ปรากฏการณ์ “ตูน บอดี้สแลม” (คลิป)

ข่าว

ปรากฏการณ์ “ตูน บอดี้สแลม” (คลิป)

ลม เปลี่ยนทิศ

  6 ธ.ค. 2560 05:01 น.

  บันทึก

  03.00น.วันนี้ “ตูน บอดี้สแลม” อาทิวราห์ คงมาลัย เริ่มวิ่งอีกครั้งไปยัง นนทบุรี หลังจากที่แพทย์ให้พักเพิ่มอีกหนึ่งวัน ปรากฏการณ์ “ตูน บอดี้สแลม” ในโครงการ “ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่เกิดขึ้นในสังคมไทยที่ “ขาดแคลนฮีโร่สังคม” มานาน เมื่อ “ตูน” สร้างโครงการคนละก้าวขึ้นมา จึงเกิดการตื่นตัวติดตามอย่างถล่มทลาย เงินบริจาคล่าสุดเมื่อเที่ยงวันจันทร์กว่า 443 ล้านบาท เกินครึ่งของเป้าหมาย 700 ล้านบาทแล้ว

  จุดเริ่มต้นของ “ตูน” ต้องการ สร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยออกกำลังกาย แต่พลังที่เกิดขึ้นกลับมากกว่าที่ตูนตั้งเป้าไว้มากมาย

  “ตูน บอดี้สแลม” ให้สัมภาษณ์หลังวิ่งไปถึงจุดพักที่ คิง พาวเวอร์ ซอยรางน้ำ และรับเงินบริจาคจากกลุ่มคิง พาวเวอร์ 100 ล้านบาทว่า จุดประสงค์ของ โครงการก้าวคนละก้าว ไม่ใช่แค่ต้องการเงินบริจาคจากคนไทยทั่วประเทศเท่านั้น แต่ต้องการส่งกำลังใจให้ทีมหมอและพยาบาลทั่วประเทศ ต้องการให้คนไทยทุกคนใช้โครงการนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการลุกขึ้นมาออกกำลังกาย เขาเชื่อว่า การออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง ลดปัญหาให้กับโรงพยาบาลอย่างยั่งยืนในอนาคต เมื่อคนไทยดูแลสุขภาพ ก็จะช่วยป้องกันโรคภัยต่างๆ ไม่ต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล เป็นการลดภาระของหมอ พยาบาลด้วย

  “ตูน” เริ่มวิ่งจากจุดใต้สุดของประเทศไทยที่ อ.เบตง ยะลา วันที่ 1 พฤศจิกายน เพื่อไปยังจุดเหนือสุดของประเทศไทยที่ อ.แม่สาย เชียงราย ระยะทาง 2,191 กม. วิ่ง 4 วัน พัก 1 วัน ใช้เวลาการวิ่ง 55 วัน ผ่าน 20 จังหวัด เมื่อวิ่งมาถึงกรุงเทพฯ วิ่งได้ 1,288 กม.แล้ว

  เช้าวันจันทร์ที่ 4 ธันวาคม “ตูน” และทีมงานเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล นายกฯได้กล่าวชื่นชม “ตูน” ว่า “วันนี้ถือว่าตูนเป็นขวัญใจของคนไทยทั้งประเทศไปแล้ว”

  ก็จริง ปรากฏการณ์ “ตูน บอดี้สแลม” ได้ก่อให้เกิด ปรากฏการณ์เสียสละของคนไทย ปรากฏการณ์การแบ่งปันของคนไทย ไม่ว่ายากดีมีจน รวมทั้ง ปรากฏการณ์น้ำใจของคนไทย ในการต้อนรับและชื่นชมการเสียสละเพื่อแบ่งปันของ “ตูน บอดี้สแลม”

  ผมชื่นชมและเห็นด้วยกับคำพูดของ “ตูน บอดี้สแลม” หลังพบ นายกรัฐมนตรีว่า “ผมดีใจมากในการวิ่งครั้งนี้ ตลอดเส้นทางเริ่มจากเบตงวิ่งขึ้นมามีแต่รอยยิ้มของคนไทย และเห็นความสุขของคนไทย เด็กบางคนนำกระปุกออมสินที่หยอดมาทั้งปีมาช่วย ผมว่ามันสวยงามและยิ่งใหญ่ ขอบคุณที่เห็นผมเป็นแรงบันดาลใจ สิ่งที่ได้มามันมากกว่าการช่วยเหลือโรงพยาบาลด้วยซ้ำ เพราะสามารถรวม

  “จิตใจในการให้ของคนไทย” ถือเป็นความงดงามที่หาไม่ได้...“จิตใจในการให้ของคนไทย” คือ “วัฒนธรรมไทยที่หายไปนานแล้ว” นับตั้งแต่ “ทุนนิยมสามาลย์” เข้าครอบงำสังคมไทย ทำให้วัฒนธรรมไทยดั้งเดิมอันงดงามสูญหายไป มีแต่ความละโมบอยากได้เข้ามาแทนที่ ส่งผลให้เกิดการทุจริตคอร์รัปชันมากมาย

  “ตูน” กล่าวต่อไปว่า “ผมและทีมงานขอฝากนายกฯ กราบขอบคุณคนไทยทุกคนที่ออกมาช่วยกัน ทั้งหมดได้ตั้งเป้าไว้ 700 ล้านบาท เดิมเราตั้งเป้าไว้ว่า เราอยากได้เงินจำนวนน้อยๆจากคนจำนวนเยอะๆ มากกว่าจะได้เงินเยอะๆ จากคนจำนวนน้อยนิดเดียว” ผมอยากให้ “ตูน” ยึดมั่นความตั้งใจนี้เอาไว้อย่างมั่นคงแข็งแรง

  เพราะ จุดเริ่มต้นของตูน ต้องการ “สร้างแรงบันดาลใจ” ให้คนไทยทุกคน ออกกำลังกายกันทุกวัน เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ต้องไปโรงพยาบาล

  สังคมไทย “ขาดฮีโร่สังคม” มานานแล้ว “ตูน บอดี้สแลม” คือ “ฮีโร่สังคมคนใหม่” ที่มาปลุกเร้าสังคมไทยให้ตื่นตัวรู้จักกับ การเสียสละ การแบ่งปัน การให้กำลังใจ สังคมแบบนี้แหละที่จะทำประเทศไทยก้าวไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่มั่นคงและยั่งยืนได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
  02:02

  เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์