เศรษฐกิจไทยปีนี้สดใส ความเหลื่อมล้ำจะเพิ่มขึ้น

ข่าว

  เศรษฐกิจไทยปีนี้สดใส ความเหลื่อมล้ำจะเพิ่มขึ้น

  ลม เปลี่ยนทิศ

   2 ม.ค. 2561 05:01 น.

   สวัสดีปีจอ 2561 ครับ ท่านผู้อ่าน ไทยรัฐ ที่เคารพทุกท่าน พบกันในวันแรกของปีใหม่ ผมขออัญเชิญเพลงพระราชนิพนธ์อันดับที่ 13 “พรปีใหม่” ของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา ภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นมาอวยพรปีใหม่พสกนิกรชาวไทยเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2495 เป็นเพลงที่ชาวไทยร้องฉลองปีใหม่กันทุกปีมานานถึง 66 ปีแล้ว

   ถ้าใครอยากจะอินไปกับเนื้อเพลง ก็เปิดยูทูบร้องคลอได้ครับ ฟังแล้วสบายใจทุกปี

   “สวัสดีวันปีใหม่พา ให้บรรดาเราท่านรื่นรมย์
   ฤกษ์ยามดีเปรมปรีดิ์ชื่นชม ต่างสุขสมนิยมยินดี
   ข้าวิงวอนขอพรจากฟ้า ให้บรรดาปวงท่านสุขศรี
   โปรดประทานพรโดยปรานี ให้ชาวไทยล้วนมีโชคชัย
   ให้บรรดาปวงท่านสุขสันต์ ทุกวันทุกคืนชื่นชมให้สมฤทัย
   ให้รุ่งเรืองในวันปีใหม่ ผองชาวไทยจงสวัสดี
   ตลอดปีจงมีสุขใจ ตลอดไปนับแต่บัดนี้
   ให้สิ้นทุกข์สุขเกษมเปรมปรีดิ์ สวัสดีวันปีใหม่เทอญ”

   ไม่มีอะไรในชีวิตจะพรั่งพร้อมเท่ากับ พรปีใหม่ ของ พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในบทเพลงพระราชนิพนธ์อีกแล้ว

   ขอให้ชาวไทยทุกคน“สิ้นทุกข์ สุขเกษมเปรมปรีดิ์ตลอดปี 2561” ครับ

   ในปี 2561 นี้ เกจิทางเศรษฐกิจการเงินทุกสำนัก ต่างก็ฟันธงไปในทิศทางเดียวกันว่า เศรษฐกิจไทยจะสดใสซาบซ่า จีดีพีจะขยายตัวไม่ต่ำกว่าร้อยละ 3.9–4.0 อานิสงส์จากเศรษฐกิจโลกดีขึ้น ทำให้การส่งออกที่มีสัดส่วนร้อยละ 70 ของจีดีพีประเทศไทยดีขึ้น ช่วยหิ้วจีดีพีของประเทศให้ดีขึ้น แต่เศรษฐกิจรากหญ้าที่เป็นกำลังซื้อหลักในประเทศ ยังเป็น “ความเสี่ยง” ที่ผมคิดว่ารัฐบาลจะต้องเร่งแก้ไขให้ดีขึ้นก่อนมีการเลือกตั้ง

   แต่เมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน CLMV แล้ว จีดีพีปี 2561 ของไทยยังด้อยกว่าทุกประเทศ เช่น กัมพูชา ร้อยละ 7.1 ลาว ร้อยละ 7.0 เมียนมา ร้อยละ 8.0 เวียดนาม คู่แข่งไทยร้อยละ 6.5

   ตลาดหุ้นไทย ปิดตลาดส่งท้ายปี 2560 วันศุกร์ที่ 29 ธันวาคม ก็เขียวสดใส ดัชนีราคาหุ้นบวกขึ้นไปอีก 10.42 จุด ปิดที่ 1753.71 จุด เกือบเท่าสถิติสูงสุดในอดีต เปิดตลาดวันพรุ่งนี้ ผมคิดว่าดัชนีหุ้นไทยน่าจะทำสถิติใหม่นิวไฮได้ บรรยากาศมันเอื้ออำนวย

   แต่ถ้าจะหวังให้ “เงินต่างชาติ” กลับเข้ามาลงทุนเยอะๆ คงต้องรอให้มีการเลือกตั้งปลายปีเสียก่อน ข้อความนี้ผมขอฝากไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. การเลือกตั้ง คือ ปัจจัยสำคัญ ที่จะผลักดันให้เศรษฐกิจไทยก้าวไปข้างหน้า ถ้าเลื่อนการเลือกตั้ง จะกลายเป็น ปัจจัยเสี่ยง ไปทันที

   ปี 2561 ที่จะเริ่มต้นทำงานวันแรกในวันพรุ่งนี้ ยังเป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีครั้งใหญ่ ไมโครซอฟท์ บริษัท
   ซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่ของโลกได้เผยแพร่บทความระบุว่า เทคโนโลยีใหม่ๆจะถูกปล่อยออกมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดวิธีการทำงานใหม่ๆ และ ความคิดสร้างสรรค์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่านั้น จึงจะสามารถสร้างความสำเร็จ บนความเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทัลได้

   ถ้าใครเปลี่ยนแปลงไม่ทัน ตกรถแน่นอน โลกดิจิทัลไม่เคยรอใคร

   สิ่งที่น่าห่วงสำหรับ คนไทย ก็คือ ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจจะถ่างกว้างขึ้นไปอีก จาก ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจโลกจริงที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน กับ ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจในโลกดิจิทัล ที่กำลังมาแรงและมาเร็ว จนไม่รู้จะไปทำมาหากินอะไรดี แม้แต่การเป็นพนักงานลูกจ้าง ถ้าไม่ปรับตัวตามเทคโนโลยี ก็ทำงานไม่ได้ นี่คือ ความน่ากลัว ที่จะมากับ ความสดใส ในปีนี้ผมขอให้ทุกท่านโชคดีในปีใหม่ครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    เปิดอีกตัวตน “ปุ่น ศิธา” สายธรรมชาติ รักแอดเวนเจอร์ วันว่างพานกไปบินเล่น
    07:08

    เปิดอีกตัวตน “ปุ่น ศิธา” สายธรรมชาติ รักแอดเวนเจอร์ วันว่างพานกไปบินเล่น

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:05 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์