุกรรมการไต่สวนความผิดเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯของจังหวัดขอนแก่นและเชียงใหม่ไปแล้ว

  ส่วนอีก 10 จังหวัด ที่พบข้อมูลการทุจริต ประกอบด้วย สระบุรี อุดรธานี สุราษฎร์ธานี พระนครศรีอยุธยา น่าน กระบี่ ตราด ตรัง สระแก้ว และร้อยเอ็ด สำนักงาน ป.ป.ท.จะทยอยขออนุมัติตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนตามลำดับ ซึ่ง ป.ป.ท.ตั้งใจจะเคลียร์เป้าหมายเร่งด่วน 37 จังหวัดให้เสร็จสิ้นภายในเดือน มี.ค.นี้

  ถึงแม้ บิ๊กตู่ ได้เซ็นคำสั่งให้ นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และ นายณรงค์ คงคำ รองปลัด พม. ไปปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อเปิดทางให้การสืบสวนข้อเท็จจริงเป็นไปด้วยความถูกต้องและเป็นธรรม แต่ขบวนการโกงเงินคนจนก็ยังดิ้นรนทุกทางเพื่อให้รอดพ้นความผิด โดยพยายามทำลายหลักฐานและปิดปากพยาน

  พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ท. เผยว่า มีเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งบางแห่งนำเงินที่ทุจริตไปคืนให้ผู้ที่ได้รับสิทธิจนครบ โดยมีเงื่อนไขว่าห้ามไปให้การเป็นพยาน ทำให้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท.ต้องลงพื้นที่สอบปากคำพยานอีกครั้งเพื่อให้เกิดความรัดกุมยิ่งขึ้น

  ผมอยากให้ชาวบ้านที่มีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือทำ ใจแข็ง อีกนิดครับ อย่ารับเงินจากผู้กระทำความผิดเด็ดขาด อย่าไปยอมตกเป็นเครื่องมือให้ขบวนการโกงเงินคนจน ไม่เช่นนั้นจะ เข้าข่ายร่วมกระทำผิด และ โดนข้อหาแจ้งความเท็จ ขอให้อดทนอีกไม่นาน หลังปิดสำนวนแล้วทางการต้องเอาเงินช่วยเหลือไปคืนให้ท่านอย่างแน่นอน

  มีข้อมูลอีกแง่มุมหนึ่งที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ในงานเสวนาประชาชนกล่าวหา-ตรวจสอบการคอร์รัปชัน “กรณีโกงเงินคนจน” ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย คุณวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.จอมแฉของพรรคประชาธิปัตย์ ได้เปิดโปงให้เห็นว่า การโกงเงินคนจนครั้งนี้ทำกันเป็น ขบวนการใหญ่ มีข้าราชการเกี่ยวข้องจำนวนมาก หาเงินวิ่งเต้นซื้อตำแหน่ง และมีข้าราชการระดับสูงเป็นหัวขบวน

  คุณวัชระระบุว่า การทุจริตกรณีนี้เกิดขึ้นระหว่างปีงบประมาณ 59-60 ซึ่งต้องย้อนไปตั้งแต่ปี 58 ตอนชงเรื่องของบประมาณ ขณะนั้นนาย พุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัด พม. ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) ส่วนนายณรงค์ คงคำ รองปลัด พม. ดำรงตำแหน่งรองอธิบดี พส. ได้เสนอของบช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย คนไร้ที่พึ่ง ขอทาน และผู้ป่วยเอดส์ ปีงบประมาณละ 600 ล้านบาท รวม 2 ปีได้ไป 1,200 ล้านบาท แล้วกระจายงบไปยังหน่วยงานในสังกัดทั่วประเทศ

  และแล้วการทุจริตของศูนย์ฯจังหวัดต่างๆก็เป็นไปตามที่เห็น มีการทำบัญชีปลอม ลายเซ็นปลอม บางรายได้เงินไม่ครบ บางรายไม่ได้รับเงินเลย

  คุณวัชระแฉว่า “เรื่องนี้เป็นการสั่งการจากผู้มีอำนาจไปยังผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง หากใครทอนเงินกลับมาได้มาก ก็จะได้กลับไปมากโดยการปูนบำเหน็จจากข้าราชการระดับ 8 เป็นระดับ 9 ซึ่งการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ พม.ขึ้นระดับ 9 ลอตที่ผ่านมา คนของ พส.กวาดหมด”

  เป็นวงจรอุบาทว์แบบเดิมๆ หางบมาก้อนใหญ่ รีดเอาเงินทอน ไปวิ่งขึ้นตำแหน่ง เรื่องฉาวนี้คนใน พม.รู้กันทั่ว และรู้มานานแล้ว แต่ผู้ใหญ่ในกระทรวงไม่สามารถจัดการได้

  ร่องรอยการโกงเงิน การวิ่งเต้นตำแหน่ง มีให้เห็นทนโท่ ทำแผนผังซี 11 ยันซี 8 ย้อนหลังดูก็รู้ว่าใครขึ้นมาจากไหน ถ้ารัฐบาล คสช.ล้างบางไม่ได้ ก็อย่าอวดจะเป็นผู้นำปฏิรูปประเทศอีกเลย.

  ลมกรด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งทุจริตเงินช่วยเหลือผู้ยากไร้โกงเงินคนจนหมายเหตุประเทศไทยลมกรด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 04:13 น.