ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สิทธิมนุษย์บนกระดาษ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มี.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ปัญหาสิทธิมนุษยชนของไทย ทั้งภายในและต่างประเทศ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้แถลงต่อที่ประชุมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติ ว่าประเทศไทยคุ้มครองและส่งเสริมสิทธิมนุษยชนจะเอาเรื่องนี้มารวมไว้ในยุทธศาสตร์แห่งชาติ และประกาศเป็นวาระแห่งชาติเป็นครั้งแรก

  รัฐมนตรีต่างประเทศชี้แจงว่าวาระแห่งชาติเรื่องสิทธิมนุษยชนของไทย เชื่อมโยงกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ความพยายามที่จะให้บรรลุผลการพัฒนาที่ยั่งยืน นโยบายประกันสุขภาพถ้วนหน้า โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มีผู้แทนประเทศต่างๆ แสดงความชื่นชมว่าไทยมีความสมดุลในการนำเสนอ ไม่พูดโอ้อวด หรือพยายามเลี่ยงปัญหา ด้วยการพูดเรื่องอื่นๆ

  แต่ดูเหมือนว่าเรื่องที่เน้นเป็นพิเศษ คือ การดำเนินการตามเป้าหมายเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ควบคู่กับการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิมนุษยชน จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง แต่ไม่ได้เน้นปัญหาที่ประเทศไทยถูกประชาคมโลกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการ ละเมิดสิทธิมนุษยชน ตัวอย่างเช่น แถลงการณ์ของคณะมนตรีสหภาพยุโรป หรืออียู ในโอกาสฟื้นฟูสัมพันธ์ทางการเมืองกับไทย

  แถลงการณ์ของอียู ซึ่งเป็นตัวแทนของยุโรป 28 ประเทศ แสดงความกังวลเกี่ยวกับสิทธิทางการเมือง สิทธิพลเมือง และเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น และการชุมนุมในประเทศไทย ระบุว่าถูกลิดรอนอย่างรุนแรง โดยคำสั่งของ คสช.หลังรัฐประหาร 2557 นักเคลื่อนไหวภาคประชาชน และนัก สิทธิมนุษยชน ต้องเผชิญกับการคุกคามทางกฎหมาย

  รัฐบาลไทยประกาศให้สิทธิมนุษยชนเป็นวาระแห่งชาติ แต่ได้ประกาศด้วยความภาคภูมิใจในเวทีโลก หรือไม่ว่าประเทศไทยประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่ 2560 แล้ว เป็นกฎหมายสูงสุดที่รับรองสิทธิและเสรีภาพ ของประชาชนในทุกด้าน และรัฐบาลไทยก็ได้ปฏิบัติตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญทุกประการ ไม่ใช่ประกาศแค่เป็นพิธีกรรม แต่ไม่มีการปฏิบัติ

  ทางการเปิดโอกาสให้จัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ได้แล้ว แต่ยังไม่ยอมปลดล็อกทางการเมือง ไม่ยกเลิกคำสั่ง คสช.ที่ 3/2558 ที่ห้ามชุมนุมเกินห้าคนขึ้นไป เท่ากับว่ายังแช่แข็งพรรคการเมือง ห้ามแม้แต่การประชุมใหญ่ เพื่อเลือกคณะกรรมการบริหารพรรค และกำหนดนโยบายพรรค ในการบริหารประเทศ และห้ามคนทั่วไปชุมนุมทางการเมืองเกินห้าคน

  น่าเห็นใจรัฐมนตรีต่างประเทศ ที่จะต้องเป็นตัวแทนของประเทศ ในการชี้แจงปัญหาสิทธิมนุษยชนในไทยต่อประชาคมชาวโลก โดยเฉพาะในปี 2561 ซึ่งเป็นปีครบรอบ 70 ปี ของการประกาศปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ แม้ไทยจะมีครบเครื่องเรื่องสิทธิมนุษยชนไม่ว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญและวาระแห่งชาติ แต่ขาดการปฏิบัติที่เป็นจริง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สิทธิมนุษยชนสหประชาชาติยุทธศาสตร์แห่งชาติรัฐธรรมนูญบทบรรณาธิการ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 04:00 น.